Việt Nam đứng vị trí thứ 2 xuất khẩu gạo trên thế giới năm 2020

RFA
2021-02-10
Share
Việt Nam đứng vị trí thứ 2 xuất khẩu gạo trên thế giới năm 2020 Ảnh minh họa. Xuất khẩu gạo của Việt Nam được đánh giá “tăng tốc cực kỳ ngoạn mục” trong 2 tháng đầu năm 2020.
AFP

Thống kê của Hiệp Hội Lương Thực Việt Nam cho thấy trong năm qua, Việt Nam xuất khẩu được 6,25 triệu tấn gạo, giảm nhẹ gần 2% so với năm trước.

Trong khi đó, Ấn Độ vẫn xuất khẩu được hơn 14 triệu tấn gạo trong năm 2020, giữ vị trí số một trong lĩnh vực này. Nước giữ vị trí thứ hai xuất khẩu gạo trong năm 2019 là Thái Lan vào năm qua lại giảm xuống còn 5,27 triệu tấn, thấp hơn Việt Nam.

Theo Hiệp Hội Lương Thực Việt Nam thì năm ngoái Việt Nam trở lại vị trí thứ hai trong số những nước xuất khẩu gạo trên thế giới sau nhiều năm đứng sau Ấn Độ Và Thái Lan.

Theo dự báo, trong năm nay, Việt Nam vẫn có cơ hội giữ vị trí thứ hai về xuất khẩu gạo trên thế giới. Lý do được nêu ra là vì Bộ Thương Mại Thái Lan chỉ đề ra mục tiêu xuất khẩu khoảng 6 triệu tấn gạo trong năm 2021.  Việt Nam lại vẫn có thể duy trì mức hơn 6 triệu tấn như năm qua.

Dù Việt Nam lâu nay trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới về mặt số lượng, phẩm chất và giá cả gạo của Việt Nam vẫn còn thấp hơn các nước khác.

Còn đối với người nông dân trồng lúa của Việt Nam, Tiến sĩ Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chính Sách Phát triển Nông thôn, trình bày:

“Khi lúa gạo được bán nhiều ở thị trường trong nước và tràn ra thị trường quốc tế, nâng tầm Việt Nam lên thành nước xuất khẩu gạo thứ hai, thứ ba trên thế giới thì đồng nghĩa với việc người nông dân có thu nhập.

Từ cái lan tỏa thu nhập và việc làm đó tạo ra hiệu ứng xóa đói giảm nghèo rất nhanh. Có thể nói cái xóa đói giảm nghèo tốt nhất ở Việt Nam chủ yếu là do sản xuất nông nghiệp, trước hết là sản xuất lúa gạo.“

ZakZak
ZakZak says:
10/02/2021 09:06

Dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng, dân VN vẫn may giày dép, quần áo, trồng lúa bán, nuôi tôm cá bán, đào mỏ bán, đào được gì bán đó, làm cu li suốt đời cho tư bản.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
10/02/2021 09:43

Tại sao, vì sao...
Việt Nam đứng thư 2 thế giới về xuất cảng gạo, nhưng giai cấp nông dân, gia đình nông dân Viêt Nam nghèo đói, nghèo khổ nhất nhì thế giới?

Tại vi, chỉ vì... giai cấp tài phiệt xuất nhập cảng Búa Liềm Việt Cộng ...
độc quyền cầm Búa đập đầu, độc quyền cầm Liềm cắt cổ tất cả các quyền lợi chính đáng của sức lao động của giai cấp nông dân Việt Nam.

Giai cấp nông dân, giai cấp công nhân, giai cấp lao động thợ thuyền Việt Nam ta ngày nay ...
chuyên chính ... " ăn lương theo giá bóc lột lao động của tài phiệt Việt Cộng ",
chuyên chính... " ăn gạo, ăn cá, ăn tôm, ăn thịt theo giá cạnh tranh thị trường quốc tế ".

Các bác nghĩ thế nào... các bác nông dân, các bác công nhân, các bác thợ thuyền lao động Việt Nam ta?

Ừ thì... bọn Búa Liềm, độc đảng, độc tài ... độc quyền tham dài lâu, ác lâu dài, ngu bền lâu, láo lâu bền...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang