Vụ đi nhờ chuyên cơ bà Ngân: 8 người tổ chức bị tuyên án nhẹ

RFA
2021.05.21
Vụ đi nhờ chuyên cơ bà Ngân: 8 người tổ chức bị tuyên án nhẹ Các bị cáo tại phiên toà hôm 20/5/2021
Bảo Vệ Pháp Luật

Hôm 20-5, Tòa án nhân dân Hà Nội tuyên phạt tám người trong vụ án tổ chức cho người khác trốn sang Hàn Quốc theo chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cuối năm 2018 với các mức án dưới khung hình phạt.

Theo mạng báo Vietnamnet, bà Lê Thị Liễu, Giám đốc Công ty cổ phần GVA, bị tuyên phạt 5 năm tù về tội “tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài”.

Bốn người khác là các ông bà Trịnh Bang Dũng, Ngô Xuân Hiếu, Lê Thị Xuân, Nguyễn Thị Lương (đều ở Nghệ An) nhận các mức án lần lượt là 3 năm tù; 20 tháng tù; 18 tháng tù treo và 18 tháng tù với cùng tội danh.

Ngoài ra ba bị cáo khác là bà Trần Thị Tuyết (cán bộ Tạp chí Kinh tế và dự báo, Bộ KH&ĐT), Lương Mạnh Hùng (Giám đốc Công ty CP đào tạo và tư vấn giáo dục TD Việt Nam) bị tuyên 20 tháng tù; ông Trần Phục Hưng (Giám đốc Công ty TNHH MTV tư vấn du học Nhật Bản Bắc Nam): 16 tháng 11 ngày tù (bằng thời gian tạm giam).

Hành vi của các bị cáo trong vụ án thuộc khoản 2, Điều 349 Bộ Luật Hình sự 2015 về Tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép. Mức hình phạt tù theo điều này là từ 5 năm đến 10 năm.

Vụ việc chín người tháp tùng chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân rồi bỏ trốn ở lại Hàn Quốc vào tháng 12 năm 2018 được các tờ báo địa phương đưa tin tức vào tháng 9-2019.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khi trả lời phóng viên BBC tiếng Hàn xác nhận sau đó rằng, trong chuyến thăm của phái đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam có chín người nhập cư bất hợp pháp, hai trong số họ đã trở về nước, bảy người vẫn còn đang ở bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, cáo trạng mà báo chí nhà nước đăng tải hôm 24-4 vừa qua chỉ nêu tên bốn trong số sáu người mà nhóm của bà Liễu tổ chức trốn đi là Trần Văn Dũng, Ngô Huy Hào, Nguyễn Đình Cơ và Dương Hùng Quang.

Cáo trạng cho biết cả bốn người đã về Việt Nam, còn hai người đang trốn ở lại không được nêu danh tính.

Ngoài ra dư luận còn thắc mắc, ngoài sáu người do nhóm của Liễu tổ chức đi theo máy bay bà Ngân, thì ba người còn lại trong nhóm chín người bỏ trốn là ai? Vì sao lên được chuyên cơ của bà Ngân và vì sao không công khai danh tính?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Làm dân nước giàu
21/05/2021 09:09

THÀ LÀM DÂN NƯỚC GIÀU CÒN HƠN LÀM DÂN NƯỚC NGHÈO! Bằng chứng rõ ràng là hơn BỐN TRIỆU NGƯỜI việt đã bỏ Việt nam đi không muốn trở về ! Điều này chứng tỏ tuyên truyền bịp bợm, mị dân của cs không gạt được mọi người dân trong nước !

Anonymous
21/05/2021 23:58

Phải xử nhẹ thôi..bởi nếu không xử nhẹ, thì những kẻ tổ chức cho những ngưòi Vượt biên lậu, nhưng hợp pháp, sẽ khai ra bà Chử Tịch Quốc HỘi VN tên Ngân đã gật đầu đồng ý.. và nhận một số tiền, Dollars, không hề nhở.từ tay những kẻ dưới quyền.!