Việt Nam chuyển sang ‘sống chung với dịch’ từ ‘chống dịch như chống giặc’

RFA
2021-09-17
Share
Việt Nam chuyển sang ‘sống chung với dịch’ từ ‘chống dịch như chống giặc’ Tấm biển đề chống dịch như chống giặc ở TPHCM hôm 9/7/2021
AFP

Lãnh đạo Việt Nam đề cập đến chủ trương ‘sống chung với dịch COVID-19’ thay cho ‘chống dịch như chống giặc’ được hô hào lâu nay.

Truyền thông Nhà nước vào ngày 17/9 dẫn phát biểu của ông Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam rằng Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) cần chuẩn bị tâm thế sống chung với dịch bệnh COVID-19, không thể theo đuổi chiến lược ‘zero F0’.

Phát biểu của ông Đam được đưa ra tại cuộc làm việc giữa Tổ Công tác Đặc biệt của Chính phủ với lãnh đạo TPHCM về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại thủ phủ kinh tế lớn nhất nước Việt Nam vào tối ngày 16/9.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thừa nhận đến lúc này, các lực lượng chống dịch và người dân thành phố đã rất mệt mỏi sau thời gian dài giãn cách xã hội để ngăn ngừa dịch lây lan. Thế nhưng số người tử vong và dịch vẫn tiếp diễn.

Ông Vũ Đức Đam cho rằng TPHCM, tỉnh Bình Dương và một số tỉnh, thành khác không thể tiếp tục chiến lược ‘zero F0’ mà phải sẵn sàng tinh thần sống chung với dịch bệnh.

Tại Hà Nội, vào ngày 17/9, Tổ trưởng Tổ Công tác của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện Nghị quyết liên quan công tác phòng, chống COVID-19, ông Nguyễn Khắc Định, cũng cho biết đơn vị này cũng đang bàn đến triển vọng ‘sống chung an toàn với đại dịch COVID-19’.

Từ đầu tháng tư năm ngoái, sau khi Việt Nam báo cáo có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên vào cuối tháng một, Thủ tướng Chính phủ lúc bấy giờ là ông Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định công bố dịch trên toàn quốc; và tư tưởng chỉ đạo, phương châm hành động trong quyết định nêu rõ ‘chống dịch như chống giặc’; toàn Đảng, toàn quân, toàn dân lại bước vào cuộc chiến đấu trong thời bình.

Khẩu hiệu này được người kế nhiệm Phạm Minh Chính lặp lại hồi tháng năm vừa qua, sau khi bùng phát đợt dịch COVID-19 thứ tư tại Việt Nam. Lần này ông Phạm Minh Chính hô hào thực hiện tinh thần ‘chống dịch như chống giặc quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, thần tốc hơn.’

Thống kê do Bộ Y tế Việt Nam đưa ra vào tối ngày 17/9 cho thấy có 16.637 trường hợp tử vong vì COVID-19 tính đến lúc này. Số nhiễm trong cộng đồng từ ngày 27/4/2021 cho đến nay là 663.232 ca.

Lão nông dân
Lão nông dân says:
17/09/2021 12:32

Quyết liệt hơn,thần tốc hơn,đói nhiều hơn,chết nhiều hơn…thầy chạy luôn…không hổ danh tư lệnh phạm bất chính!!!

Người Quan Sát
Người Quan Sát says:
17/09/2021 13:55

Trích :"Thống kê do Bộ Y tế Việt Nam đưa ra vào tối ngày 17/9 cho thấy có 16.637 trường hợp tử vong vì COVID-19 tính đến lúc này." Khi số tử vong riêng tại SàiGòn đã hơn 12400 !
"Chông dịch như chống giặc " nhưng nay phải "sống chung với giặc" . Lầm rồi , trong VN War với du kích chiến ta nắm thắt lưng ̣địch mà đánh , ta và giặc sống chung rất đề huề đằm thắm .... nhưng giết giặc thì ta vẫn thẳng tay , không do dự , không chút hối hận hay ăn năn .

Đâu phải vì Coronavirus mà ta mới sống chung với giặc !!! Ta bạm vào giặc ta sống , ta bám vào giặc ta ăn ... nên chuyện sống chung với giặc chẳng lạ chút nào .
Lạ chăng là tại sao chết lên tới 16.637 nhân mạng ; ta mới triển khai phương pháp này ??? Rõ ràng ta coi dịch như giặc , nay sống chung với giặc .. e hơi muộn màng

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
17/09/2021 14:34

Đảng cờ đỏ Búa Lìêm là nhà nước cờ đỏ Sao Vàng bỏ đường lối ... chống dịch Tàu như chống giặc Tàu.
Nhà nước cờ đỏ Sao Vàng là đảng cờ đỏ Búa Liềm giữ đường lối ... sống chung với dịch Tàu như sống chung với giặc Tàu.
Đảng cờ đỏ Búa Liềm là nhà nước cờ đỏ Sao Vàng kiên trì đường lối... chống dân Việt chống giặc Tàu như chống giặc.

Đồng bào Việt Nam, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh tiếp tục đường lối bất tuân, bất hợp tác, bất bạo động
Liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc Việt Nam
Đếng lên đáp lời sông núi... Đứng Lên, Lên Tiếng.... Stand Up, Speak Out

Chống dịch Tàu như chống giặc Tàu Cộng.
Chống giặc Tàu Cộng như chống dịch Tàu.

Chống dịch Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc quyền,
Chống giặc Búa Liềm, độc đoán, độc tôn, độc địa,
như chống dịch Tàu, như chống giặc Tàu Cộng.

Trường kỳ đấu tranh nhân dân cho Tự do, Dân chủ... cho Nhân quyền, Dân quyền... cho Độc lập, Tự do, Hạnh phúc ... cho toàn dân Việt Nam.

Anonymous says:
17/09/2021 15:58

"Sống chung với giặc"... giặc Tàu Cộng và Đế quốc Mỹ! 🤩

Nguyễn Tuấn Anh
Nguyễn Tuấn Anh says:
18/09/2021 08:37

Yay. Thôi thì thế này, có bao nhiêu "giặc", mình cứ tính sống chung hết cho nó yên chuyện . Đừng "bài", đừng "thoát" cũng đừng "chống" gì hết cả, vì làm gì cũng chỉ thiệt mình thôi . Quân đội nhân dân Việt Nam 3 lần ra quân, 2 lần ôm nhục khóc thầm lặng lẽ . Bánh mì còn được xem là thiết yếu, nhưng mạng người dân thì chưa chắc . Cách tính của nhà văn Phạm Đình Trọng 5000 dân = 1 đảng viên . Có thể sẽ phải hy sinh cỡ 2 chục đảng viên, tính theo tỷ lệ conservatively.

Quebec 43 năm
Quebec 43 năm says:
18/09/2021 15:23

Tháng 01-2021 . Cường quốc thế giới nể phục Việt-Nam chống dịch tài giỏi.
Tháng 09-2021 . Cường quốc thế giới một lần nữa ca tụng Việt-Nam với sự lảnh đạo của đảng CS... đầu hàng và sống chung với dịch .
Đáng ghi vào sử sách..!

Anonymous says:
19/09/2021 11:07

Chông covid19 v c dâù hàng vô diêù kiên

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang