Một số công ty quốc doanh Việt Nam không phải tuân theo Hiệp định TPP

RFA
2015-10-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Một số tổng công ty nhà nước của Việt Nam sẽ không phải chịu các quy định trong hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình  Dương TPP vừa kết thúc đàm phán trong tuần này. Đồng thời Việt Nam cũng đang đàm phán để giữ thuế xuất khẩu dầu thô, và than nhằm chi trả cho ngân sách nhà nước.

Hãng tin Reuters trích lời Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết như vậy vào hôm qua thứ Sáu 9 tháng 10.

Ông Trần Quốc Khánh nói, Việt nam sẽ miễn một số công ty nhà nước hoạt động trong lĩnh vực an ninh quốc gia khỏi phải chịu các quy định trong TPP.

Ngoài ra, Ông Khánh cũng cho biết Việt Nam và một số nước khác cũng đang đàm phán để giữ nguyên thuế xuất khẩu dầu thô, than và một số khoáng sản khác.

Một số nguyên phụ liệu trong ngành dệt may mà Việt Nam còn thiếu hụt sẽ được phép nhập khẩu từ những khu vực không tham gia TPP trong khi vẫn đáp ứng được yêu cầu về xuất xứ là nguyên tắc ‘từ sợi trở đi’.

Ngành công nghiệp dệt may và giày của Việt nam được cho là sẽ hưởng lợi lớn từ việc gia nhập TPP. Năm ngoái hai ngành này xuất khẩu 31 tỷ đô la cho các hãng nổi tiếng như Nike, Adidas, H&M, Gap, Zara, Armani và Lacoste.

Hiện Việt Nam đứng thứ 10 thế giới về gia công giày và là nguồn cung giày lớn thứ hai cho Hoa Kỳ, chỉ sau Trung Quốc.

Ý kiến (2)
Share

Người Việt Tự Do

nơi gửi Hải Ngoại

Đãng Cướp Sạch cộng sản ký hiệp định chưa ráo mực đã giở trờ lừa đảo. Đãng Cướp Sạch cộng sản xứng danh vua lừa đảo.

10/10/2015 12:26

Người Việt Tự Do

nơi gửi Hải Ngoại

Người Việt không chia rẻ, nhưng chính các nhóm lợi ích dưới sự lãnh đạo của đãng Cướp Sạch cộng sản đang chia rẻ vì các điều kiện khác nhau do TPP.
Đãng Cướp Sạch cộng sản xứng đáng với danh hiệu chuyên viên lừa. Bọn thái thú lãnh đạo vừa ký xong hiệp định chưa ráo mực đã đưa ra những chiêu lừa rất ngoạn mục. Hy vọng những chuyên viên có trách nhiệm của 11 thành viên còn lại trong khối đã ký TPP sẻ đọc kỹ những dòng tin tức nầy đễ có biện pháp thích ứng trong tương lai. Về phần đãng Cướp Sạch cộng sản đang sống trong thời kỳ hang Pắc Bó hoặc thuở khai sinh đãng lừa lúc chưa có hệ thống chuyễn đổi tin tức kỹ thuật số, quý vị thái thú ráng tuyên bố cho hăng sai đễ đưọc 1 ghế trong bộ chính trị đãng Cướp Sạch cộng sản. Chúng tôi người dân thấp cỗ bé họng và phần còn lại của thế giới sẻ theo dõi sát các lời tuyên bố ngông cuồng đó.

10/10/2015 11:35

Xem toàn trang