Việt Nam đề nghị Trung Quốc hỗ trợ vaccine phòng COVID-19

RFA
2021-03-31
Share
Việt Nam đề nghị Trung Quốc hỗ trợ vaccine phòng COVID-19 Việt Nam mong Trung Quốc hỗ trợ vaccine COVID-19 để tiêm cho các đối tượng ưu tiên (Hình minh hoạ)
AFP, statemedia -RFA edited

Việt Nam đề nghị Trung Quốc hỗ trợ vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho các đối tượng ưu tiên, tại buổi thảo luận với Trung Quốc, Ấn Độ và Nga về vaccine COVID-19. Nội dung buổi làm việc diễn ra ngày 31 tháng 3 được truyền thông Nhà nước Việt Nam (VN) loan cùng ngày.

Cụ thể, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc cùng Đại sứ Trung Quốc (TQ), Ấn Độ và Tham tán công sứ Liên bang Nga để bàn về hợp tác quốc tế trong việc phòng chống dịch và vaccine phòng COVID-19.

Tại cuộc làm việc, ông Bộ trưởng Y tế đã đề nghị Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam vaccine để tiêm cho các công dân Việt Nam có nhu cầu đi lại, giao thương, học tập tại Trung Quốc do Trung Quốc đã triển khai “hộ chiếu vaccine”, ưu tiên cho những người tiêm vaccine của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ông Long cũng cho hay Việt Nam mong sớm nhận được hồ sơ đăng ký cấp phép vaccine COVID-19 của Trung Quốc và hứa trong vòng 2 tuần sau khi nhận đủ hồ sơ sẽ tiến hành việc cấp phép.

Ông Long cũng thông báo đến tham tán Nga rằng Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch đối với vaccine phòng COVID-19 Spunick V của Nga và sẵn sàng phối hợp với Nga và cả Ấn Độ trong các thoả thuận liên quan đến vaccine phòng COVID-19.

Tham tán công sứ Nga cho biết sẵn sàng phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành của Việt Nam trong việc thực hiện các thoả thuận liên quan đến vaccine Sputnik V.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Long cũng đề xuất Ấn Độ hỗ trợ, trao đổi với Việt Nam để giúp Việt Nam sớm chủ động sản xuất được vaccine 5 trong 1 do Viện huyết thanh Ấn Độ sản xuất, đang được sử dụng hiệu quả để tiêm cho trẻ em Việt Nam.

Cũng trong ngày 31/3, Bộ Y tế cho biết tiếp tục không có ca mắc COVID-19 và đã có 48.256 người Việt Nam tại 19 tỉnh thành phố tiêm chủng vaccine COVID-19. Trong thời gian tới, vaccine COVID-19 sẽ được triển khai tiêm cho nhiều đối tượng hơn, đảm bảo 80% người dân Việt Nam được tiêm vaccine phòng COVID-19.  

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
31/03/2021 09:15

Toàn dân Việt Nam ta đồng tâm, đồng lòng...
nhường thuốc vaccine chống dịch Tàu, " Made in China " cho các bác lãnh đạo, các bác đảng viên Việt Cộng, nhất là các bác trong Bộ Chính tri, trong Ủy viên Trung ương Đảng, " Made in China ", nhất là bác Tổng Trọng... trà Tàu ngon hơn trà ta, thuốc Tàu tốt hơn thuốc ta.

" Đảng viên chích trước, làng nước theo sau " ... đưa đám ma.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang