Đẩy mạnh các vụ hợp nhất ngân hàng

Hệ thống ngân hàng tại Việt Nam vào quý một năm mới sẽ chứng kiến một làn sóng các vụ hợp nhất và mua lại. Vietnam News ngày hôm qua trích phát biểu của Thống đốc ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình.
RFA 01-23-2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ông Nguyễn Văn Bình nói rằng ngay sau Tết, sẽ có từ 5 đến 8 vụ hợp nhất và mua lại tương tự như những trường hợp gần đây giữa ngân hàng cổ phần thương mại First Commercial, ngân hàng cổ phần Việt Nam Tín Nghĩa, và ngân hàng Cổ phần Thương Mại Sài Gòn.

Vào tháng 12 năm ngoái, 3 ngân hàng này đã hợp nhất thành một ngân hàng với số vốn điều lệ là hơn 10 ngàn tỷ đồng.

Một quan chức khác của ngân hàng nhà nước nói rằng ngân hàng nhà nước đưa ra quyết đẩy mạnh các vụ hợp nhất và mua lại ngay lâp tức sau khi nhiều ngân hàng gặp khó khăn và phải phá mức lãi suất trần tiền gửi, và do những căng thẳng trong thị trường liên ngân hàng.

Có nhiều ngân hàng không thể trả nợ cho các ngân hàng lớn hơn như VCB hay BIDV đã khiến cho các ngân hàng lớn không dám cho vay trên thị trường liên ngân hàng.

Ông Nguyễn Văn Bình nói rằng ngân hàng trung ương và nhiều ngân  hàng khác đã chuẩn bị để cho các  vụ hợp nhất và mua lại sẽ không gây ra những bất ổn trên thị trường ngân hàng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.