Kế hoạch sử dụng 15,5 tỷ USD chuyển đổi sang năng lượng sạch cho Việt Nam sẽ được công bố tại COP28

RFA
24-11-2023
Kế hoạch sử dụng 15,5 tỷ USD chuyển đổi sang năng lượng sạch cho Việt Nam sẽ được công bố tại COP28 Minh họa: Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình chụp ngày 19/9/2007
AP

Một kế hoạch về cách sử dụng 15,5 tỷ USD để chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn cho Việt Nam vừa hoàn tất và sẽ được công bố chính thức tại Hội nghị lần thứ 28 Các Bên tham gia Công ước Khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) tại Dubai vào tuần tới.

AP loan tin ngày 24/11 dẫn thông tin vừa nêu do ông Mark George, Tham tán Đại sứ về Biến đổi khí hậu của Sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội, đưa ra. Ông này cho biết sau nhiều tháng phối hợp làm việc với các bộ chính của phía Việt Nam nhằm vạch ra chi tiết về việc sử dụng khoản cam kết 15,5 tỷ USD cho chuyển đổi sang năng lượng sạch cho Việt Nam, kế hoạch chung cuộc được hoàn tất vào ngày 24/11.

Tuy nhiên ông Mark George không nêu rõ chi tiết của kế hoạch đó, dù thừa nhận đây là một mốc quan trọng trong lĩnh vực này cho Việt Nam.

Vương quốc Anh là đồng chủ tịch của nhóm chín nước công nghiệp phát triển đã đồng ý cung cấp 15,5 tỷ USD giúp cho Việt Nam chấm dứt tình trạng lệ thuộc vào điện than và nhanh chóng chuyển đổi sang năng lượng tái tạo theo chương trình Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JEPT).

Hồi đầu năm nay, Việt Nam cho công bố quy hoạch năng lượng quốc gia nhắm đến cho tăng hơn gấp đôi năng lực phát điện tối đa lên đến chừng 150 gigawatt vào năm 2030. Theo quy hoạch này cần chuyển đổi mạnh mẽ khỏi điện than với cam kết sẽ không có thêm nhà máy điện than nào được xây dựng sau năm 2030.

Ngoài ra, nguồn cung ứng điện sẽ được mở rộng sang sử dụng khí hóa lỏng trong nước sẵn có và nhập khẩu với tỷ lệ chừng 25% năng lực sản xuất điện; các nguồn khác gồm thủy điện, điện gió, điện mặt trời cùng các nguồn năng lượng tái tạo khác sẽ chiếm gần 50% năng lực sản xuất vào năm 2030.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.