VN dẫn đầu ASEAN về lệ thuộc nhập khẩu từ TQ

RFA
2015-12-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Buôn hàng hóa qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn, ảnh minh họa chụp trước đây.
Buôn hàng hóa qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn, ảnh minh họa chụp trước đây.
AFP PHOTO/HOANG DINH Nam

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á và các đối tác khác về mức độ lệ thuộc nhập khẩu từ Trung Quốc.

Không chỉ nhất Đông Nam Á, Việt Nam đã qua mặt cả Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản về mức độ lệ thuộc này.

Đó là báo cáo từ buổi tham luận có tên Dự Báo Kinh Tế -Xã Hội Trong Bố Cảnh Hội Nhập Kinh Tế hôm thứ Tư ở Hà Nội.

Theo tiến sĩ Nguyễn Đình Cung và tiến sĩ Trần Toàn Thắng thuộc Viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh Tế Trung Ương, nếu năm 2004 chỉ số phụ thuộc hàng hóa của ASEAN đối với Trung Quốc cao hơn Việt Nam khoảng 16% , nhưng đến 2014 thì chỉ số Việt Nam lại cao hơn ASEAN đến 21,7%.

Vẫn theo các chuyên gia của Viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh Tế Trung Ương, mức độ hàng Việt lệ thuộc hàng Trung Quốc đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng, nhất là trong các lãnh vực như nguyên liệu dệt may, thiết bị, linh kiện điện tử, máy móc tihết bị cơ khí.

Đánh giá tình trạng gia tăng hàng hóa Việt Nam lệ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu Trung Quốc, chuyên gia kinh tế Viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh Tế Trung Ương nói đây là rào cản lớn cho doanh nghiệp Việt Nam trong việc đa dạng hóa thị trường cũng như tận dụng những lợi điểm của quá trình hội nhập.

Điều đáng nói, các chuyên gia giải thích tiếp, hầu hết các hiệp định thương mãi tự do hiện này qui định tỷ lệ xuất xứ hàng hóa từ 30% trở lên, vì thế nếu trông vào nguồn cung từ Trung Quốc thì doanh nghiệp nội địa khó có thể hưởng thuế suất ưu đãi khi xuất hay nhập vào các thị trường khác.

Xem toàn trang