Tiếp viên hàng không hãng Việt Nam Airlines bị tuyên án 2 năm tù treo

RFA
2021-03-30
Share
Tiếp viên hàng không hãng Việt Nam Airlines bị tuyên án 2 năm tù treo Bị cáo Dương Tấn Hậu tại Toà án Nhân dân TPHCM hôm 30/3/2021
congan.com.vn

Nam tiếp viên hàng không hãng Vietnam Airlines vừa bị Toà án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) hôm 30/3 tuyên án 2 năm tù treo và 4 năm thử thách về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin này cùng ngày,

Nam tiếp viên Dương Tấn Hậu (sinh năm 1992) bị hội đồng xét xử xác định, dù biết dịch bệnh COVID-19 nguy hiểm cho người nhưng bị cáo không thực hiện đúng quy định về cách ly y tế. Hậu quả, bị cáo trực tiếp lây bệnh cho một người và gián tiếp lây bệnh cho một số người khác. Hành vi này thuộc trường hợp nghiêm trọng, cần có mức án nghiêm khắc nhằm giáo dục, răn đe.

Tuy nhiên, hội đồng xét xử cũng cân nhắc tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo bao gồm: thành khẩn, hối hận, phạm tội lần đầu, gia đình có cha già và bản thân bị cáo là lao động chính trong gia đình.

Trước đó, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM đề nghị mức án là từ hai đến ba năm tù, cho hưởng án treo, phạt bổ sung 50 triệu đồng.

Theo bản án, ông Dương Tấn Hậu đã phục vụ trên chuyến bay từ TPHCM đến Nhật Bản ngày 14/11/2020. Khi về Việt Nam, ông Hậu đã được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung nhưng đã tiếp xúc với hai người khác trong khu cách ly.

Hôm sau, Hậu chuyển về cách lý tại nhà nhưng vẫn gặp người khác. Sau đó, Hậu có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Hành vi sai phạm của Hậu được xác định đã gây thiệt hại 4,4 tỷ đồng, khiến 861 người phải cách ly y tế tập trung, 1.400 người khác phải cách ly tại nơi cư trú.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang