Sinh viên Việt Nam chi 881 triệu USD du học ở Mỹ

RFA
2018-11-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một quang cảnh tại Triển lãm Du học Hoa Kỳ, tổ chức vào tháng 09/17 ở Hà Nội.
Một quang cảnh tại Triển lãm Du học Hoa Kỳ, tổ chức vào tháng 09/17 ở Hà Nội.
Courtesy: vn.usembassy.gov

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ gia tăng liên tiếp trong vòng 17 năm qua, với số lượng lên đến 24.325 sinh viên trong niên học 2017-2018 ở các trường đại học và đại học cộng đồng, tăng 8,4% so với niên học trước.

Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), có trụ sở tại Hoa Kỳ, ghi nhận số liệu vừa nêu trong báo cáo hàng năm, được công bố vào ngày 14 tháng 11.

Theo số liệu báo cáo của IIE, hiện có 69,6% du học sinh Việt Nam học đại học, 15,2% sau đại học, 8,6% đăng ký Chương trình Lựa chọn Thực tập và 6,6% còn lại theo học các chương trình không cấp bằng.

Việt Nam được xếp thứ 6 trong số 10 quốc gia trên toàn cầu có số lượng du học sinh đông nhất ở Hoa Kỳ trong niên học 2016-2017, và các du học sinh Việt Nam chi ra gần 881 triệu đô la Mỹ (USD) trong niên học này.

Báo cáo của IIE cũng cho thấy Trung Quốc được xếp vị trí hàng đầu trong danh sách có du học sinh ở Mỹ nhiều nhất. 8 quốc gia còn lại bao gồm Ấn Độ, Hàn Quốc, Ả-rập Saudi, Canada, Đài Loan, Nhật Bản, Mexico và Brazil.

Hồi tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Giáo dục Việt Nam Phùng Xuân Nhạ, thông báo trước Quốc Hội số liệu du học sinh Việt Nam chi từ 3 đến 4 tỷ USD hàng năm cho việc học tập ở nước ngoài.

Theo số liệu của Bộ Giáo Dục trong năm 2017, có khỏang 130 ngàn du học sinh Việt Nam, trong đó năm quốc gia hàng đầu được du học sinh Việt Nam chọn đến bao gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Australia, Trung Quốc và Vương quốc Anh.

Ý kiến (2)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

Nếu nhân dân của các nước có thể chế tôn trọng Tự Do, Dân Chủ, Dân Quyền, Nhân Quyên sẵn sàng đón nhận các bạn trẻ được cha me chi tiền đi " học tập, cải tạo " về tinh thần, đời sống, văn hóa, giáo dục của Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền ...

Tại sao cộng đồng người Việt đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ, Dân Quyền, Nhân Quyền ở các nước này, không sẵn sàng hơn
để đón nhận, giúp đỡ, hỗ trợ các bạn trẻ này hội nhập, học hỏi tốt hơn trong tiến trình " học tập, cải tạo " về tinh thần và đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ, Dân Quyền, Nhân Quyền?

Cho dù một số phần trăm các sinh viên du học này thuộc thành phần " con ông, cháu cha ", biết đâu đó chính là thành phần cần được hỗ trợ đặc biệt để " học tập, cải tạo " trong tiến trình tự diễn biến, tệ chuyển hóa, tự tiến hóa, tự giác ngộ.

Tại sao không ?

Sinh viên Việt Nam du học là thành phần ưu tú, là sức mạnh tương lai của dân tộc Việt Nam, ở trong nước khi một thiểu số các bạn trẻ đó trở về Việt Nam, cũng như của các cộng đồng người Việt ở ngoài nước khi đại đa số sẽ ở lại.

Cộng đồng người Việt trên thế giới muốn thành phần thiểu số đó về nước và đa số đó ở lại thuộc về " Phe Ta " hay thuộc về " Phe Nó " ?

18/11/2018 20:09

Dân đen

nơi gửi Viet Nam

Đừng nói "Sinh viên Việt Nam chi..." mà nói lại cho đúng: "con ông cháu cha cán bộ cộng sản chi...". Sinh viên Việt nam trong nước không đủ tiền đóng tiền học, không đủ tiền ăn cơm, lấy đâu 50, 70 ngàn đô một năm để du học bên Mỹ. Lại còn nhà cửa xe cộ ở bển đâu phải người ta cho không.
Có câu: hy sinh đời bố củng cố đời con. Đúng y chang!!

15/11/2018 08:17

Xem toàn trang