811 ngàn liều vaccine phòng COVID-19 của Covax Facility sẽ về Việt Nam đầu tháng 4

RFA
2021-03-30
Share
811 ngàn liều vaccine phòng COVID-19 của Covax Facility sẽ về Việt Nam đầu tháng 4 VN nhận lô hàng vaccine COVID-19 AstraZeneca đầu tiên tại sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 24/2/2021.
AFP

Lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên theo chương trình Covax Facility với 811 ngàn liều vaccine AstraZeneca sẽ về đến Việt Nam vào đầu tháng 4.

Thông tin trên được Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, giáo sư Đặng Đức Anh, cho truyền thông Nhà nước Việt Nam (VN) hay trong ngày 30 tháng 3.

Theo giáo sư Đức Anh, lô vaccine này khi về đến VN sẽ được Viện bảo quản trước khi Bộ Y tế phân phối cho các địa phương để tiêm chủng.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế trong cùng ngày cho biết vaccine do Covax hỗ trợ sẽ được miễn phí nhập khẩu qua sân bay quốc tế Nội Bài hoặc Tân Sơn Nhất và thông quan lập tức ngay khi về đến cảng hàng không Việt Nam.

Cũng theo Bộ Y tế, VN hướng tới mục tiêu 80% dân số được tiêm vaccine phòng COVID-19.Tính đến chiều ngày 29/3, VN đã tiêm vaccine COVID-19 cho tổng cộng 46.416 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

Trong một diễn biến khác, hôm 29/3, tại buổi làm việc và tiếp Giám đốc khu vực Đông Nam Á (ĐNA) của CDC Hoa Kỳ- Jonh MacArthur và ông Mathew Moore, quyền Giám đốc quốc gia của CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết VN sẽ thành lập CDC trung ương đặt tại 2 khu vực miền Bắc và miền Nam; đồng thời đề nghị Văn phòng CDC Hoa Kỳ tại ĐNA hỗ trợ VN tiếp cận nguồn vaccine của Hoa Kỳ, đáp ứng nhu cầu tiêm chủng vaccine phòng chống dịch.

Theo thông tin tại buổi làm việc, đại diện phía Hoa Kỳ cho biết CDC Hoa Kỳ đã bố trí nguồn vốn trong năm tài chính 2021 là 2,3 triệu USD cho các hoạt động với Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh và 4 Viện đầu ngành của Việt Nam…

Ngoài ra, Chính phủ Hoa Kỳ đưa ra cam kết tài trợ 4 tỷ USD trong cơ chế vaccine COVAX để giúp người dân thế giới có thể tiếp cận vaccine nhiều hơn.

Việt Nam đã bắt đầu tiêm vaccine chống COVID-19 từ ngày 7/3 sau khi nhận được 117 ngàn liều vaccine của hãng AstraZeneca. Trong khi đó, vaccine do VN sản xuất được Bộ Y tế cho biết đến cuối tháng 3 này sẽ tiêm thử nghiêm giai đoạn 1 vaccine Covivac và đến tháng 7, sẽ đưa vào tiêm thử nghiêm giai đoạn 2.

Cơ quan Y tế Việt Nam nói mỗi liều vaccine Covivac không quá 60 ngàn Việt Nam đồng. Đây là vaccine phòng COVID-19 thứ hai của VN đang được nghiên cứu sau Nano Covax của Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang