Việt Nam chọn nhà thầu trong nước làm một số cao tốc Bắc – Nam

RFA
2019-09-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Một đoạn đường cao tốc ở Cao Bằng.
Hình minh họa. Một đoạn đường cao tốc ở Cao Bằng.
AFP

Đại diện Bộ Giao Thông- Vận Tải Việt Nam, ông thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông vào ngày 24 tháng 9 được truyền thông dẫn lời: “Sau khi tham khảo ý kiến của các cơ quan, Bộ Giao thông vận tải đã chính thức lựa chọn chỉ đấu thầu trong nước với tám dự án thành phần dự kiến đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) của cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Đây là dự án lớn, quan trọng và nhận được sự quan tâm của cả xã hội, cả hệ thống chính trị trong và ngoài nước.”

Ông Nguyễn Ngọc Đông đưa ra đánh giá là các dự án đó chưa hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, cạnh tranh không lớn. Xét bối cảnh quốc tế rất phức tạp, cân nhắc khả năng cũng như phát huy nội lực của doanh nghiệp trong nước nên Bộ Giao thông- Vận tải có báo cáo với các cơ quan khác nhau, thống nhất đấu thầu cạnh tranh trong nước để lựa chọn nhà đầu tư trong nước.

Hồi tháng 7/2019, công luận quan ngại trước tin doanh nghiệp Trung Quốc nộp hồ sơ tham gia sơ tuyển 7/8 các dự án thành phần thuộc đai dự án đường cao tốc Bắc - Nam. Mạng báo VietnamFinance dùng từ ‘phủ sóng’ đối với sự có mặt hầu như khắp các dự án thành phần được mở thầu của doanh nghiệp Trung Quốc.

Tiếp đó, ông Nguyễn Ngọc Đông khi trả lời báo chí hôm 4/9/2019 đã khẳng định kết quả nhà đầu tư trúng thầu tuyến cao tốc Bắc Nam “không thể công bố do đây là tài liệu mật”. Theo ông Đông, theo quy định của pháp luật về đấu thầu, quá trình đánh giá, thẩm định, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện theo chế độ hồ sơ mật, không cung cấp cụ thể được. (!?)

Vào thời điểm đó, trả lời RFA,ông Lê Văn Triết, cựu Bộ trưởng Thương Mại, nhận định:

“Nhà thầu cao tốc Bắc - Nam mà ‘mật’ thì tôi thấy không đúng, bởi vì cao tốc Bắc - Nam là điều mà mọi người quan tâm, nhà nước quan tâm, nhân dân quan tâm… trong và ngoài nước quan tâm. Vì cao tốc Bắc - Nam liên quan vấn đề an ninh của cả nước, và hết sức liên quan khả năng của nền kinh tế, triển vọng của đất nước, mọi người quan tâm mà bây giờ Trung Quốc nhận thầu mà lại nói mật là bậy rồi, tôi không tán thành chuyện này là mật.”

Được biết dự án đường cao tốc bắc- nam đã được Quốc hội Việt Nam thông qua, dự kiến trong giai đoạn 2017 - 2020  đầu tư 11 dự án thành phần với chiều dài 654 km, tổng vốn đầu tư hơn 100.000 tỉ đồng, trong đó ba dự án đầu tư công (những đoạn được cho là không hấp dẫn với nhà đầu tư) và tám dự án BOT.

Tám dự án xây dựng tuyến cao tốc Bắc- Nam phía đông giai đoạn 2017-2020 theo hình thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng BOT gồm các dự án Mai Sơn- Quốc lộ 45; Quốc lộ 45-Nghi Sơn; Nghi Sơn- Diễn Châu; Diễn Châu- Bãi Vọt; Nha Trang- Cam Lâm; Cam Lâm- Vĩnh Hảo; Vĩnh Hảo- Phan Thiết và Phan Thiết- Đồng Nai.

Ba dự án đầu tư công gồm Cao Bồ- Mai Sơn; Cam Lộ- La Sơn; và Cầu Mỹ Thuận.

Vào ngày 16 tháng 9, Bộ GT-VT đã khởi công dự án đường cao tốc Cam Lộ- La Sơn với nguồn vốn từ trái phiếu Chính phủ. Đoạn này dài 98 km với tổng mức đầu tư hơn 7600 tỷ đồng. Đây là dự án đầu tiên của 11 dự án thành phần thuộc dự án lớn đường cao tốc bắc- nam phía đông giai đoạn 2017-2020 được khởi công.

Ý kiến (2)
Share

Indi

nơi gửi Ando

Không những Việt Nam mà cả thế giới không nên chơi với Trung quốc vì bọn chúng luôn chơi trò chơi dơ bẩn, nhớp nhói trên trường quốc tế, chúng nó luôn dòm trước ngó sau, chuẩn bị lật lọng, âm mưu chính trị, đấu thầu giá thấp, chất lượng công việc không đạt đâu vào đâu. Đó là chưa nói đến việc khi xây dựng nó quay phim chụp ảnh đưa vào hệ thống tình báo để sẵn sàng gây chiến tranh, hù dọa các nước. Chúng muốn trên thế giới tất cả phải xem Trung quốc là ông trời bà đất, điều hành thiên hạ, rất dơ bẩn, không đáng chơi với Trung quốc.

24/09/2019 21:50

Duy Hữu

nơi gửi USA

Thôi thì... cũng mừng đi, cũng mừng cho các bác nhà thầu Việt Cộng nhà ta... cũng may là các nhà thầu Tàu Cộng đành phải " chê ... chưa hấp dẫn "... cũng vì nhân dân ta đã to mồm, to miệng, lên tiếng chê chúng nó quá.

Thôi thì... các bác nhà thầu Việt Cộng, ráng lần này làm ăn cho đàng hòang... làm cho đúng tiêu chuẩn nhà thầu Việt Nam... cho nhân dân ta nhờ... nếu có ăn, thì ăn ít ít thôi... để nhân dân ta còn thương, còn đấu tranh cho nhiều lần sau.

Thôi thì... cũng chỉ vì sợ mất đất, mất nứơc, không muốn cho bọn Tàu Cộng nó ăn, dù sao đi nữa, Việt Cộng nó cũng là ngừơi trong nhà, nó có ăn thì cũng là ngừơi trong nhà ăn, còn hơn là cho ngừơi ngòai ăn, " trong nhà, bảo nhau sau ".

Có đúng vậy không nhỉ... các bác đồng bào Việt Nam, các bác " đồng chí, đồng đô " Việt Cộng, và nhất là các bác đồng bào Việt Nam Cộng Hòa nhà ta nữa?

24/09/2019 15:28

Xem toàn trang