Việt Nam xác nhận có thêm 3 trường hợp nhiễm nCoV

RFA
2020.01.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
khẩu trang Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo có thể toàn dân VN phải đeo khẩu trang để phòng dịch nCoV (hình minh họa)
AFP

Đại diện Bộ Y Việt Nam báo cáo và cho biết tính đến 15h20 ngày 30 tháng 1, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã xác định thêm 3 trường hợp là công dân Việt Nam dương tính với virus Corona.

Cụ thể “1 người Thanh Hóa đang điều trị ở bệnh viện địa phương, 2 người ở khu vực Đông Anh (Hà Nội) đang điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ba người này đã dùng qua các phương pháp xét nghiệm khác nhau vẫn cho ra kết quả dương tính với virus corona”.

Như vậy với 2 trường hợp người Trung Quốc xác nhận nhiễm virus nCoV, Việt Nam tính đến nay có tổng cộng 5 trường hợp dương tính với NCoV. Trong số ngày 1 trường hợp đã được chữa khỏi.

Cũng trong ngày 30/1, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp triển khai biện pháp phòng, chống dịch nCoV nói rằng đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh thường xuyên báo cáo tình hình dịch viêm phổi lạ do chủng viruscorona mới (nCoV) tại Vũ Hán. Theo đó, dự báo dịch sẽ bùng phát trong tuần tới với diễn biến vô cùng phức tạp.

Hiện dịch nCoV đã xuất hiện ở 18 quốc gia với tổng số người mắc tăng mỗi ngày lên đến 7.819 người, do đó, theo ông Phúc, có thể toàn dân VN phải đeo khẩu trang để phòng bệnh.

Bên cạnh đó, Văn phòng Chính phủ trong cuộc họp cũng đề nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch nCoV. Khởi động khoa phòng, chống lây nhiễm tại tất cả các bệnh viện. Quân đội phải đặt vào tình trạng cao nhất. Đồng thời, thực hiện đóng cửa các đường mòn, lối mở giáp biên giới với TQ. Nghiêm cấm tàng trữ, vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã vào VN.

Mặc khác, VN phải theo dõi, cách ly công nhân TQ trở lại VN làm việc sau kỳ nghỉ. Hạn chế hoặc dừng các lễ hội không cần thiết và có thể xem xét việc cho học sinh nghỉ học để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Cũng trong ngày 30/1, Ủy viên Bộ chính trị, thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng ký công văn gửi đến các địa phương về việc phòng, chống dịch nCoV, khi dịch này có khả năng lây lan nhanh và chưa có vaccine cũng như thuốc điều trị.

Theo đó, Ban bí thư (BBT) yêu cầu các địa phương phải tuân thủ các biện pháp dự phòng, cách ly các bệnh nhân nghi nhiễm dịch. Trong trường hợp cần thiết, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, hội nghị, hội thảo để ưu tiên cho việc phòng, chống dịch. BBT cũng yêu cầu Ban tuyên giáo chỉ đạo truyền thông, báo chí cung cấp đấy đủ, chính xác, kịp thời các thông tin về dịch nCoV cũng như tuyên truyền việc chống dịch.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang