VN phản đối TQ sau mấy ngày tàu Hải dương 8 và tàu hải cảnh quay lại Bãi Tư Chính

RFA
2019-08-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bà Lê Thị Thu Hằng, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Việt Nam.
Bà Lê Thị Thu Hằng, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Việt Nam.
AFP

Truyền thông loan tin người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng, vào ngày 16 tháng 8 khi bị báo giới trong và ngoài nước hỏi về việc tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc trở lại hoạt động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đã lặp lại tuyên bố như những lần khác.

Cụ thể theo lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng thì thông tin của các cơ quan chức năng cho biết vào ngày 13 tháng 8, tàu khảo sát Hải Dương 8 và một số tàu hộ tống của Trung Quốc đã trở lại xâm phạm vùng b iển Việt Nam.

Bà Hằng nhắc lại đây là vùng biển hoàn toàn thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định theo các qui định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982.

Cũng theo lời bà Lê Thị Thu Hằng thì Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc, phản đối việc Trung Quốc tái diễn vi phạm nghiêm trọng, yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam, tôn trọng chủ quyền và quyền tài phán, các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam theo UNCLOS 1982 và luật pháp Quốc tế.

Tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 và các tàu hộ tống vào ngày 3 tháng 7 đi vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam tại khu vực Bãi Tư Chính. Đến ngày 7 tháng 8 tàu này rút về Đá Chữ Thập và đến ngày 13 tháng 8 quay lại với các tàu hải cảnh hộ tống.

Ý kiến (3)
Share

Sundear

nơi gửi Singapore

Trung quốc ngày đêm lăm le xâm chiếm cho bằng được toàn bộ biển Đông. Vì chiếm được toàn bộ biển Đông, Trung quốc mới hất cẳng Mỹ ra khỏi Châu Á - Thái Bình dương, thu thuế qua lại trên biển Đông hàng năm có thể lên đến hàng tỷ đô la. Khi chiếm được toàn bộ biển Đông, Trung quốc có quyền sai khiến toàn bộ khu vực Đông Nam Á vì tất cả 11 nước Đông Nam Á và Úc đều nằm trong tầm bắn chính xác của hải quân Trung quốc. Chuyện dầu mỏ trên biển Đông so với Trung quốc là chuyện nhỏ nhưng thống lĩnh quyền lực nơi đây là vô cùng to lớn. Chiếm được toàn bộ biển Đông, dĩ nhiên Mỹ sẽ hong có đường vào Châu Á - Thái Bình Dương, tất nhiên Trung quốc sẽ đánh chiếm nốt Đài Loan và thu hồi lãnh thổ hảng chục triệu km vuông từ Nga do Liên xô chiếm đóng bất hợp pháp của Trung quốc trước đây. Việt Nam cần xem lại chính sách 3 không vì âm mưu của bọn Trung quốc

17/08/2019 05:47

Nguyễn Nhơn

nơi gửi San Jose, CA

Trừ phi xóa bỏ đảng và nhà nước việt cọng, việc mất nước diệt tộc là không tránh khỏi

RFA
Tàu thăm dò của Trung Quốc đã trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vào ngày thứ ba 13 tháng 8.

Reuters loan tin dẫn dữ liệu theo dõi tàu trên biển của Marine Traffic. Như vậy sau chưa đầy một tuần rời khỏi khu vực Bãi Tư Chính, tàu thăm dò Hải Dương Địa Chất 8 trở lại vùng biển Việt Nam.

Ông Đinh Kim Phúc, chuyên gia nghiên cứu Biển Đông độc lập đánh giá rằng, lần quay trở lại này Trung Quốc sẽ gây sức ép nhiều hơn lần thứ nhất:

… Vấn đề biển Đông vấn đề xâm phạm chủ quyền và quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam phụ thuộc vào quan hệ kinh tế Mỹ - Trung và nếu Trung Quốc chấp nhận trả giá trong mối quan hệ này bằng việc tiếp tục bị Mỹ gây sức ép thì Việt Nam sẽ là chỗ để Trung Quốc ra đòn cứu vãn uy tín của Tập Cận Bình”.

…..................................

Ai cũng biết, chệt đi rồi chệt lại về, nhưng không ngờ là chệt chơi bạo mau lẹ như vậy.

Cái cách mà chệt cọng đánh chiếm Hòang Sa rồi Gạc ma để thực hành “ chủ quyền thực tế “ trên Hoàng Sa – Trường Sa, sau khi nắm tẩy cái công hàm bán đảo của Phạm văn Đồng, nhân danh thủ tướng cái gọi là chánh phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa ký theo lịnh hồ chí minh là rõ ràng.

Bây giờ, chệt cũng làm như vậy trên Biển Đông:
Lập Thành phố Tam Sa làm căn cứ lãnh hải và Khu Đặc Quyền Kinh Tế ( EEZ ) trên giấy.
Năm 2014 đưa HD 981 vào khu Đặc quyền Kinh tế VN ở ngoài khơi Đà Nẳng, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý, nghĩa là xâm phạm Đặc khu Kinh tế VN tới 81 hải lý.
Bây giờ trở lại Bãi Tư Chính, vào khảo sát hơn một tháng. Rút đi mấy bửa, nghỉ ngơi. Rồi lại trở lại với lực lượng hộ vệ mạnh hơn.

Kinh nghiệm Hoàng – Trường Sa cho thấy, chệt bành trướng trước tiên xác nhận chủ quyền trên giấy. Kế đến chiếm cư để “ hành xử Chủ quyền Thực tế “, đặt VN và quốc tế trước “ việc đã rồi “ ( Fait accompli ).

Lần nầy không chỉ riêng gì Bãi Tư Chính mà cả Biển Đông, chệt bành trướng xâm lược, bằng cách tự tiện đưa giàn khoan hoạt động khắp nơi, bất cứ lúc nào ĐỂ CHỨNG TỎ CHỦ QUYỀN TRÊN THỰC TẾ của hán chệt.

Ngày xưa, trong trận Hải chiến Hòang Sa, Việt Nam Cộng Hòa chỉ xin Mỹ giúp cho một phi đội Phantom để trị bầy khinh tốc đỉnh chệt mà bị từ chối, đành thúc thủ.

Bây giờ một vị Phó đô đốc hải quân Mỹ nói rõ ràng: Trừ phi VN xã nghĩa ( việt cọng ) “ chánh thức yêu cầu Hoa Kỳ giúp đở “ thì mới đứa hạm đội 7 vào can thiệp được. Còn như cứ ởm ờ không quyết đoán thì Mỹ không hơi đâu giúp đở không công.

Ai nấy đều thấy, việt cọng phải mau lẹ “ bãi bỏ cái sách lược quốc phòng Ba Không “, lập tức ký kết HIỆP ƯỚC ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC VỚI HOA KỲ thì mới mong RĂN ĐE – NGĂN CHẶN hành động xâm lấn của tàu khựa được.

Chớ còn bằng sức lực của 5 cái tàu ngầm Kilo rỉ sét thì vô phương tự mình đương cự chệt cọng được.

Nếu như đám trùm việt cọng Ba Đình mà thực tâm muốn “ thoát trung “ thì phải nhân dịp nầy hành động quả quyết – dứt khoát vứt bỏ “ dây thòng lọng 16 chữ vàng – 4 tốt “ của chệt khựa.

Bằng không, chệt chiếm cả Biển Đông một mình, một chơ khai thác các mỏ dầu hỏa trên thềm lục địa VN mà trữ lượng còn lớn hơn các mỏ dầu Trung Đông gộp lại.

Còn như, bọn cu li hán ngụy Ba Đình mà vì bị hoa nam cục chệt nắm tẩy đã lâu, không sao cục cựa được thì trí thức, sĩ phu còn giữ được sĩ khí truyền thống Việt phải liều thân dẫn dắt đồng bào vùng dậy, triệt hạ bọn phản nước hại dân việt cọng, tự cứu mình – cứu nước.

Phải hành động khẩn cấp, kẻo không còn kịp nữa!

Nguyễn Nhon
Tình hình cấp bách
chệt tập thua thương chiến
có thể hành động liều lĩnh
trên Biển Đông với VN
để gở thế bí
14/8/2019

Chính Sách Ba Gông

Cúi đầu xếp gối lãnh ba vòng
Kim cô án tử lệnh ba không
Không phép đồng minh quân sự đóng
Không quyền liên quốc ngoại giao thông
Không nhóm không bè kình mác tổ
Có đoàn có đảng phục mao tông
Mười sáu chữ vàng đầu đội máu
Láng giềng bốn tốt đít ngồi chông

Bình Dương Nguyễn Thị Ngoan

16/08/2019 13:47

Duy Huu

nơi gửi USA

China!
Get Out of Tu Chinh!

China!
Get Out of Truong Sa!

China!
Get Out of Hoang Sa!

China!
Get Out of Viet Nam!

No " One Belt, One Road " of China in Viet Nam!

" Made in China "!
Get Out of Viet Nam!

Chinese Communist Party!
CCP! CCP! CCP!
Get Down and Get Out!

P.S. Thank You! USA! USA! USA!

16/08/2019 11:02

Xem toàn trang