Bộ máy nhà nước có 110 thứ trưởng, 4 bộ có số lượng cấp phó vượt quy định 50%


2020.10.07
Bộ Quốc Phòng Việt Nam Quang cảnh buổi gặp mặt của Bộ Quốc phòng với đại biểu Quốc hội ngày 7/10/2020.
Bộ Quốc phòng Việt Nam

Chính phủ Việt Nam cho biết, qua việc sắp xếp tổ chức bộ máy trong nhiệm kỳ khóa XIV và Khóa XIII, cả nước hiện đang có 110 thứ trưởng và phó thủ trưởng cơ quan ngang bộ. Trong đó có 4 bộ vượt con số được quy định theo luật pháp.

Truyền thông nhà nước đưa tin, trích nguồn báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện Nghị Quyết của Quốc Hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và Khóa XIII thuộc lĩnh vực nội vụ.

Theo đó, 4 bộ có số lượng cấp phó vượt quy định. Trong đó, Bộ Quốc Phòng và Bộ Công an mỗi bộ có 9 thứ trưởng, vượt 3 theo quy định. Bộ Nội vụ (vượt 1), Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (vượt 1).

Luật Tổ chức Chính phủ năm 2015 quy định số lượng thứ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan ngang bộ không quá 5, riêng Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao không quá 6.

Lý do số lượng thứ trưởng vượt quy định được cho là do “sắp xếp tổ chức bộ máy và yêu cầu của công tác cán bộ, như thực hiện chủ trương luân chuyển, điều động cán bộ lãnh đạo từ địa phương về Trung ương.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.