Tàu cá Việt Nam lại bị tàu Trung Quốc truy đuổi

RFA 8-14-2019
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa: Một tàu cá ngư dân Phú Quốc chụp ngày 13/3/2014
Ảnh minh họa: Một tàu cá ngư dân Phú Quốc chụp ngày 13/3/2014
AFP

Một tàu cá của ngư dân Bình Định số hiệu BĐ 96813 TS bị tàu Trung Quốc số hiệu 46301 truy đuổi khi táu cá Việt Nam đang hoạt động đánh bắt tại khu vực quần đảo Trường Sa.

Mạng báo Thanh Niên trong nước loan tin dẫn nguồn từ Ban Chỉ Huy Phòng chống Thiên Tai & Tìm kiếm, Cứu Nạn tỉnh Bình Định. Theo đó thì vào trưa ngày 13 tháng 8, tàu cá BĐ 96813TS do ông Dương Ngọc Dõi, chủ tàu kiêm thuyền trưởng, khi đang đánh bắt tại khu vực quần đảo Trường Sa thì bị tàu Trung Quốc số hiệu 46301 truy đuổi.

Bản tin không cho biết thông tin gì thêm.

Tình trạng ngư dân Việt Nam đi đánh bắt hải sản tại các ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa và Trường Sa trong những năm qua bị các tàu cá cũng như tàu chấp pháp của Trung Quốc sách nhiễu, truy đuổi, đâm va, tịch thu hải sản, ngư cụ… Trước đây từng có những vụ bắt ngư dân Việt rồi đòi tiền chuộc và những vụ ngư dân Việt bị phía Trung Quốc bắn chết.

Cũng trong ngày 14 tháng 8, VOV loan tin về tình trạng được mô tả là đìu hiu tại các làng chài, cảng cả ở tỉnh Quảng Ngãi. Theo đó thì do ngư trường cạn kiệt, tàu cá nằm bờ khiến ngư dân lâm vào cảnh nợ nần.

VOV dẫn phát biểu của nhiều ngư dân do năm nay biển mất mùa cộng với việc ồ ạt đóng mới tàu thuyền và khai thác hải sản theo kiểu tận diệt khiến dẫn đến khó khăn cho ngư dân Việt Nam như hiện nay.

Theo thống kê của Tổng Cục Thủy Sản Việt Nam được VOV trích lại thì trữ lượng hải sản của Việt Nam chỉ cho phép khai thác 1 triệu 700 ngàn tấn một năm; thế nhưng hiện nay tổng số đánh bắt ghi nhận được là hơn 2 triệu 500 ngàn tấn.

Trong khi đó khi ngư dân tại một số tỉnh đi đánh bắt xa bờ còn bị các nước khác bắt giữ với lý do xâm phạm vùng biển của họ.

Gần nhất vào ngày 12 tháng 8, Cảnh sát Biển Malaysia cho biết họ bắt giữ một tàu cá Việt Nam hai ngày trước đó với lý do xâm phạm vùng biển của Malaysia.

Vị trí bắt giữ tàu cá Việt Nam được phía Malaysia nêu ra là 15 hải lý ngoài khơi Tanjung Kubong.

Trên chiếc tàu cá có 5 ngư dân độ tuổi từ 27 đến 41 nhưng không có giấy tờ tùy thân gì. Tàu cá và ngư dân bị đưa về trụ sở của cơ quan chức năng trên đất liền để tiếp tục điều tra.

Ý kiến (4)
Share

Sundear

nơi gửi Singapor

“Tam chủng chiến pháp” của Trung Quốc ở biển Đông dẫu có lợi hại đến đâu thì cuối cùng nước này cũng phải cúi đầu trước công lý…
Ba nước cờ nguy hiểm, bao gồm dư luận chiến, tâm lý chiến và pháp lý chiến, đã và đang được Trung Quốc (TQ) ra sức thực hành theo kiểu tung hỏa mù trong chiến lược mở rộng bờ cõi trên biển một cách phi pháp. Bắc Kinh muốn “cái sai nói hoài thành cái đúng” và lôi kéo sự ủng hộ của dân TQ lẫn công chúng quốc tế bằng dư luận chiến; muốn đe dọa và làm nhụt chí đối thủ bằng tâm lý chiến; muốn bẻ cong luật pháp quốc tế để hưởng lợi bằng pháp lý chiến.
Tuy nhiên, mọi chiến lược muốn thành công phải dựa trên nền tảng công lý! Khái niệm công lý không gói gọn trong phạm vi luật pháp mà nó bao hàm toàn diện đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của con người, của một hay nhiều nước. Công lý ở biển Đông thể hiện qua việc phân định ranh giới trên biển rõ ràng theo luật pháp quốc tế. Từ đó, các nước có chủ quyền được đảm bảo quyền chủ quyền và quyền tài phán của họ: Ngư dân được đánh bắt cá; doanh nghiệp được thăm dò, khai thác tài nguyên; nhà khoa học tiến hành nghiên cứu đại dương; môi trường biển được bảo tồn đa dạng và bền vững; tàu thuyền được qua lại trong khuôn khổ tự do hàng hải... Tất cả quyền này đã được các quốc gia trên thế giới thảo luận và thống nhất đưa vào luật, đánh dấu những bước đi văn minh của con người trong việc tạo ra thể chế hành xử với nhau.

Vậy mà TQ hành xử hoàn toàn ngược lại. Họ cấm ngư dân các nước đánh cá, cho tàu va đâm, thậm chí bỏ rơi ngư dân nước khác đang chìm dần trên biển. Họ chiếm nhiều thực thể bằng vũ lực, ra sức bồi lấp, xây dựng thần tốc thành các đảo nhân tạo rồi quân sự hóa thành các tiền đồn, gây áp lực lên an ninh hàng hải. Họ ngang nhiên đưa tàu khảo sát, giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của nước khác. Cách hành xử này thường xuyên, kéo dài và được thực hiện dựa vào những lập trường vô lý: Quyền lịch sử và yêu sách đường chín đoạn. Khi bị Tòa trọng tài bác bỏ tất cả luận điểm năm 2016, họ tiếp tục bác bỏ vai trò của tòa, bác bỏ phán quyết, qua đó gián tiếp bác bỏ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) mà chính họ đã đặt bút ký để trở thành thành viên.

Một quốc gia dù giàu có và hùng mạnh đến đâu nếu không tuân theo luật chơi chung, ngó lơ công lý thì sớm muộn gì cũng sẽ bị dư luận quốc tế phản ứng. Lịch sử cho thấy tất cả tranh chấp trên biển, dẫu có kéo dài hàng trăm năm, sau cùng đều được dàn xếp dựa trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Trái lại, nói như Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, thành viên Việt Nam của Ủy ban Luật pháp quốc tế thuộc Liên Hiệp Quốc (ILC), “lịch sử đã chứng kiến nhiều lần vũ lực được tôn thờ để giải quyết các tranh chấp quốc tế nhưng cuối cùng đều thất bại… Với sự đấu tranh của cộng đồng quốc tế, công lý sớm muộn sẽ được thực thi”. Hoặc lý giải như PGS-TS Vũ Thanh Ca, nguyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và khoa học công nghệ - Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam: “TQ không thể chống lại toàn bộ cộng đồng quốc tế để hành động một cách ngang ngược… về lâu dài, TQ sẽ phải từng bước thực hiện các phán quyết của tòa…”. Biển Đông là bước đệm quan trọng để TQ thực hiện tham vọng: “Làm chủ biển, làm chủ thế giới”. Tuy nhiên, họ đã khởi đầu quá sai và đã đến lúc TQ cần chấm dứt chuỗi sai phạm đó!

14/08/2019 20:01

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Ông viết cho một lô nào là "Ba nước cờ nguy hiểm, bao gồm dư luận chiến, tâm lý chiến và pháp lý chiến" .
Nào là “Tam chủng chiến pháp” của Trung Quốc ở biển Đông dẫu có lợi hại đến đâu thì cuối cùng nước này cũng phải cúi đầu trước công lý…

Câu hỏi được đặt ra nếu Việt Nam không kiện thì Việt Nam lấy cái gì để thắng công lý nếu không có phán quyết của tòa án quốc tế. Nếu Việt Nam không kiện chủ quyền 200 hải lý của Việt Nam tức chủ quyền đó là của Trung Quốc nên Việt Nam mới không dám kiện với cái công hàm bán nước của Phạm Văn Đồng hồi năm 1958 thì Việt Nam lấy gì để thắng pháp lý đây ngay cả người dân biểu tình cũng bị tay sai của Trung Quốc tóm cổ mà dám nói cuối cùng nước này cũng phải cúi đầu trước công lý…

15/08/2019 14:39

Duy Huu

nơi gửi USA

" Chạy có cờ ... cở đỏ sao vàng "

Rất may từ đây ngư dân Việt Nam ta đã được ngài " đồng chí " Thủ tướng Việt Cộng Xuân Phúc phát cho 10000 lá " cờ đỏ sao vàng " ... nên đã cùng Đảng và Nhà nước Việt Cộng ... chạy có cờ.

Chẳng lẽ nhân dân Việt Nam ta cứ nhắm mắt ... chạy theo Đảng và Nhà nước Việt Cộng và ... chạy có cờ?

14/08/2019 12:57

Sát Thát

nơi gửi Việt Nam

Nên gởi tin này cho bộ ngoại giao, bộ quốc phòng Viet Nam biết (chắc chắn họ đã biết, nhưng cứ gởi). Các hội đoàn (như hội nghề cá) nói, phản đối ai nghe?
Còn nếu giới chức chính phủ cứ nghe theo bọn Tàu (gí là tình hữu nghị, gì là đại cục,..) thì coi như Viêt Nam ta rồi sẽ mất hết.

14/08/2019 11:51

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Tàu Trung Quốc trở lại vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lại câm mồm không dám lên tiếng.Còn Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bận đưa đón vợ con của bộ trưởng công thương Trần Tuấn Anh tận cầu than máy bay.

Tàu cá Việt Nam lại bị tàu Trung Quốc truy đuổi.

Thì Bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch co đầu rút cổ mà nhân dân có được hai tên "bù nhìn" quá tuyệt vời.

14/08/2019 11:06

Xem toàn trang