Nhiệt điện Vĩnh Tân được đánh giá đáp ứng cơ bản yêu cầu môi trường

RFA
2021-03-18
Share
Nhiệt điện Vĩnh Tân được đánh giá đáp ứng cơ bản yêu cầu môi trường Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, Bình Thuận.
RFA PHOTO

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội khóa XIV (KHCN&MT) vừa đánh giá Nhiệt điện Vĩnh Tân đáp ứng cơ bản yêu cầu môi trường. Đánh giá được đưa ra sau khi đến kiểm tra thực tế tại trung tâm này từ ngày 16 đến 17/3. Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 18/3.

Đoàn giám sát của Ủy ban KHCN&MT đã khảo sát công tác bảo vệ môi trường tại kênh nước làm mát chung, kho than, nước thải, khí thải các nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT Phan Xuân Dũng, môi trường xung quanh các nhà máy xanh, sạch đẹp, không có bụi bặm nhờ xử lý phun sương chống bụi tại kho than, kênh nước làm mát rất sạch và trong, san hô đã xuất hiện ngay trên kè cảng than Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng, vấn đề về tiêu thụ tro xỉ của Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân cần tháo gỡ vướng mắc khi không thể tiêu thụ tro xỉ, khiến tồn đọng rất nhiều.

Trước đó, vào ngày 14/3, tàu Bạch Đằng có tải trọng hơn 2.500 tấn đang chở 1.500 tấn tro bay (bụi thải) của nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 từ cảng quốc tế Vĩnh Tân đi Cảng Nhơn Trạch, Đồng Nai để trả hàng thì bị chìm ở vùng biển Mũi Né cách bờ chỉ 900 mét. Điều đáng nói là tàu lật ngang và chìm trong điều kiện thời tiết bình thường. Bảy thuyền viên đều được cứu sau đó.

Trong một diễn biến liên quan, Nhà máy Nhiệt điện sông Hậu 1 ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang sẽ vận hành thương mại vào quý IV-2021.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - Petrovietnam hôm 18/3 cho biết, dự kiến sẽ vận hành thương mại Tổ máy số 1 vào tháng 10/2021 và Tổ máy số 2 vào tháng 12/2021. Tính đến tháng 2/2021, dự án đã tuyển dụng và đào tạo được 259/379 lao động.

Nhiệt điện chạy bằng than bị cho không còn phù hợp vì gây ô nhiễm môi trường. Giới chuyên gia năng lượng khuyến cáo nên dừng các dự án nhiệt điện than và thay thế bằng những dự án điện tái tạo như năng lượng mặt trời, gió, sinh khối.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang