Doanh nghiệp Việt sẽ nhập 5 triệu con heo sống từ Thái Lan

RFA
2020.06.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tiến hành khử trùng xác lợn chết tại Hà Nội trong đợt dịch tả lợn Châu Phi bùng phát năm ngoái. Tiến hành khử trùng xác lợn chết tại Hà Nội trong đợt dịch tả lợn Châu Phi bùng phát năm ngoái.
AFP

Các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu heo sống và đáp ứng các yêu cầu về việc kiểm dịch động vật của ngành thú y hai nước Việt Nam-Thái Lan sẽ được cấp phép nhập khẩu khoảng 5 triệu con heo sống từ Thái Lan về Việt Nam.

Đó là thông tin được ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNN), cho biết vào chiều ngày 11/6/2020.

Báo trong nước cho biết hiện có khoảng 5 triệu con heo sống thuộc 8 doanh nghiệp Thái Lan có các trang trại chăn nuôi đủ điều kiện để nhập sang Việt Nam. Dự kiến cuối tuần này sẽ có lô đầu tiên về Việt Nam.

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y – Bộ NN&PTNN, cho biết trong vòng 12 tháng trước khi xuất khẩu, các trại chăn nuôi heo trên khắp Thái Lan không có dịch bệnh tả heo Châu Phi, bệnh tai xanh, và một loạt nhiều bệnh khác.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNN nói số lượng heo được nhập về Việt Nam sẽ được chia làm 3 loại: loại to để giết thiệt, loại nhỏ và trọng lượng 20-30kg để nuôi.

Bộ NN&PTNN cho biết để hài hoà lợi ích giữa người chăn nuôi, nhà phân phối, người tiêu dùng và đảm bảo ổn định chỉ số giá tiêu dùng khi nguồn cung heo trong nước đảm bảo, cơ quan chức năng sẽ thông báo một tháng cho các doanh nghiệp trước khi dừng xuất khẩu.

Tin cho rằng nguồn cung heo trong nước đã tăng 57,8% (khoảng 24,8 triệu con) và dự kiến cộng với nguồn nhập thịt đông lạnh thì giá thịt heo trong nước sẽ giảm.

Giá thịt heo ở Việt Nam trong thời gian qua tăng cao vì thiếu nguồn cung do dịch bệnh tả heo Châu Phi từ Trung Quốc lây lan khiến đàn heo trong nước bị chết hàng loạt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.