Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam kêu gọi các nước ngoài ASEAN có trách nhiệm ở Biển Đông

RFA
2021.11.11
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam kêu gọi các nước ngoài ASEAN có trách nhiệm ở Biển Đông Bộ trưởng Quốc phòng VN Phan Văn Giang dự ADMM hôm 10/11/2021
Quân Đội Nhân Dân

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang hôm 10/11 lên tiếng kêu gọi các nước bên ngoài ASEAN phải có trách nhiệm với các vấn đề chung trong khu vực.

Vietnam News trích phát biểu của tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) tổ chức trực tuyến dưới quyền chủ tịch của Brunei nói rằng, trong bối cảnh các nước lớn đã thiết lập ngày càng nhiều các cơ chế đa phương và các chiến lược mới, ADMM sẽ tiếp tục những nỗ lực cho thấy vai trò và vị trí của mình hướng tới việc đảm bảo cân bằng quyền lợi trong và ngoài khối, đảm bảo các nước bên ngoài ASEAN phải có trách nhiệm với vấn đề chung trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cũng nhấn mạnh việc ASEAN phải tuân thủ lập trường nguyên tắc ở Biển Đông, bao gồm giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình dựa theo luật quốc tế và Công ước về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc 1982, kiềm chế các hành động gây căng thẳng thêm tình hình, thực hiện có hiệu quả tuyên bố của các bên ở Biển Đông, tiến tới hoàn thành Bộ Quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC).

Trong những tháng qua, Trung Quốc, nước đòi chủ quyền đến gần 90% diện tích Biển Đông, đã có những  hành động gây căng thẳng trong khu vực, bao gồm tập trận, điều tàu khảo sát và hải cảnh cũng như tàu cá vào các vùng biển đang tranh chấp với các nước trong khu vực.

Hoa Kỳ và các nước đồng minh ngoài ASEAN cũng gia tăng các hoạt động tuần tra đảm bảo quyền tự do trên biển và hàng hải ở khu vực, thách thức các đòi  hỏi về chủ quyền quá đáng của Bắc Kinh.

Hoa Kỳ, Australia và Anh mới đây đã thiết lập một liên minh chiến lược AUKUS được các chuyên gia đánh giá là để đối phó với sức ép từ Trung Quốc trong khu vực.

Việt Nam không chính thức lên tiếng ủng hộ liên minh này nhưng kêu gọi các bên tuân thủ luật quốc tế. Một số chuyên gia đánh giá đây là một ủng hộ ngầm của Việt Nam với AUKUS.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.