Vụ đòi Úc rút đồng tiền có cờ vàng: "Việt Nam nên học cách ngoại giao văn minh!"

RFA
2023.05.05
Vụ đòi Úc rút đồng tiền có cờ vàng: "Việt Nam nên học cách ngoại giao văn minh!" Đồng tiền mệnh giá 2 đô la Úc mới phát hành có in cờ VNCH
aussiecoinsandnotes

Bộ Ngoại giao Việt Nam đòi Chính phủ Úc phải dừng lưu hành đồng tiền lưu niệm 2 đô la có cờ Việt Nam Cộng a, người Úc gốc Việt nói cách hành xử này không văn minh. 

Công ty Royal Australian Mint hồi đầu tháng 4 phát hành hai đồng tiền có mệnh giá 2 đô la Úc có màu bạc và vàng để kỷ niệm 50 năm ngày quân đội Úc rút khỏi chiến tranh Việt Nam, điều đặc biệt là hai đồng tiền này đều có in biểu tượng lá cờ vàng ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng hòa.

Ngày 04/5, trong cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đề nghị Úc dừng lưu hành các ấn phẩm có in hình "cờ vàng" và không để tái diễn các sự việc tương tự.

Bác sỹ Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Tự do tại tiểu bang Tây Úc ngày 5/5 nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do

"Theo tôi nghĩ nhà cầm quyền Việt Nam phải nên học cách đối xử ngoại giao văn minh, thứ nhất người Úc ra đồng tiền đó để kỷ niệm một mốc thời gian của lịch sử.

Thời gian đó người Úc đến Việt Nam để giúp miền Nam chiến đấu với cộng sản, Việt Nam Cộng Hòa lúc đó là quốc gia được các nước trên thế giới công nhận, nên bây giờ người Úc kỷ niệm thời điểm lịch sử đó không lẽ người ta lại trưng cờ đỏ sao vàng trong đó?"

Theo ông Dũng, cơ quan ngoại giao của chính quyền Hà Nội cần bỏ tâm trạng tiểu nhân và thù hận, không phải cứ thấy cờ vàng ở đâu là sửng cồ lên. Ông nói:

"Theo suy nghĩ của tôi, họ chiếm miền Nam một cách bất hợp pháp, ngược với công pháp quốc tế cho nên họ mặc cảm tội lỗi và không muốn ai nhìn thấy thời điểm lịch sử đó nữa.”

Theo Chính phủ Úc, có khoảng 60.000 binh lính nước này tham chiến ở miền Nam sát cánh với Quân lực Việt Nam Cộng hoà và đồng minh. Hơn 500 binh sĩ Úc tử trận, 2.400 lính bị thương trong cuộc chiến này.

Sự tham gia của Úc vào cuộc chiến chính thức kết thúc khi Toàn quyền ra tuyên bố vào ngày 11/1/1973. Lực lượng chiến đấu duy nhất còn lại ở Việt Nam là một trung đội bảo vệ toà Đại sứ  Úc ở Sài Gòn, đã được rút vào tháng 6 năm 1973. 

Cùng năm đó, Úc và Việt Nam Dân chủ Cộng hoà (sau này là CHXHCN Việt Nam) thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai nước nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Toàn diện năm 2009 và Đối tác Chiến lược năm 2018.

Ông Hoàng Ngọc Diêu, chuyên gia công nghệ thông tin hiện đang sống tại Sydney cho rằng, đề nghị của Việt Nam là không hợp lý:

Nói là nước Úc đừng có tái diễn những chuyện trong quá khứ thì mình thấy là thái quá. Việt Nam là cái gì mà đòi hỏi một quốc gia khác phải làm như vậy?!

Theo ông, việc Việt Nam nêu chuyện Đối tác Chiến lược với Úc giống như một sự hăm doạ, một hành động không khôn ngoan và không lấy làm gì tốt đẹp với quốc gia khác.

Ông cho biết mặc dù Công ty Royal Australian Mint thuộc Chính phủ Úc nhưng hoạt động độc lập và chịu rất ít sự kiểm soát của nhà nước.

Ông nói truyền thông Úc không đả động gì đến phản ứng của Bộ Ngoại giao Việt Nam trong khi Công ty Royal Australia Mint đã bán hết số đồng xu có in cờ VNCH mà họ phát hành.

Ông có liên lạc với họ và được biết doanh nghiệp này không có kế hoạch cụ thể về việc phát hành thêm nhưng sẽ xem xét vì nhu cầu mua khá lớn.

Nhiều nhà đầu cơ đã mua đồng xu này và rao bán trên mạng với giá từ 1.000 đến 2.000 đô la Úc, ông nói.

Vị chuyên gia công nghệ thông tin nói hoàn toàn không biết việc Úc phát hành đồng xu có in cờ VNCH cho đến khi nhận được thông tin phản đối của Chính phủ Việt Nam.

"Chính phủ Úc không công nhận quốc kỳ của Việt Nam Cộng hòa cũ"

Phát ngôn nhân của Sở Đúc tiền Hoàng gia Úc (Royal Australian Mint) ngày 5/5 phản hồi email của RFA cho biết:

"Thiết kế của đồng xu phản ánh màu sắc của các dải huy chương nghĩa vụ được trao cho những người Úc từng phục vụ tại Việt Nam, bao gồm huy chương Phục vụ Việt Nam, được giới thiệu vào năm 1968. Chính phủ Úc không công nhận quốc kỳ của Việt Nam Cộng hòa cũ.” 

Phản ứng của Nhà nước Việt Nam có tác dụng ngược. Nhiều thế hệ trẻ ở Việt Nam không biết về lá cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH, tuy nhiên, bằng sự phản ứng dữ dội của Hà Nội giới trẻ sẽ tìm hiểu vì tò mò, ông Diêu nói.

Trong 48 năm qua, khi mà đụng đến VNCH hay đụng đến lá cờ vàng ba sọc đỏ, nhà cầm quyền Việt Nam luôn có phản ứng gay gắt, thậm chí thái quá.

Đối xử với một chế độ không còn tồn tại một cách đầy hiềm khích và nặng nề.”

Theo ông, Hà Nội có tiêu chuẩn kép. Khi cộng đồng quốc tế lên án vi phạm nhân quyền, Việt Nam lại nói rằng đó là “chuyện nội bộ” nhưng lại phản ứng với việc Úc phát hành tiền xu- một việc hoàn toàn là chuyện nội bộ của một quốc gia xa xôi.

Những phản ứng vặt vãnh như vậy không mang lại gì ngoài biểu hiện yếu ớt và ti tiện của một chế độ độc tài và kém cỏi, ông Diêu kết luận.

Phóng viên gửi email tới Bộ Ngoại giao và Thương mại của Úc và Đại sứ quán Úc tại Hà Nội để đề nghị bình luận về phản ứng của Việt Nam nhưng chưa nhận được phản hồi.

Theo đài SBS Tiếng Việt, quốc kỳ Việt Nam Cộng hòa, hay còn được gọi ngắn gọn là cờ vàng, được nhiều đơn vị hành chính trong cả nước Úc công nhận là lá cờ chính thức đại diện cho Cộng đồng Người Việt Tự do, cộng đồng người Việt tị nạn và con cháu của họ ở Úc.

Ngoài hai đồng tiền 2 đô la do Sở đúc tiền phát hành, Bưu chính Úc cũng phát hành các con tem có hình ảnh Huân chương Việt Nam với dải cờ vàng 3 sọc đỏ, khi xưa dùng để trao cho các quân nhân Úc và các thành viên của các tổ chức từ thiện được công nhận phục vụ tại miền Nam Việt Nam trong Chiến tranh Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
05/05/2023 12:20

Vụ đòi Úc rút đồng tiền có cờ vàng: "Việt Nam nên học cách ngoại giao văn minh!"

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đề nghị Úc dừng lưu hành các ấn phẩm có in hình "cờ vàng" và không để tái diễn các sự việc tương tự.

Đây là một bằng chứng cho thấy Tổng bí thư người miền Bắc có lý luận cũng như Nguyễn Phú Trọng là tên nô taì tai sai cuả Trung Quốc, nếu lá cờ Vàng 3 sọc đỏ cuả VNCH không còn hiện diện thì tên nô tài tay sai lấy tư cách gì để đòi lại Hoàng Sa Trường Sa thay vì Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng phải âm thầm cám ơn Chính phủ Úc cho lưu hành đồng tiền lưu niệm 2 đô la có cờ Việt Nam Cộng hòa là chứng nhân lịch sử HS/TS là cuả Chính Phủ VNCH?

Việt Nam nên học cách ngoại giao người lớn
05/05/2023 13:30

Gần nửa thế kỷ trôi qua mà bây giờ nhìn thấy cờ vàng vẫn còn rét sao?

Duong oakland,CA
05/05/2023 15:10

Nước Úc coi chừng bị Úc cấm vận là không có dầu để đốt đèn là khổ đó nghe! phải mau mau hủy bỏ $2 đồng cắc đó ngay đi thôi.

Cây đèn dầu .
05/05/2023 22:11

Nếu đảng CSVN cho rằng việc tiến chiến miền Nam VN , là một cuộc giải phóng miền Nam VN có chính nghĩa , đã tiêu diệt hoàn toàn một tập thể tay sai , cho đề quốc Mỹ, là VNCH ,với là cờ Vàng ba sọc đỏ , một chế độ độc tài và tàn bạo với mợi ngưòi dân Nam Bộ , và đã bị đảng CSVN tiêu diệt hoàn toàn.
Vậy từ hôm nay sau 48 năm thống nhất đất nưóc hoàn toàn , chúng tôi nhà cầm quyền CHXHCNVN , yêu cầu tất cả các nưóc trên thế giới , nếu còn để lá cờ Vàng ba sọc đỏ, tự do tung bay , tự do xuất hiện bất cứ nơi nào.trên đất nước của các quốc gia này , thì Nhà nưóc CHXHCNVN sẽ căt đứt mọi sụ liên hệ, kể cả ngoại giao , và phong toả mọi mặt với nưóc đó..!
Nhà nưóc CSVN chúng ta phải làm như vậy , thì Mỹ , Úc, Châu Âu , Japan .v.v.. họ mới sợ .

Duy Hữu, USA
06/05/2023 08:06

Ừ thì, chỉ vì... nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng, của đảng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, độc đảng, độc tài... độc đoán, độc tôn... độc địa, độc hại, độc ác... độc quyền bịt mặt, bịt mắt, bịt tai, bịt mồm, bịt miệng... dạy dỗ, dụ dỗ, lừa bịp... bộ đội " cụ Hồ "...
cháu ngoan, cháu ngu " cụ Hồ ", Miền Bắc Việt Nam... hy sinh đời bố, củng cố đời con... sinh Bắc, tử Nam... " giải phóng "... Việt Nam Cộng Hòa, cờ vàng ba sọc đỏ... của nhân dân Miền Nam Việt Nam tự do, do nhân dân Miền Nam Việt Nam tự do, vì nhân dân Miền Nam Việt Nam... thống nhất đất nước, thống trị toàn dân Việt Nam... cho đảng giặc " cụ Hồ "... tha hồ tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ... vì Tàu, vì tiền, vì tiên " chân dài ", vì " cụ Hồ " vĩ đại... cháu ngoan, cháu ngu " cụ Hồ "... hy sinh đời bố, chết bố đời con... mất bố Tự do... mất cha Hạnh phúc... mất mẹ Độc lập... nô lệ Việt Cộng, chư hầu giặc Nga, chư hầu giặc Tàu.

À thì ra là thế... láo như thế mới là nhà nước đảng " cụ Hồ ", nhà nước đảng " cụ Hồ " là như thế... nói càng láo, làm càng láo.

Nói Không Được
06/05/2023 13:36

Mặc cảm của kẻ xâm lược!

Nguyễn Gia Minh - Khoang media
06/05/2023 13:36

Có tật giật mình, chỉ vì cướp chính quyền nên giờ mới sợ, ăn không ngon ngủ không yên, thấy bóng dáng lá cờ ba sọc quẻ Ly trong bát quái từ xa là đã sợ thì chắc chỉ có loài ma quỷ bị bát quái chiếu yêu nó thiêu đốt.

luật nhân quả
06/05/2023 13:59

cư xử nói lên quan điễm ĐCSVN chấp nhận là nhược tiễu TQ đánh mất giá trị BSVH của DTVN lâu nay như 0 công nhận triều Nguyễn khai phá MN nền GD toàn ẫn sau nô lệ TQ loại bỏ LSVN hàm hồ phong sát vô lý trí kiến thức ngoại giao VM tôn trọng LS tiến bộ có trước mới có sau cứ cố bảo vệ ý thức macle tồi xóa bỏ LS vô thần loạn lý tưởng chỉ dẫn VN về thời kỳ bắc thuộc tàn thức gen nô lệ bịt mắt bởi quan ngu dốt cố giữ macle khi ngay TQ hội trường ĐCS họp cũng đã bỏ hình ảnh macle nhưng vẫn bắt VN mị ngu dân ý thức hệ đại cục TQ ẫn sau là chính thật 0 hiễu nỗi lời nguyền giặc ở sau lưng ngươi chua sót quá đau lắm mẹ VN ơi làm sao tỉnh thức

Duyên
07/05/2023 11:19

Vô duyên thủi tiền của nước người ta mà bày đặc để nghį. Vậy tui để nghį dép hình hồ đại được không

Duy Hữu, USA
07/05/2023 21:12

Ừ thì, chỉ vì... nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng, của đảng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, độc đảng, độc tài... độc đoán, độc tôn... độc địa, độc hại, độc ác... độc quyền bịt mặt, bịt mắt, bịt tai, bịt mồm, bịt miệng... dạy dỗ, dụ dỗ, lừa bịp... bộ đội " cụ Hồ "...
cháu ngoan, cháu ngu " cụ Hồ ", Miền Bắc Việt Nam... hy sinh đời bố, củng cố đời con... sinh Bắc, tử Nam... " giải phóng "... Việt Nam Cộng Hòa, cờ vàng ba sọc đỏ... của nhân dân Miền Nam Việt Nam tự do, do nhân dân Miền Nam Việt Nam tự do, vì nhân dân Miền Nam Việt Nam... thống nhất đất nước, thống trị toàn dân Việt Nam... cho đảng giặc " cụ Hồ "... tha hồ tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ... vì Tàu, vì tiền, vì tiên " chân dài ", vì " cụ Hồ " vĩ đại...

Và cháu ngoan, cháu ngu " cụ Hồ " tha hồ... hy sinh đời bố, chết bố đời con... mất bố Tự do... mất cha Hạnh phúc... mất mẹ Độc lập... nô lệ Việt Cộng, chư hầu giặc Nga, chư hầu giặc Tàu.

À thì ra là thế... láo như thế mới là nhà nước đảng " cụ Hồ ", nhà nước đảng " cụ Hồ " là như thế... nói càng láo, làm càng láo.

Anh Bộ Đội
07/05/2023 22:15

Thế giới ngưòi ta hiên ngang in tiền với những chúng tích lịch sử một thời đã qua , để kỷ niệm , cho con cháu họ nhớ lại ngày ấy năm xưa tại Nam VN . Thì ngày nay tại sao đảng CSVN của chúng ta lại không in tờ tiền giấy , có in hình xứ chùa Tháp. kèm theo hình ảnh chú lính Cụ Hồ tay súng , tay dơ cao cờ đỏ sao vàng, để kỷ niệm , ngày quân đội CSVN tiến sang Campuchia, giup chính phủ Campuchia tiêu diệt bọn Pon Pot..! thì chắc chắn đồng tiền kỷ niệm này sẽ đưọc ngưòi dân Campuchia , ùng ùng đi mua ..! và gía nó sẽ cao tuốt trên mây..!