Chùa Ba Vàng: Giáo hội Phật giáo Việt Nam hứa xử lý nghiêm nếu có sai phạm

RFA
2019.03.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
42390837_1123853027765520_2970805024394838016_n Toàn cảnh chùa Ba Vàng.
Photo: facebook chua Ba vang

Giáo hội Phật giáo Việt Nam mới đây cho Thông tấn xã Việt Nam biết Giáo hội sẽ có hình thức xử lý nghiêm khắc nếu phát hiện những sai phạm được báo chí đưa liên quan đến vụ Chùa Ba Vàng do đại đức Thích Trúc Thái Minh trụ trì là đúng. Tuổi trẻ loan tin này hôm 25/3.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết giáo hội đã có văn bản chỉ đạo Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh để tổ chức ngay buổi họp với đại đức Thích Trúc Thái Minh về vụ Chùa Ba Vàng bị tố cáo làm các lễ thỉnh vong.

Người đại diện giáo hội cho biết giáo hội sẽ họp vào ngày 26/3 để kiểm điểm những sự việc xảy ra và sẽ không nương nhẹ những hoạt động không đúng trong cơ sở thờ tự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Những ngày gần đây, báo chí trong nước đồng loạt có những bài viết về hoạt động thỉnh vong tại Chùa Ba Vàng và cho biết hoạt động này đã đem lại cho chùa mỗi năm hàng trăm tỷ đồng.

Hôm 21/3, báo Pháp Luật cho biết hai năm trước Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã lên tiếng cảnh báo về hoạt động này khi có dư luận phản ánh về tình trạng gọi vong tại chùa.

Cụ thể, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh lúc đó đã có văn bản báo cáo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Ninh, đề nghị ngăn chặn hoạt động mê tín dị đoan diễn ra tại chùa Ba Vàng nhưng ý kiến của Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh rơi vào im lặng.

Ban Tôn giáo chính phủ hôm 22/3 đã lên tiếng về những hoạt động trục vong, gọi hồn ở chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh là vi phạm luật tín ngưỡng, tôn giáo, không phù hợp với truyền thống và phải loại bỏ khỏi các cơ sở Phật giáo.

Trong khi đó, hôm 25/3, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh cho biết, sở đã phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra việc đăng ký và hoạt động các trang web của chùa Ba Vàng và bà Phạm Thị Yến, một phật tử của Chùa Ba Vàng, như chuabavang.com.vn; phamthiyen.com; thaythichtructhaiminh.com.

Theo đó, các trang thông tin này đều chưa chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế và tổ chức hoạt động đối với các trang thông tin điện tử, chưa được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động. Sở này yêu cầu các trang thông tin nêu trên chỉ được phép hoạt động trở lại khi đã được cấp phép, thông báo sử dụng theo quy định. Đại diện chùa Ba Vàng đã thừa nhận vi phạm trên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.