Tỉnh Bắc Cạn được yêu cầu xác minh thông tin 13 mộ liệt sỹ không có hài cốt

RFA
2019.12.03
BacKan_MoLietSy.jpg Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu Chính quyền tỉnh Bắc Cạn xác minh thông tin và báo cáo trước 16 giờ ngày 04/12/19.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình vov.vn

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, vào ngày 3/12 yêu cầu Chính quyền tỉnh Bắc Cạn xác minh thông tin liên quan một phóng sự do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, công chiếu hôm 2/12 phản ánh hàng loạt mộ liệt sỹ không có hài cốt tại nghĩa trang liệt sỹ của tỉnh này.

Truyền thông quốc nội cho biết công văn của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội gửi đến Cục Người có công và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Cạn trong chiều cùng ngày yêu cầu xác minh thông tin như vừa nêu.

Theo phóng sự của Đài Truyền hình Việt Nam thì gia đình của 13 liệt sỹ là thanh niên xung phong hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ hồi đầu tháng 8 năm 1968, cho biết 13 ngôi mộ được thờ cúng hơn 50 năm qua chỉ có những chiếc túi nylon đựng đất đá, mà không có hài cốt sau khi được khai quật để giám định ADN.

Thân nhân của 13 liệt sỹ nói với báo giới rằng lời giải thích của lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Cạn rằng những túi nylon đất đá được tìm thấy có thể do hài cốt đã hóa thành đất là không thuyết phục, bởi vì mộ của một liệt sỹ khác cũng hy sinh cùng năm 1968 và được khai quật cùng đợt để giám định ADN lại có đầy đủ hủ sành và hài cốt.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu Chính quyền tỉnh Bắc Cạn kiểm tra và báo cáo trước 16 giờ ngày 4/12.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.