Việt Nam chối “bắt giữ những người bảo vệ nhân quyền” trước Liên Hiệp Quốc

RFA
2019-01-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bà Trần Thị Nga, một nhà hoạt động xã hội bị bắt bỏ tù. Ảnh chụp phiên tòa xử bà Nga ngày 21/12/2017.
Bà Trần Thị Nga, một nhà hoạt động xã hội bị bắt bỏ tù. Ảnh chụp phiên tòa xử bà Nga ngày 21/12/2017.
AFP

Hôm 22/1/2019, đại diện Bộ Công An Việt Nam phủ nhận trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc việc các cơ quan chức năng nước này có bắt giữ và kết án những người bảo vệ nhân quyền và cho rằng chỉ bắt giữ những người vi phạm pháp luật.

Việt Nam vừa trải qua phiên Kiểm định định kỳ phổ quát về nhân quyền (UPR) tại Geneva, Thụy Sĩ, cơ chế này nhằm mục đích cuối cùng là cải thiện tình hình nhân quyền trong thực tế ở các quốc gia.

"Việt Nam không có cái gọi là gia tăng bắt giữ kết án những người bảo vệ nhân quyền"

Trả lời bình luận và khuyến nghị về nhân quyền của các quốc gia khác, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Sơn đại diện Bộ Công an Việt Nam khẳng định chính sách không đổi của nước này là tôn trọng quyền con người được pháp luật bảo vệ và ở “Việt Nam không có cái gọi là gia tăng bắt giữ kết án những người bảo vệ nhân quyền các nhà hoạt động chính kiến 1 cách hòa bình như một số ý kiến nêu ra.”

Ông Nguyễn Thanh Sơn hiện đang giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại Bộ Công an kiêm Phó Chánh văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền.

Ông Sơn tiết lộ, ở Việt Nam hiện có 3 triệu blogger đang hoạt động bình thường, tuy nhiên nói thêm là các hoạt động bày tỏ chính kiến phải luôn tuân thủ theo pháp luật.

Việc bắt giữ, xét xử các đối tượng vi phạm pháp luật đều tuân thủ quá trình tư pháp chặt chẽ được quy định trong hệ thống luật pháp Việt Nam, bảo đảm nguyên tắc đúng người, đúng tội, công khai minh bạch.

Ở Việt Nam có hệ thống kiểm tra, giám sát chặt chẽ thông qua các hoạt động thanh tra, kiểm tra của các cơ quan như Quốc hội, Viện kiểm sát, Tòa án, Công an và các tổ chức quần chúng. Và đặc biệt là qua phương tiện thông tin đại chúng cùng lực lượng báo chí hoạt động hiệu quả hiện nay ở Việt Nam,” Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại Bộ Công an mắt nêu rõ.

Tuy vậy, tổ chức Ân xá Quốc tế hồi tháng 4/2018 công bố danh sách tù nhân lương tâm Việt Nam đang bị giam giữ tính tới thời điểm đó là 97 ngưởi.

Đây là những con người can đảm đã bị mất đi tự do chỉ vì muốn thúc đẩy nhân quyền,” tổ chức phi chính phủ quốc tế làm việc nhằm giải thoát tất cả tù nhân lương tâm viết.

Chỉ trong năm 2018, có ít nhất 106 người bị bắt và kết án vì các cáo buộc liên quan đến An ninh quốc gia sau khi tham gia các cuộc biểu tình chống Luật Đặc khu và An ninh mạng

Các quốc gia yêu cầu Việt Nam thả tù nhân lương tâm

Có ít nhất 2 quốc gia là Mỹ và Cộng hòa Séc trong phần khuyến nghị của mình yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do cho tù nhân lương tâm là những nhà bảo vệ nhân quyền.

Trong phần phát biểu đại diện cho Cộng hòa Séc - ông Ludvic Eger khuyến nghị Việt Nam “tạo điều kiện cho đa nguyên chính trị và dân chủ” cũng như “đảm bảo cho công dân toàn quyền bầu cử, ứng cử”, cũng như yêu cầu nước này trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm.

Ông Jason Ross Mack, đại diện cho Mỹ nêu tên 4 tù nhân lương tâm gồm Hồ Đức Hòa, Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Thị Nga, Nguyễn Bắc Truyển và các thành viên của Hội Anh em dân chủ với yêu cầu “trả tự do ngay lập tức”.

Mỹ gọi đây là “những người đã bị bắt độc đoán hoặc không phù hợp với pháp luật vì thực hiện các quyền con người của mình”.

Có 14 quốc gia trong phiêm Kiểm định định kỳ phổ quát cho Việt Nam đề cập đến quyền tự do biểu đạt ý kiến trên Internet và khuyến nghị sửa đổi Luật An ninh mạng để phù hợp với Công ước quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị ICCPR mà Việt Nam đã ký và thông qua.

Ý kiến (3)
Share

Nguoixaque

nơi gửi USA

Nghề của công sản ViệtNam : Chối (phủ nhận) , lừa đảo rất tinh vi và nói dối rất trơ trẽn không bao gời biết mắc cở (xấu hổ).

24/01/2019 09:19

Luong nguyen

nơi gửi Usa

Nợ công của csVN

Có 3 khối nợ công chính thức mà csVN phải giải quyết dề tránh vỡ nợ và tồn tại, đó là:

1) nợ công Trung Cộng : những nước khác bị Trung Cộng lừa đảo, chỉ mở một đặc khu... Việt nam phải mở 3 đặc khu vì nợ. Nợ TC qúa nhiều, dân chúng biểu tình toàn quốc ngày 10 tháng 6 năm 2018, chúng phải giải quyết nhanh chóng bằng mở cửa biên giới để giải quyết nợ với Trung Cộng, điều nảy giúp cho dân Trung Cộng tràn vào Việt Nam , đổng Hoá Việt Nam nhanh chóng hơn với tiền giả và tiền Tàu lưu hành tại Việt Nam.

2) Nợ công người dân: chúng in tiền, khiến lạm phát để trả cho dân Việt Nam ...phá hoại cuộc sống người dân với tiền csVN vô giá trị và tiền Tàu lưu hành bừa bãi tại Việt Nam

3) nợ công phương Tây: csVN phải dùng ngoại tệ.... nguồn ngoại tệ này do người lao động và người dân Việt hải ngoại gửi về. Nguổn ngoại tệ do người đi lao động bị giảm xút vì có nhiều sự xung khắc về xã hội cũng như pháp lý, giữa người dân với người dân bản xứ trong xã hội, và giữa csVN với quốc gia có người lao động... hơn 100 triệu nợ Nhật Bản, csVN khg có ngoại tệ, họ đã phải khất nợ, trì hoãn đến sau tết Nguyên Đán, 2019.

Do đó, CsVN cần ngoại tệ để trả nợ các nước Tây phương, chúng tìm mọi cách để có ngoại tệ cho sự giải quyết nợ nần này.

Phương pháp hữu hiệu nhất của csVN là tạo dân miền Nam nghèo đói cùng cực để người Việt hải ngoại gửi tiền vào Việt Nam... dân có tiền sống qua ngảy, csVN sống cũng sống để chúng dùng bạo lực hành hạ dân tộc Việt, bán tài nguyên, Giang san Việt Nam.

Trước năm 1975, người dân nông thôn, 80% đất đai không kiểm soát của chính phủ miền Nam, khiến kế hoạch lợi dụng MTGPMN, lấy nông thôn bao vây thành thị, miền Nam không CHỦ ĐỘNG, mất miền Nam vào tay csVN.

Sau năm 1975, người dân Việt hải ngoại gửi tiền, du lịch , đầu tư Việt Nam vì lợi ích cá nhân, khiến dân miền Nam chỉ sống qua ngày, không đấu tranh; do đó, csVN cũng sống... thậm, chí lũ csVN đang sống tại hải ngoại, không biết ngoại ngữ,, sống chui rúc trong cộng đồng người Việt về mặt pháp lý...,, nhưng cũng sống thoải mái vì tiền của chúng bán tài nguyên Việt Nam, và cướp bóc người dân như Thủ Thiêm, Lộc Hưng và gửi ra hải ngoại, người dân hải ngoại vì thủ lợi cá nhân, phục vụ chúng.

Chính vì thề, nguời Việt hải ngoại đã nuôi csVN hơn 43 năm qua, nuôi từ trong nước, nuôi ra hải ngoại ,,, vẫn còn nuôi, vì ích kỷ, nguổn lợi cá nhân, không CHỦ ĐỘNG cho mục tiêu của đất nước Việt...

Nói là, Sự mất nước sắp tới là trách nhiệm lớn lao của người Việt hải ngoại, là điều không quá đáng!

TS Nguyễn V Lương, Florida, USA
,

24/01/2019 02:49

huê

nơi gửi VN

Những con vẹt vẹm này được phân công đi bưng bô cho chế độ thì không thể nói khác đi được. Nói khác là về mất sổ hưu ngay. Dối trá và trí trá không ai sánh nổi

24/01/2019 00:04

Xem toàn trang