Việt Nam và Nga ký thỏa thuận nhân chuyến thăm của ông Nguyễn Phú Trọng

RFA
2018.09.07
000_18W3H3.jpg Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm tại Sochi ngày 6 tháng 9 năm 201
AFP

Ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin, vào ngày 6 tháng 9 có buổi hội đàm tại Sochi nhân chuyến thăm của người đứng đầu Đảng Cộng Sản Việt Nam đến Nga từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 9.

Nhân dịp này hai phía ra Tuyên bố Chung với 17 điểm về quan hệ song phương. Một trong những điểm được nêu ra là hai phía đồng thuận tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện hiệu quả những dự án hiện có cũng như mở rộng các dự án đầu tư mới trong lĩnh vực năng lượng và dầu khí - lĩnh vực hợp tác có ý nghĩa chiến lược giữa hai nước.

Trong chuyến thăm này, Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga hôm 6 tháng 9 đã ký một thỏa thuận với Việt Nam về việc phát triển trong lĩnh vực khí đốt và nhà máy điện ở Việt Nam liên quan đến chuỗi dự án khai thác khí từ mỏ Báo Vàng và xây dựng nhà máy điện, sản xuất và bán điện.

Hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh. Về quan hệ kinh tế - thương mại, hai nhà lãnh đạo nhận thấy hai nước đã có sự phát triển nhanh từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu có hiệu lực.

Ngoài ra hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực khác như giáo dục, văn hóa, du lịch …

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã mời Tổng thống Nga sang thăm Việt Nam trong năm 2019 và ông Putin nhận lời.

Việt Nam và Nga đã nâng mối quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện từ năm 2012.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.