Hà Nội lên án đảng Việt Tân lợi dụng tình hình

Việt Nam hôm thứ năm lên án đảng Việt Tân lợi dụng vụ tranh chấp ở biển Đông để thi hành âm mưu chống Nhà nước. Hãng thông tấn Đức Deutsche Presse-Agentur (DPA) loan tin này lúc sáng ngày 7 tháng 7
RFA

Tin DPA cho hay: phát ngôn nhân Nguyễn Phương Nga của bộ ngoại giao Việt Nam tuyên bố đảng Việt Tân luôn luôn lợi dụng những tình huống phát sinh để phá vỡ khối đại đoàn kết của Việt Nam.  Bà Nga nói thêm: mọi âm mưu và hoạt động ấy đều thất bại.

Bà Nguyễn Phương Nga ca ngợi tinh thần trách nhiệm của giới báo chí Việt Nam, qua một bài báo của tờ Sài Gòn Giải phóng ấn hành hôm thứ bảy, lên án đảng Việt Tân đã lợi dụng“ván bài Trung Quốc” để gây bất ổn.

Bài báo này loan tin một thành viên của tổ chức Việt Tân, tên là Trần Thị Thúy, trước đây đã từng được giao bảng khẩu hiệu và áo thung ghi khẩu hiệu “Trường Sa- Hoàng Sa-Việt Nam” để sử dụng trong các cuộc biểu tình. Tin của DPA viết tiếp, bà Thúy là người hoạt động bênh vực quyền sở hữu nhà đất, đã bị án 8 năm tù hồi tháng 5 vì tội danh “có âm mưu lật đổ chính quyền”.

Vẫn theo DPA, trong một cuộc phỏng vấn gần đây của hãng thông tấn này, ông Nguyễn Quốc Quân, đảng viên Việt Tân và là công dân Hoa Kỳ, nói cuộc tranh chấp với  Trung Quốc đã cho thấy sự yếu kém của chính phủ Việt Nam.  Ông Nguyễn Quốc Quân phát biểu:  “Đề tài  Trung Quốc là một cơ hội tốt để thấy rõ hơn chính phủ (Việt Nam) không xứng hợp với vai trò lãnh đạo quốc gia ”

Hãng thông tấn Đức DPA cho rằng trước tinh thần chống Trung Quốc mạnh mẽ của công chúng tại Việt Nam, chính phủ đã cho phép diễn ra những cuộc biểu tình nhỏ ở bên ngoài tòa đại sứ Trung Quốc tại thủ đô Hà Nội trong 5 dịp cuối tuần liên tiếp. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.