Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam công bố tình hình nhân quyền VN

RFA 29.04.2014

Share

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, trụ sở tại bang California vào ngày 29 tháng tư cũng cho công bố phúc trình thường niên của tổ chức này về tình hình nhân quyền tại Việt Nam trong năm qua.

Theo phúc trình vừa được công bố thì trong năm 2013, về lĩnh vực nhân quyền tại Việt Nam, có một số sự việc đáng lưu ý. Trước hết Việt Nam được vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc vào ngày 12 tháng 11. Trước đó ít hôm, vào ngày 7 tháng 11, Việt Nam cũng phê chuẩn Công ước Chống Tra tấn.

Điều được Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam ghi nhận nữa là chính quyền Hà Nội cũng đã đưa khái niệm nhân quyền vào trong Hiến Pháp sửa đổi năm 2013.

Tuy nhiên trong thực tế, nhà cầm quyền Hà Nội đã xem thường quyền sống, quyền tự do và sự an nguy của người dân. Nhà nước sử dụng tòa án như công cụ đàn áp các quyền chính trị của người dân, chà đạp quyền tự do bày tỏ và ngôn luận, giới hạn hoạt động tôn giáo và đàn áp những tín đồ, duy trì bất bình đẳng xã hội và phân biệt đối xử, tước đoạt những quyền cơ bản của giới công nhân, không giữ những cam kết về an sinh và công bằng xã hội cho người dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang