Bộ Ngoại giao Việt Nam: Facebook nên tuân thủ luật của Việt Nam

RFA
2020.04.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
 Hình minh hoạ. Biểu tượng của Facebook
Reuters

Các công ty nước ngoài như Facebook hoạt động tại Việt Nam nên tuân thủ luật địa phương, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ xã hội khác. Ông Ngô Toàn Thắng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam phát biểu như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội hôm 23/4.

Trước đó, vào ngày 22/4, Reuters có bài báo trích nguồn tin từ Facebook, cho biết hãng này đã phải nhượng bộ trước sức ép của chính quyền Việt Nam để kiểm duyệt các nội dung được cho là chỉ trích chính phủ.

Các nguồn tin cho biết từ đầu năm nay, các nhà mạng ở Việt Nam đã tìm cách làm chậm việc truy cập vào trang mạng của Facebook và điều này đã gây sức ép lên hãng vốn có đến 65 triệu người dùng tại Việt Nam.

Sau khi có thông tin này, các tổ chức nhân quyền quốc tế như Ân Xá Quốc Tế, Human Rights Watch đã đồng loạt lên tiếng kêu gọi Facebook không thoả hiệp với chính quyền Việt Nam để hạn chế thông tin.

Phát ngôn nhân Ngô Toàn Thắng nói tại cuộc họp báo rằng những hướng dẫn của chính phủ Việt Nam là để thúc đẩy sự phát triển của mạng internet, công nghệ thông tin và truyền thông nhằm giúp cho sự phát triển của đất nước.

Từ năm ngoái đến nay, chính quyền Việt Nam đã vài lần lên tiếng cáo buộc Facebook vi phạm quy định về đóng thuế tại Việt Nam và chậm trễ trong việc gỡ bỏ các nội dung chống chính quyền mà phía Việt Nam yêu cầu.

Trong tuyên bố mới đây, Facebook khẳng định cam kết bảo vệ quyền tự do bày tỏ ý kiến của mọi người và luôn cố gắng bảo vệ tự do dân sự căn bản này. Tuy nhiên hãng cũng thừa nhận chính quyền Việt Nam đã yêu cầu hãng phải giới hạn các thông tin bị cho là vi phạm pháp luật ở Việt Nam. Để duy trì hoạt động ổn định của mình tại Việt Nam, hãng đã phải nhượng bộ chính quyền Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang