Hà Nội phản ứng Washington về xác minh Việt Nam thao túng tiền tệ

RFA
2020-12-17
Share
Hà Nội phản ứng Washington về xác minh Việt Nam thao túng tiền tệ Hình minh hoạ. Tiền đồng của Việt Nam
Photo: RFA

Sáng 17-12-2020, Ngân hàng nhà nước Việt Nam ra thông cáo cho biết sẽ tiếp tục làm việc với phía Mỹ để "tiến tới quan hệ thương mại hài hoà, bền vững" sau khi Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ dán nhãn nước này là thao túng tiền tệ.

"Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua – trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung - nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng," Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết trong thông cáo hôm 17-12.

Ngân hàng Nhà nước cho biết thêm rằng "Thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ và thặng dư cán cân vãng lai là kết quả của hàng loạt các yếu tố, trong đó có các yếu tố liên quan tới các đặc thù của nền kinh tế Việt Nam.

Việc Ngân hàng Nhà nước mua ngoại tệ can thiệp thời gian qua nhằm đảm bảo hoạt động thông suốt của thị trường ngoại tệ trong bối cảnh nguồn cung ngoại tệ dồi dào, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời củng cố Dự trữ ngoại hối Nhà nước vốn ở mức thấp so với các nước trong khu vực để tăng cường an ninh tài chính tiền tệ quốc gia."

Ngân hàng Nhà nước cho hay, sẽ phối hợp để làm việc về các vấn đề mà Hoa Kỳ quan tâm tuy nhiên vẫn "tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách hợp lý, điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với các cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng."

Hồi tháng 8 năm nay, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cũng xác định rằng Việt Nam đã hạ giá đồng tiền vào năm 2019 và bắt đầu áp thuế lên mặt hàng vỏ lốp xe xuất khẩu của Việt Nam vào tháng 11.

Trong cuộc họp báo thường kỳ vào chiều ngày 17 tháng 12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng được truyền thông trong nước dẫn lời rằng Việt Nam đặc biệt coi trọng mối quan hệ thương mại, kinh tế với Hoa Kỳ và luôn duy trì đối thoại, tham vần để duy trì hài hòa lợi ích giữa đôi bên. Việt Nam cũng đã có nhiều nỗ lực nhằm thúc đẩy quan hệ trên nguyên tắc cân bằng hài hòa lợi ích. Khi có bất kỳ vấn đề gì phát sinh, Việt Nam đều tiếp xúc, trao đổi trên tình thần thẳng thắn, cởi mở để tháo gỡ vấn đề.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang