Việt – Hàn hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh

RFA
2018.03.09
000_Hkg5015089_960.jpg Hình minh họa. Những người lính mặc đồ bảo vệ tìm kiếm các chất nổ còn sót lại và chất độc da cam ở sân bay Đà Nẵng. Hình chụp hôm 17/6/2011.
AFP

Dự án “Việt Nan – Hàn Quốc khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh” vừa được khởi động vào ngày 9/3 tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Đây là dự án nhằm giúp người dân Việt loại bỏ triệt để ảnh hưởng bom mìn còn sót lại sau chiến tranh ở khu vực khoảng 8.000 hecta đất thuộc hai tỉnh Bình Định và Quảng Bình. Trong đó, tỉnh Bình Định hiện có 40% và tỉnh Quảng Bình với gần 28% diện tích đất toàn tỉnh còn bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ.

Theo truyền thông trong nước, dự án được triển khai bởi Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia Khắc phục Hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam, phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) cùng với chương trình Phát triển liên Hiệp Quốc (UNDP). Trong đó, phía chính phủ Hàn Quốc đã tài trợ 20 triệu USD cho Việt Nam thông qua KOICA.

Dự án bao gồm các hoạt động như khảo sát kỹ thuật và làm sạch bom mìn, vật nổ trên không; triển khai nâng cao ý thức phòng tránh tai nạn bom mìn cho người dân trong vùng dự án, hỗ trợ các nạn nhân để cải thiện chất lượng cuộc sống…

Phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung tướng Lê Hiền Vân nói rằng Việt Nam đánh giá cao sự phối hợp của Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc và UNDP và mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ để giúp Việt Nam khắc phục những hậu quả sau chiến tranh còn sót lại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.