Việt Nam nhận thêm gần 400 ngàn liều vắc-xin Pfizer do Hoa Kỳ tặng

RFA
2021.10.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam nhận thêm gần 400 ngàn liều vắc-xin Pfizer do Hoa Kỳ tặng VN tiếp nhận vắc-xin do Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX tại sân bay Nội Bài vào ngày 10 tháng 07 năm 2021 (Hình minh hoạ)
UNICEF

Thêm 397.800 liều vắc-xin Pfizer-Biotech do Hoa Kỳ tặng Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài sáng 8/10. Như vậy, tổng số vắc-xin ngừa COVID-19 Hoa Kỳ tặng Việt Nam (VN) tính đến thời điểm này là gần 8,5 triệu liều. Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong cùng ngày.

Facebook Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ cũng đã thông báo rằng lô vắc-xin này là minh chứng cho cam kết của Washington đối với Hà Nội nhằm chống lại đại dịch COVID-19, và sẽ có thêm nhiều vắc-xin nữa trong vài ngày tới!

Chỉ tính trong tháng 10/2021, sau chuyến công du đến Hoa Kỳ của Chủ tịch nước VN Nguyễn Xuân Phúc vào cuối tháng 9 để dự khóa họp Đại Hội đồng Liên Hiệp quốc thường niên, Hoa Kỳ đã tặng VN ba đợt vắc-xin ngừa COVID-19 với tổng cộng gần 2,5 triệu liều Pfizer-Biotech.

Cụ thể, hôm 7/10, 608.400 liều vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech về đến sân bay Tân Sơn Nhất. Trước đó, hôm 2/10, 1.499.940 liều vắc xin Pfizer-BioNTech đã được chuyển đến Việt Nam thông qua cơ chế COVAX và được Bộ Ngoại giao tiếp nhận.

Ngoài việc tặng vắc-xin ngừa COVID-19, Hoa Kỳ cũng cam kết các khoản hỗ trợ trị giá 26,7 triệu đô, giúp VN ứng phó đại dịch.

Ông Christopher Klein, Đại biện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, khẳng định Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước sớm vượt qua đại dịch và xây dựng lại tốt hơn.

Được biết, hôm 24/9/2021, Hiệp hội ngành công nghiệp thể thao và thể dục (SFIA) đã gửi thư tới Tổng thống Mỹ Joe Biden, đề nghị chuyển trực tiếp vắc-xin COVID-19, bộ xét nghiệm, nguồn thiết bị bảo hộ y tế bổ sung tới Việt Nam và các đối tác trong khu vực. Trong thư, SFIA nhấn mạnh VN là nguồn cung hàng hóa thể dục - thể thao lớn thứ hai của Mỹ.

Lá thư này được đưa ra sau khi Tổng thống Joe Biden công bố cam kết sẽ tặng thêm 500 triệu liều vắc-xin Pfizer-Biotech giúp thế giới đẩy lùi dịch COVID-19, tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về COVID-19 diễn ra hôm 22/9 vừa qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang