Việt Nam sẽ cách ly người Việt từ Hàn Quốc trở về

RFA
2020.02.26
000_1ON79R Ảnh minh họa.
AFP

Sáng ngày 26/2, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch corona yêu cầu cách ly y tế tất cả người Việt Nam từ Hàn Quốc về nước, sau khi đánh giá tình hình Covid-19 trên thế giới, đặc biệt là Hàn Quốc. Báo trong nước loan tin cùng ngày.

Theo đó, các bộ Ngoại giao, Giáo dục Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội phải cung cấp cho cơ quan xuất nhập cảnh và hàng không danh sách những du học sinh, người lao động và những người Việt đang học tập, sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc.

Đồng thời, chính quyền địa phương phải phổ biến cho tất cả các gia đình có người thân đang ở Nam Hàn thực hiện nghiêm các khuyến cáo của chính phủ Seoul trong việc phòng, chống dịch, không nên di chuyển, kể cả về Việt Nam.

Ngoài ra, cơ quan chức năng phải kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu đường bộ và hàng không, nhất là những người đã đến từ hay đi qua vùng dịch. Đặc biệt, người đến từ Hàn Quốc phải khai báo y tế bắt buộc, trong đó cần thực hiện khai báo điện tử.

Ban chỉ đạo cũng đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo cảnh sát khu vực, trưởng thôn, tổ trưởng dân phố,... tổ chức theo dõi sức khoẻ, giám sát y tế đối với những người từ Hàn Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày qua.

Theo thống kê của chính phủ Việt Nam, hiện có khoảng 200.000 người Việt đang sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc. Trước diễn biến dịch bệnh ở Hàn Quốc, chính phủ Việt Nam hôm 25/2 đã quyết định ngưng nhập cảnh đối với hành khách đến từ các vùng có bệnh dịch.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.