Trung Quốc lên kế hoạch xây 5 ngọn hải đăng ở Hoàng Sa

RFA-07-08-2014
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Tất cả các hoạt động của Trung Quốc ở Hoàng Sa đều bất hợp pháp và vô giá trị, đó là lời tuyên bố khẳng định mà Bộ Ngoại Giao Việt Nam mới đưa ra cách đây vài giờ đồng hồ.

Trong cuộc họp báo tại Hà Nội, phát ngôn viên Lê Hải Bình của Bộ Ngoại Giao cho biết chính phủ Việt Nam đang xác minh thông tin liên quan đến việc Trung Quốc sẽ đưa tầu khảo sát dầu khí Hải Dương Thạch Du 721 vào vùng biển của Việt Nam để khảo sát địa chất, tìm nguồn dầu khí mới, đồng thời đo đạc địa điểm xây dựng hải đăng ở 5 hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Ông Bình nói rõ Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với Hoàng Sa và Trường Sa, trước khi nhắc lại mọi hoạt động của những quốc gia liên quan đến tranh chấp chủ quyền ở các vùng biển này đều phải tuân thủ đúng luật pháp quốc tế, các quy định của Liên Hiệp Quốc qua Công Ước Quốc Tế Về Luật Biển UNCLOS, và phải tôn trọng chủ quyền và quyền tài phán của các nước ven biển.

Những lời lẽ cứng rắn này được Việt Nam đưa ra sau khi tin từ Trung Quốc cho biết chính phủ Bắc Kinh lên kế hoạch xây hải đăng ở 5 đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, bao gồm Đá Bắc, Đá hải Sâm, Duy Mộng, Cồn Cát Nam và Hòn Tháp.

Bản tin của hãng thông tấn China News Service do nhà nước Trung Quốc quản lý viết rằng hoạt động đo đạc, tìm địa điểm xây những ngọn hải đăng này đã bắt đầu từ hôm 27 tháng bảy và kết thúc hôm mùng 4 tháng Tám vừa qua. Bản tin cũng nói kế hoạch được thực hiện nhằm phục vụ cho công tác quản lý hành chính, giám sát an toàn hàng hải ở Hoàng Sa, tức mặc nhiên xem chủ quyền quần đảo này thuộc về Hoa Lục.

Bên cạnh đó, tin trên mạng chinanews.com cũng cho hay tàu khảo sát Hải Dương Thạch Du 721 đã được hạ thủy, giao cho một công ty dò tìm dầu khí ngoài khơi để bắt đầu các hoạt động, trong đó có cả những hoạt động ở thềm lãnh hải của Việt Nam mà phía Trung Quốc cũng tự nhận có chủ quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.