Tỷ lệ nợ công của Việt Nam tương đương 55,8% GDP

RFA
2021.05.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tỷ lệ nợ công của Việt Nam tương đương 55,8% GDP Ảnh minh họa chụp tại Hà Nội tháng 8/2020.
Photo: RFA

Tính đến cuối năm 2020, tỷ lệ nợ công của Việt Nam bằng khoảng 55,8% GDP và nợ Chính phủ khoảng 49,6% GDP.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 26/5, dẫn Báo cáo về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020 của Chính phủ gửi tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo báo cáo của Chính phủ, trong quản lý, điều hành, sử dụng ngân sách nhà nước năm 2020, Việt Nam tiết kiệm được khoảng 55 ngàn tỷ đồng, bằng 5% dự toán được Quốc hội giao.

Báo cáo cho rằng, nhờ phát hành trái phiếu Chính phủ để bù đắp bội chi, thực hiện tái cơ cấu danh mục nợ, kiểm soát vay nợ của ngân sách địa phương... đã góp phần giảm nợ công, nợ Chính phủ.

Báo cáo của Chính phủ Việt Nam cho rằng, tỷ lệ nợ công 55,8% GDP và nợ Chính phủ khoảng 49,6% GDP... là nằm trong giới hạn cho phép.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Chính phủ, bội chi ngân sách Nhà nước vẫn tăng so với dự toán, hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập còn lớn nhưng hiệu quả chưa cao, một số quỹ tài chính không phù hợp thực tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.