Thủ tướng đề nghị MTTQ chỉ đạo, giám sát việc vận động, cứu trợ đúng Nghị định 64

RFA
2020.10.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  tt Hình minh hoạ. Người dân và những tình nguyện viên đang chuyển hàng cứu trợ cho vùng lũ ở Quảng An, Thừa Thiên - Huế hôm 20/10/2020
Reuters

Văn phòng Chính phủ Việt Nam hôm 21-10-2020 có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu  "chấn chỉnh hoạt động tổ chức vận động, quyên góp tự nguyện hỗ trợ người dân vùng bị thiên tai".

Theo đó, để công tác vận động quyên góp và hỗ trợ đúng quy định và thiết thực, "Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các bộ, ngành, địa phương tổ chức, giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ.

Bảo đảm việc quyên góp hỗ trợ theo đúng quy định tại nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14-5-2008 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Thủ tướng Chính phủ Hà Nội cũng đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để chỉ đạo, giám sát việc quyên góp, vận động hỗ trợ theo đúng quy định và xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi trong vận động, quyên góp hỗ trợ."

Theo Nghị định 64/2008, chỉ có các tổ chức của Mặt trận Tổ quốc, Hội chữ thập đỏ, báo đài và các quỹ xã hội, từ thiện mới được vận động quyên góp, tiếp nhận và phân phối hàng hóa cứu trợ.

Khoản 3 Điều 5 của Nghị định 64 do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký năm 2008 quy định rõ: "Ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ."

Thời gian qua, các ca sĩ , diễn viên nổi tiếng của Việt Nam tự đứng lên quyên góp, kêu gọi người dân hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại ở các tỉnh miền Trung.

Ca sĩ Thủy Tiên hôm 21-10 cho biết có trên 100 tỷ của người dân gửi vào tài khoản của cô, một số nghệ sĩ khác cũng có lượng người quyên góp lớn như Trấn Thành, Đại Nghĩa, Huỳnh Lập, Lương Thế Thành, H'Hen Nie... hay Color Man, Khương Dừa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
21/10/2020 23:59

Trong đầu Phúc chắc rác nhiều hơn não !

Anonymous
22/10/2020 01:52

Trọng ơi! Phúc ới! Ngân à!
Im ngay cái miệng!
Thủy Tiên giúp người.

Đảng ơi! Đảng ới! Đảng à!
Câm ngay cái mõm!
Dân ta cứu người.

Dân ta ơi! Dân ta ới! Dân ta à!
Dân ta Thay Đổi,
Đổi Thay Đảng này.

Đảng này, Đảng độc, độc quyền hại Dân.

Thủ tướng Việt Cộng của đảng độc tài, tài phiệt, phong kiến " Búa Liềm " đỏ > độc đoán, độc tôn...

Độc quyền độc diễn... " Mượn đầu heo nấu cháo " cho Dân, cháo Dân không có ăn, đầu heo Đảng đã ăn không trả.

Độc quyền độc diễn... ăn ké cháo của Dân nấu cho Dân, ăn ké tiền, ăn ké tiếng Dân giúp Dân.

Độc quyền độc diễn... " Treo đầu dê, bán thịt chó ".

Treo đầu dê... " Mặt trận Tổ Quốc "...?

Bán thịt chó... " Mặt trận Tổ Quạ ", của đảng viên, do đảng viên, vì đảng viên của Đảng Quạ, tham nhũng, tham ô, tham quyền, tham tiền, tham tiếng, kêu " quạ quà... quà quạ " theo lệnh Đảng trưởng Quạ.

Liên kết là Sức Sống nhân dân đấu tranh.
Đoàn kết là Sức Mạnh đấu tranh nhân dân.

Liên kết trong Đa dạng, Đa tài, Đa đảng.
Đa dạng, Đa tài, Đa đảng trong Đoàn kết.

Unity in Diversity, Diversity in Unity!

Anonymous
22/10/2020 02:23

Cái vấn đề là dân không còn tin vào đảng, nhà nước hay tổ chức của đảng/nhà nước nữa nên mới làm một mình. Nguyễn Xuân Phúc đừng ảo tưởng. Hãy tỉnh ngủ đi. Dân không còn tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng và nhà nước đâu.

Anonymous
22/10/2020 04:46

Tốt nhất là giao hết số tiền và vật phẩm cứu trợ cho MTTQ rồi về nhà nghỉ cho khỏe.

Xem toàn trang