Việt Nam nhận thêm gần ba triệu liều vắc-xin Pfizer, Moderna và gần hai ngàn tủ lạnh bảo quản vắc-xin

RFA
2021.11.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam nhận thêm gần ba triệu liều vắc-xin Pfizer, Moderna và gần hai ngàn tủ lạnh bảo quản vắc-xin Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận tượng trưng hỗ trợ của Chính phủ Australia phối hợp với UNICEF từ Thượng nghĩ sĩ Marise Payne (thứ 2 từ trái sang)
Courtesy of Bộ Y tế VN

Trong hai ngày 8 và 9/11, Việt Nam nhận gần ba triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 Pfizer, Moderna thông qua cơ chế Covax. Bộ Y tế đồng thời cũng nhận 1.910 tủ lạnh bảo quản vắc-xin và kim tiêm do Úc hỗ trợ. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin trên trong ngày 9/11 theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Cụ thể, ông Kidong Park-Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam (VN) cho biết, thêm 1.557.270 liều vắc-xin Pfizer/BioNTech đã về đến thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) trong ngày 7 và 8/11. Trong khi đó, 1.319.600 liều vắc-xin Moderna đã được chuyển đến Hà Nội trong ngày 9/11.

Đây là đợt hỗ trợ vắc xin Pfizer lần thứ bảy và tám từ Covax phân bổ cho VN do Chính phủ Hoa Kỳ viện trợ. Vắc xin Moderna viện trợ cho Việt Nam là từ Thỏa thuận mua trước (APA) của Covax với nhà sản xuất.

Tính đến ngày 9/11, theo thống kê của Bộ Y tế, VN đã tiêm được hơn 92,3 triệu mũi vắc-xin ngừa COVID-19. Trong đó, tỷ lệ tiêm ít nhất 1 liều vắc xin là 83,8% và tỷ lệ tiêm đủ 2 liều vắc xin là 40,6% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Cũng trong ngày 9/11, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã tiếp nhận 1.910 tủ lạnh bảo quản vắc-xin, năm triệu bơm kim tiêm và 50 ngàn hộp an toàn do Chính phủ Úc phối hớp với UNICEF tặng VN.

Nhân dịp này, Thượng nghĩ sĩ Marise Payne, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Bộ Phụ nữ Úc, người đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam cho biết, Úc cam kết hợp tác với Chính phủ VN và UNICEF trong việc hỗ trợ VN triển khai tiêm vắc-xin COVID-19. Các trang thiết bị này sẽ giúp tăng cường nỗ lực tiêm vắc-xin phòng chống COVID-19 của VN. Bà Marise Payne nhấn mạnh: “Là một người bạn và đối tác thân thiết của Việt Nam, Australia tự hào có thể hỗ trợ Việt Nam trong việc này”.

Được biết, Chính phủ Australia cam kết hỗ trợ VN tổng cộng 5,2 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19, bao gồm: 1,5 triệu liều AstraZeneca do Úc sản xuất đã được chuyển đến VN và 3,7 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 thông qua thỏa thuận mua sắm của Chính phủ Úc với UNICEF.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.