Một người xé quốc kỳ Việt Nam bị khởi tố

RFA
2021.05.03
Một người xé quốc kỳ Việt Nam bị khởi tố Hình minh hoạ. Quốc kỳ Việt Nam
AFP

Một người do xé quốc kỳ Việt Nam bị cơ quan chức năng khởi tố. Trưởng Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Daklak cho truyền thông Nhà nước biết như vừa nêu vào sáng ngày 3/5.

Người bị khởi tố được nêu danh là ông Trương Dương Hùng, 30 tuổi, ngụ tại thôn 15, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin. Ông này bị khởi tố về hành vi gọi là ‘xúc phạm quốc kỳ’ Việt Nam theo điều 351 Bộ Luật Hình sự.

Vụ việc được nói diễn ra vào sáng ngày 14 tháng 11 năm ngoái khi cơ quan chức năng phát hiện có nhiều lá cờ đỏ- sao vàng treo bên đường tại địa phương bị xé rách và vứt nằm trên mặt đường.

Công an cho biết ông Trương Dương Hùng khai có dùng tay giật, xét rách ba lá cờ đỏ- sao vàng vào tối ngày 13/11/2020 sau khi đi nhậu và chơi game về.

Một trường hợp khác bị án tù với lý do xúc phạm quốc kỳ Việt Nam ở trong nước được nhiều người biết là vụ việc của nhà hoạt động Huỳnh Thục Vỵ. Bà sinh năm 1985 và là con của một cựu tù chính trị, ông Huỳnh Ngọc Tuấn.

Bà Huỳnh Thục Vy bị tòa án thị xã Buôn Hồ, tỉnh Dak Lak vào ngày 30/11/2018 tuyên hai năm chín tháng tù giam với cáo buộc ‘xúc phạm quốc kỳ’. Bản thân bà Huỳnh Thục Vy thừa nhận có xịt sơn lên lá cờ đỏ- sao vàng.

Trước khi bị xử án, vào ngày 8/10/2018 bà có trao đổi qua ứng dụng Messenger với Đài Á Châu Tự Do như sau:

Đối với nhiều. người thì việc đụng chạm đến cờ đỏ là việc chi khá nhạy cảm và là việc hơi thiếu sáng suốt, dại dột, nhưng đối với tôi thì cờ đỏ, ‘cờ máu’ là biểu tượng của sự đàn áp, độc tài, độc đoán, phi dân chủ, phản dân quyền của chính quyền độc tài cộng sản Việt Nam.

Nó là biểu trưng cho việc đảng cộng sản VN ngồi trên đầu 90 triệu người dân.

Tôi xịt sơn lên lá cờ để biểu đạt quan điểm rằng, tôi chống lại lá cờ của các ông, chúng tôi chống lại mọi biểu tượng, mọi ý nghĩa của biểu tượng đó, và tôi chống lại việc các ông là những người cộng sản đã cai trị trên đầu trên cổ của người dân một cách độc đoán”

Lúc bị tuyên án vào năm 2018, bà Huỳnh Thục Vy đang nuôi con nhỏ trên 20 tháng tuổi và đang mang thai nên được hoãn thi hành án cho đến khi con tròn ba tuổi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
03/05/2021 10:25

Đất nước Việt Nam, nước nhà Việt Nam, nhà nước Việt Nam là của toàn dân Việt Nam, do toàn dân Việt Nam, vì toàn dân Việt Nam...
hay là của Đảng Búa Liềm, do Đảng Búa Liềm, vì Đảng Búa Liềm, chỉ có vài triệu đảng viên, cán bộ, tài phiệt Búa Liềm có cái cờ đỏ Búa Liềm?

Cờ đỏ Sao Vàng hiện nay ở Việt Nam có tượng trưng cho một đất nước Việt Nam, nước nhà Việt Nam, nhà nước Việt Nam của toàn dân Việt Nam, do toàn dân Việt Nam, vì quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn dân Việt Nam... hay chỉ là của đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, tài phiệt Búa Liềm, do đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, tài phiệt Búa Liềm, vì quyền lợi bất chính, bất công, bất nhân của đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, tài phiệt Búa Liềm, bất lương, bất tài, bất lực có cái cờ đỏ Búa Liềm ?

Tại sao, tại sao, vì sao...
Cờ đỏ Búa Liềm, độc đảng, độc tài, độc quyền chọn " cờ đỏ Sao Vàng ", lập " Hiến pháp cờ đỏ Sao Vàng ", làm " Luật pháp cờ đỏ Sao Vàng " ?
Cờ đỏ Búa Liềm, độc đảng, độc tài, độc quyển vi hiến, vi phạm " Hiến pháp cờ đỏ Sao Vàng ", phạm pháp, phá " Luật pháp cờ đỏ Sao Vàng " ?

Tại sao, tại sao, vì sao...
" Cương lĩnh " của cờ đỏ Búa Liềm có độc quyền ngồi chồm hổm trên " Hiến pháp cờ đỏ Sao Vàng ", trên " Luật pháp cờ đỏ Sao Vàng " ?

Tại sao, tại sao, vì sao...
Cờ đỏ Búa Liềm, độc đảng, độc tài, có độc quyền dí súng " lãnh đạo ", " định hướng " cờ đỏ Sao Vàng xuống hố rác xã hội chủ nghĩa Búa Liềm?

Toàn dân Việt Nam không có Tự Do chọn Quốc kỳ Việt Nam, làm Hiến pháp Việt Nam, Luật pháp Việt Nam, của Dân, do Dân, vì toàn Dân Việt.
Toàn dân Việt Nam có toàn quyền... đéo phải tuân, đếch thèm tuân...bất kính, bất tuân, bất chấp... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động.

Toàn dân Việt Nam bất khuất, bất diệt. Giặc cờ đỏ Búa Liềm tất liệt, tất bại.

Ý toàn dân Việt Nam là ý trời... giặc cờ đỏ Búa Liềm, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, quân đội, công an, tài phiệt Búa Liềm phải tôn trọng
Nhân quyền, Dân quyền, Dân chủ, Tự do > Đa dạng, Đa đảng, Đa tài, Đa năng, Đa hiệu > Độc lập, Tự do, Hạnh phúc của toàn dân Việt Nam.

Unity in Diversity, Diversity in Unity !

Anonymous
03/05/2021 17:06

Lá cờ Đỏ của VN ( cũng như của Trung Quốc, Liên Xô xưa kia),
là biểu tượng của thứ "Chính quyền cướp được = Bạo lực + Lừa bịp"!
(hay như Mao - lãnh tụ CS Trung cộng từng nói "Chính quyền sinh ra từ họng súng").

Sẽ tới ngày nó bị cấm, như ở Châu Âu ngườ ta đã nghiêm cấm sử dụng các biểu tượng của CN Phátxít.!

Tiêu Cà Mau
03/05/2021 21:53

ÔngTrương Dương Hùng, người xé quốc kỳ Việt Nam bị khởi tố là đúng rồi .

Thủ tướng Phúc cuả ta chống giặc bằng cờ nếu ông xé quốc kỳ thì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lấy gì để chống giặc đây, nên Thủ tướng Phúc mới trốn ở dưới điạ đạo Củ Chi mặc cho ngu dân bị bắn giết là lỗi cuả ông .

Nếu Thủ tướng Phúc cuả ta không có cờ để khởi nghiã làm Ôsin Nam Hàn, Đài Loan dân đói phải ăn bobo cũng là lỗi do ông xé cờ chớ không phải đảng ta bất tài xuất chúng như vậy đâu .

Tiêu Cà Mau
03/05/2021 22:18

Lá quốc kỳ cuả đảng ta là hàng ngoại, mà bác Hồ Việt cộng nhập cãng từ nước ngoài nên ta đánh là đánh cho Liên Sô, Trung Quốc nếu ông xé rồi thì lấy gì để đảng ta dựng cờ cứu nước ngoại bang .