Sắp xét xử Việt kiều Úc sau 29 năm sang nước ngoài sống

2021.03.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Sắp xét xử Việt kiều Úc sau 29 năm sang nước ngoài sống Bị can Trương Tuấn Anh - Việt kiều Úc sẽ được đưa ra xét xử ngày mai 1/4/2021
VTC News

Toà án Nhân dân (TAND) tỉnh Vĩnh Long sắp đưa một Việt kiều Úc ra xét xử tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", sau 29 năm người này ra nước ngoài sinh sống. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 30/3.

Theo VTC News, ngày 1/4, TAND tỉnh Vĩnh Long sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm bị can Trương Tuấn Anh (sinh năm 1952, Quốc tịch Úc, tạm trú tỉnh Trà Vinh) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo Điều 175, Bộ Luật Hình sự. Trước đó, trong năm 2020, TAND tỉnh Vĩnh Long 2 lần hoãn phiên toà.

Theo cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Vĩnh Long, vào khoảng năm 1987, ông Trương Tuấn Anh và vợ là bà Nguyễn Thị Bích Phượng lập nhà máy cán sắt Thuận Thành tại phường 2, TX Vĩnh Long, tỉnh Cửu Long (nay là TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long).

Trong khoảng thời gian từ 1/3 đến 9/3/1989, ông Trương Tuấn Anh và vợ đã ký 3 Hợp đồng vay của Trung tâm tín dụng công nghiệp ngoài quốc doanh trực thuộc Liên hiệp xã tỉnh Cửu Long với tổng số tiền 152 triệu đồng, trong đó có 1 hợp đồng vay tín chấp 52 triệu đồng, 1 hợp đồng vay tín chấp 100 triệu đồng và 1 hợp đồng vay 250 lượng vàng 24K có thế chấp tài sản.

Đến cuối năm 1989, ông Trương Tuấn Anh cùng vợ con ra nước ngoài. Trước khi ngừng hoạt động, ngày 10/9/1990, Trung tâm tín dụng công nghiệp ngoài quốc doanh tỉnh Cửu Long tiến hành rà soát đối chiếu xác định công nợ, trong đó có các khoản vay của vợ chồng ông Trương Tuấn Anh.  Dựa trên cơ sở báo cáo của Trung tâm này và các tài liệu xác minh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cửu Long đã ra Quyết định số 35 ngày 23/1/1990 truy nã ông Trương Tuấn Anh và vợ.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Vĩnh Long cho biết, đến ngày 5/7/ 2019 thì bắt được ông Trương Tuấn Anh đồng thời cho biết hiện bà Phượng không có mặt tại Việt Nam nên không đặt ra xem xét giải quyết trong vụ án này.

Bị cáo Trương Tuấn Anh cho biết, tính đến thời điểm bị bắt ông đã về Việt Nam thăm bạn bè, đi làm từ thiện khoảng 20 lần mà không hề hay biết mình bị truy nã. Ông cũng khẳng định các khoản vay của vợ chồng ông điều là vay thế chấp chứ không phải là vay tín chấp như cáo trạng nêu, đồng thời tổng tài sản thế chấp của ông thời điểm đó trị giá gấp khoảng 3 lần tổng số tiền ông và vợ đã vay.

Tỉnh Cửu Long bị giải thể ngày 26 tháng 12 năm 1991 và tách thành hai tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang