Việt Nam bị Trung Quốc cáo buộc đánh bắt hải sản phi pháp ở Biển Đông

RFA
2022.01.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam bị Trung Quốc cáo buộc đánh bắt hải sản phi pháp ở Biển Đông Hình minh hoạ: ngư dân Việt Nam bị Hải quân Hoàng gia Thái Lan bắt giữ ở tỉnh miền Nam Narathiwat hôm 21/6/2021 với cáo buộc đánh bắt cá trái phép
AFP

Dù từ năm 2021, dịch bệnh COVID-19 đã hoành hành ở Việt Nam, nhiều tàu thuyền đánh bắt hải sản của nước này tiếp tục duy trì sự hiện diện tại Biển Đông.

Đây là kết luận được đưa ra trong báo cáo phát đi ngày 31/12/2021 của tổ chức Sáng Kiến Điều tra Biển Đông của Trung Quốc (SCSPI).

Báo cáo cho rằng nhiều ngư dân Việt Nam vẫn đánh bắt trái phép trong vùng biển của những nước khác. Hoạt động này khiến dẫn đến va chạm thường xuyên trên biển với các nước láng giềng. Quyền và lợi ích của Trung Quốc và những nước Đông Nam Á khác bị tổn hại theo những mức độ phi pháp khác nhau của hoạt động đánh bắt trái phép như thế của ngư dân Việt Nam.

SCSPI trích dẫn dữ liệu của AIS (Hệ thống nhận dạng tự động) và nghiên cứu thực địa cho thấy số lượng tàu thuyền Việt Nam bị cho vi phạm như thế vượt con số 3.000 mỗi năm.

Báo cáo của SCSPI còn cho biết, truyền thông quốc tế loan tin về những vụ đụng độ giữa phía Việt Nam và Indonesia, Malaysia. Ngoài ra, tổ chức này còn đưa ra kết luận phía Việt Nam nói nhiều hơn làm trong công tác chống đánh bắt phi pháp.

Cho đến lúc này, phía Việt Nam vẫn chưa lên tiếng gì về các kết luận được đưa ra trong báo cáo vừa nêu của SCSPI.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang