Việt Nam bỏ hai quân đoàn chủ lực trong chiến tranh Việt Nam, lập quân đoàn mới

2023.12.02
Việt Nam bỏ hai quân đoàn chủ lực trong chiến tranh Việt Nam, lập quân đoàn mới Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại lễ công bố quyết định.
VietNamNet/Minh Nhật

Bộ Quốc phòng Việt Nam mới đây đã bỏ hai quân đoàn chủ lực từng tham gia chiến dịch kết thúc cuộc chiến Việt Nam, và sáp nhập hai quân đoàn này vào một quân đoàn mới là Quân đoàn 12 được nói là gọn nhẹ và hiện đại hơn.

Truyền thông Nhà nước hôm 2/12 cho biết vào sáng cùng ngày, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 12 tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Quân đoàn.

Quân đoàn 12 được thành lập trên cơ sở từ các đơn vị tiền thân của Quân đoàn 1 và Quân đoàn 2. Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đoàn 1, Quân đoàn 2, Phân viện 5 (Bệnh viện 7, Quân khu 3) đã rà soát, kiểm, đếm quân số, vũ khí trang bị, cơ sở vật chất, thao trường huấn luyện… bàn giao “đúng, đủ, chính xác, an toàn”.

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang phát biểu tại buổi lễ rằng, việc thành lập Quân đoàn 12 là một chủ trương lớn, có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành, phát triển của Quân đội.

Đây là bước cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng về xây dựng Quân đội “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, một số quân chủng, binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại; đến năm 2025 cơ bản xây dựng Quân đội “tinh, gọn, mạnh”, tạo tiền đề vững chắc, phấn đấu năm 2030 xây dựng QĐND “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Ông Giang cũng nhấn mạnh, quy mô, tổ chức, lực lượng của Quân đoàn 12 sẽ lớn hơn, chức năng, nhiệm vụ nặng nề hơn, được trang bị nhiều loại vũ khí, phương tiện mới, hiện đại hơn với thế bố trí mới. 

Quân đoàn 1 còn được biết đến với cái tên Binh đoàn Hương Giang được thành lập ngày 24/10/1973; Quân đoàn 2 còn được gọi là Binh đoàn Quyết Thắng được thành lập vào ngày 17/5/1974. Đây là hai trong số bốn quân đoàn chủ lực mà quân đội Bắc Việt sử dụng trong chiến dịch quân sự lớn nhất kết thúc cuộc chiến Việt Nam vào năm 1975.

Hai quân đoàn này sau đó cũng tham gia cuộc chiến biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ ở Campuchia, theo truyền thông Nhà nước.

Nhận định của một số chuyên gia quân sự trong nước được báo Nhà nước trích dẫn cho rằng quân đoàn mới, Quân đoàn 12, là quân đoàn đầu tiên của Việt Nam được tổ chức theo hướng “tinh, gọn, mạnh”, tiến lên hiện đại. Các quân đoàn được tổ chức lại, tiếp tục được xác định là lực lượng cơ động chiến lược, có vai trò đặc biệt quan trọng trong tác chiến phòng thủ bảo vệ Tổ quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
02/12/2023 11:41

Ô hay... đảng viên, đảng Việt Cộng đểu nhỉ, đáo để nhỉ... chúng độc đảng, đảng độc, đôc địa, độc hại, độc ác, độc ngu, ngu độc.

Chúng bỏ hai quân đoàn bộ đội " cụ Hồ ", chủ lực trong chiến tranh, nội chiến Việt Nam, sinh Bắc, tử Nam, " giải phóng " Miền Nam... thành lập các quân đoàn công an " cụ Hồ ", tha hồ ăn hối lộ, bóc lột, đàn áp, thống trị toàn dân trên đất nước Việt Nam thống nhất.

Tú Nớp
02/12/2023 21:28

Cộng sản thì lúc nào cũng nổ. Chỉ có việc sáp nhập 2 QĐ cũ, thành lâp 1 QĐ mới mà cũng nổ được. Tài thiệt!

Thế Chứ Lị
02/12/2023 22:34

Quân Đoàn (QĐn) 12 có vẻ như chủ yếu đảm trách vùng lãnh thổ cũ của VNCH, tiếp giáp Cam-Bốt về phía Tây. Với căn cứ lớn hải quân Ream của Cam-Bốt, ngay trên vịnh Thái Lan, do TQ xây dựng và được quyền xử dụng, mà chỉ cách Hà-Tiên chừng 100 km, cách Phú-Quốc chừng 30 km, QĐn 12 với chủ đích “tinh-nhanh-gọn” được hình thành có vẻ hợp thời.