Việt Nam ngưng khai thác dầu ở biển Đông do sức ép của Trung Quốc

RFA
2018-03-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình ảnh từ video từ tàu tuần duyên của Việt Nam hôm 1/6/2014 cho thấy tàu tuần duyên Trung Quốc (trái) đang đuổi theo tàu Việt Nam gần một mỏ khai thác dầu trong vùng nước tranh chấp ở biển Đông.
Hình ảnh từ video từ tàu tuần duyên của Việt Nam hôm 1/6/2014 cho thấy tàu tuần duyên Trung Quốc (trái) đang đuổi theo tàu Việt Nam gần một mỏ khai thác dầu trong vùng nước tranh chấp ở biển Đông.
AFP

PetroVietnam vừa yêu cầu công ty Repsol của Tây  Ban Nha ngưng dự án khai thác dầu ở lô 07/03 thuộc mỏ Cá Rồng Đỏ, ngoài khơi Vũng Tàu của Việt Nam do sức ép từ Bắc Kinh. Hãng tin BBC loan tin này hôm thứ sáu ngày 23/3.

Theo BBC, quyết định ngưng khai thác đưa ra vào đúng lúc Repsol đang làm những bước chuẩn bị cuối cùng để khoan khai thác. Giàn khoan Ensco 8504 dự kiến sẽ rời Singapore để đến mỏ khoan vào thứ năm tuần này. Quyết định ngưng đột ngột có thể khiến Repsol và các đối tác của công ty này mất 200 triệu đô la đầu tư.

Repsol trước đó đã ước tính lô 07/03 có trữ lượng 45 triệu thùng dầu và 172 tỷ mét khối ga.

Hiện Repsol và các công ty đối tác là PetroVietnam và Mubadala Petroleum chưa đưa ra bình luận nào về quyết định mới này.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng chưa có bình luận gì về thông tin mới. Tuy nhiên tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng bà không biết gì về thông tin Trung Quốc gây sức ép lên phía Việt Nam hay Repsol.

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một năm qua, Việt Nam phải yêu cầu công ty nước ngoài ngưng dự án khai thác dầu khí ở biển Đông do sức ép từ Trung Quốc.

Hồi tháng 7 năm ngoái, Việt Nam cũng đã yêu cầu Repsol phải ngưng khai thác ở lô 136/03. BBC cho biết, vào lúc đó, chính Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch là những người kiên quyết yêu cầu Repsol ngưng khai thác để tránh đối đầu với Trung Quốc.

Lô 136/03 được cho là nằm trong đường đứt khúc 9 đoạn hay còn gọi là đường lưỡi bò mà Trung Quốc vẽ ra ở biển Đông, đòi chủ quyền đến 90% diện tích khu vực này. Tòa Quốc tế hồi năm 2016 đã bác bỏ tính hợp lệ của đường đứt khúc này.

Lô 07/03 được cho là cũng nằm rất gần với đường đứt khúc 9 đoạn.

Quan hệ Việt Nam và Trung Quốc hồi năm ngoái đã có lúc căng thẳng do Việt Nam muốn khai thác dầu tại hai lô này. Tướng Trung Quốc Phạm Trường Long đã cắt ngắn chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 6 năm ngoái, và một giao lưu quốc phòng giữa hai nước cũng bị hủy bỏ vì Trung Quốc phản đối Việt Nam khai thác dầu.

Trung Quốc lúc đó cũng đã đe dọa sử dụng vũ lực đối với Việt Nam nếu Việt Nam không cho ngừng khoan thăm dò tại lô 136/03.

Việt Nam sau đó đã gửi đoàn làm việc sang Bắc Kinh, và quyết định ngưng khai thác được đưa ra sau chuyến thăm này.

Ý kiến (9)
Share

Vn cua toi

nơi gửi Viet nam

Khi vn nói thắng 2 đế quốc lớn thì họ lấy vd là Thái Lan tự hào vì không phải đánh nhau với ai. Giờ học Thái thì họ nói là hèn với giặc ác với dân hehe

25/03/2018 21:01

Độc giả không muốn nêu tên

neu VN khong kien TC de bao ve chu quyen lanh hai hop ly ke nhu tu bo chu quyen va chap nhan duong luoi bo phi ly cua TC..nhung nguoi co tham quyen phai chiu trach nhiem voi To quoc va nhan dan VN....

25/03/2018 20:16

Duy Hữu

nơi gửi USA

Thêm một lần nữa, Ông Trọng, Ông Phúc, Ông Quang, Bà Kim Ngân, Bộ Chính Trị, và cái tập đoàn dầu khí PetroViet Nam của cái đảng cầm quyền cộng sản Việt Nam, đầy tham nhũng, tham ô, nhưng Bất Tài, Bất Tín, Bất Lực, phải " Qùy Gối " triều cống nhục nhã trước mặt " Hoàng Đế " Tập Cận Bình, trước mắt nhân dân thế giớí.

Không biết cho đến khi nào các đảng viên, cán bộ và cái đảng cầm quyền cộng sản Việt Nam này mới có can đảm Đứng Dậy và Mở Tai, Mở Mắt, Mở Miệng để nghe, đế thấy, để lên tiếng, để có hạnh động chống lại những hành động đang xâm lăng, đô hộ quyền lợi kinh tế, thương mại của đất nước Việt Nam, một cách Bất Công, Bất Chính, Bất Lương của giặc Tàu Cộng?

Cái đảng cộng sản Việt Nam này càng Độc Tài, Độc Đảng, Độc Tôn thì càng Độc Ác với Dân, càng Độc Ngu, càng Độc Hèn với giặc Tàu Cộng.

Dân đánh Tầu để cứu Nước. Đảng đánh Dân để cứu Đảng.

24/03/2018 10:39

Độc giả không muốn nêu tên

khong co ly do gi phai tu bo chu quyen... neu khong lam het minh de bao ve toan ven lanh tho cua To quoc la co toi voi to quoc...

23/03/2018 19:13

Độc giả không muốn nêu tên

A vietnamese version of Duterte.

23/03/2018 15:22

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang