Việt Nam trông đợi được trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ

RFA
2019-06-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình ở Trung Đông vào ngày 22/05/19.
Một phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình ở Trung Đông vào ngày 22/05/19.
AFP

Việt Nam đang trông chờ được lần thứ hai trúng cử vào vị trí thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021. Và kết quả sẽ được công bố vào tối ngày 7 tháng 6, giờ địa phương.

Trong một cuộc phỏng vấn với Thông tấn xã Việt Nam, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn Đại diện thường trực tại Liên Hiệp Quốc cho biết Việt Nam là quốc gia duy nhất của nhóm Châu Á-Thái Bình Dương ứng cử vào vị trí vừa nêu sau khi được 54 nước còn lại trong nhóm nhất trí đề cử và để được bầu chọn trong danh sách 5 nước thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ thì Việt Nam cần nhận được 2/3 số phiếu ủng hộ, tương đương 129/193 phiếu.

Đại sứ Đặng Đình Quý cho biết thêm rằng Việt Nam nhận được sự ủng hộ rất đông đảo của các nước nên cơ hội trúng cử của Việt Nam lần thứ hai là rất lớn.

Việt Nam trúng cử lần đầu tiên vào vị trí thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009 với 183/190 phiếu bầu.

Truyền thông trong nước cho biết Việt Nam đã tham gia đóng góp tích cực, chủ động và toàn diện trên tất cả các vấn đề của Hội đồng Bảo an LHQ trong lần trúng cử đầu tiên.

Xem toàn trang