Việt Nam sẽ thiếu cát trong 5 năm tới

RFA
2017-10-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Những chiếc thuyền chở cát trên sông Hồng ở Hà Nội hôm 2/8/2017
Những chiếc thuyền chở cát trên sông Hồng ở Hà Nội hôm 2/8/2017
AFP

Nguồn cát tự nhiên của Việt Nam có nguy cơ cạn kiệt trong vòng 5 năm tới do khai thác quá mức. Hiện chính quyền đang xem xét việc sản xuất cát nhân tạo.

Thông tin này được các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Công nghệ Giao thông vận tải (ITST) đưa ra vào tuần trước và được tờ The Straits Times loan đi hôm 25/10.

Các chuyên gia cho biết nguồn cát đang cạn kiệt trong khi đó Việt Nam vẫn cần khoảng 100 triệu m3 cát mỗi năm cho các dự án xây dựng trên cả nước.

Vì vậy một giải pháp được đưa ra đó là sản xuất cát nhân tạo từ việc nghiền một số loại đá ở miền Nam. Đây cũng là phương pháp được thế giới sử dụng để sản xuất bê tông asphalt và bê tông xây dựng chất lượng cao hơn.

Theo các nhà khoa học, chi phí của cát nhân tạo cũng là một lợi thế vì đá nghiền có giá rẻ hơn từ 10-15% so với cát tự nhiên.

Giá cát tự nhiên ở Việt Nam tăng vọt trong vòng 6 tháng qua, thậm chí tăng lên 200% so với giá gốc do tình trạng thiếu hụt cát gây ra bởi nạn khai thác cát bất hợp pháp.

Ông Nguyễn Thành Nam, Giám đốc Dự án đường cao tốc Hà Nội tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện việc nâng cấp và mở rộng đường cao tốc gặp khó khăn do giá cát tăng. Ông Nam nói rằng nếu cát nhân tạo đáp ứng được các tiêu chuẩn đề ra thì sẽ được sử dụng để lát bên lề đường cao tốc Hà Nội.

Việt Nam bấy lâu nay cho xuất khẩu cát sang nhiều quốc gia, trong đó có Singapore. Tuy nhiên hiện tại Chính phủ đã yêu cầu Bộ Xây dựng cho ngừng việc xuất khẩu cát lại.

Xem toàn trang