VN áp thuế chống bán phá giá với nhôm Trung Quốc

RFAv
2019-10-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Courtesy of Vietnamfinance

Bộ Công thương vừa có quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá với một số sản phẩm nhôm thanh đùn ép có xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo quyết định của Bộ Công thương do Vietnamfinance loan tin vào ngày 1/10, mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu nhôm thanh đùn ép của Trung Quốc là từ 2,49% đến 35,58%.

Số lượng nhà sản xuất Trung Quốc bị điều tra trong vụ việc là 16 công ty.

Bộ Công Thương bắt đầu tiến hành vụ việc điều tra vào tháng 1/2019 trên cơ sở kết quả thẩm định hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá của đại diện ngành sản xuất trong nước nộp vào tháng 10 năm ngoái.

Kết quả điều tra, đánh giá cho thấy ngành sản xuất nhôm trong nước đã chịu thiệt hại nặng nề trong thời gian vừa qua, khi hầu hết các doanh nghiệp đều thua lỗ, nhiều dây chuyền sản xuất phải ngừng hoạt động và một số lượng lớn lao động đã phải nghỉ việc.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do nhôm Trung Quốc đang được bán phá giá với biên độ từ 2,49% đến 35,58%. Thậm chí, giá bán nhôm Trung Quốc còn thấp hơn rất nhiều so với chi phí sản xuất.

Được biết, năm 2018, lượng nhôm thanh đùn ép nhập khẩu vào Việt Nam từ Trung Quốc lên tới 62 nghìn tấn, gần gấp đôi lượng nhập khẩu năm 2017. Số liệu này chưa bao gồm lượng lớn nhôm nhập khẩu vào Việt Nam được đưa vào các khu chế xuất để sản xuất hàng xuất khẩu. Trong khi đó, lượng nhập khẩu từ các nước còn lại liên tục giảm qua các năm và đến 2018 chỉ còn chưa đến 5 nghìn tấn.

Cũng trong năm 2018, Mỹ đã tiến hành điều tra lẩn tránh thuế đối với một số sản phẩm nhôm đùn ép nhập khẩu từ Việt Nam. Kết luận sơ bộ của vụ việc này vừa được công bố cách đây 2 tuần cho thấy sản phẩm nhôm đùn ép của Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ đang lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp mà Mỹ đã áp với hàng Trung Quốc trước đó. Chính vì vậy, Mỹ tuyên bố áp thuế suất lên tới 374,15% đối với các sản phẩm này của Việt Nam.

Ý kiến (1)
Share

Người Quan Sát

nơi gửi Quả đất

Thật ra đây chỉ là cách chạy tôi , chữa cháy mà thôi . Một trong trăm ngàn mánh khoé để qua mặt thuế quan Mỹ .
Đừng đánh giá Mỹ quá thấp , Nhôm , sắt ra lò từ đâu , cơ xưởng nào làm ra ... họ đều có máy đo đạc , thử nghiệm bằng điện tử , bằng laser ...

Kiểu như đầu đạn được bắn ra từ khẩu súng nào , họ đều biết . Nhôm ra lò cũng giống đầu đạn bắn ra khỏi nòng một cây súng ; vì mỗi nhà máy sản xuất sẽ rất cá biệt với nhôm làm từ một hãng xưởng khác !

Tóm lại cho ngắn gọn . nhôm của VN làm ra chỉ làm cảnh thôi , chủ yếu là sản xuất nhãn Made In VietNam cho nhôm Tàu .
Vì nhôm Tàu vào VN còn rẻ hơn giá thành , bộ ngu sao mà cho cơ xưởng hoạt động ! Bán nhãn hiệu lời hơn .

Đùa thôi , nhãn hiệu đã có sẵn và dán sẵn từ bên Tàu rồi , ngay cả bốc vác cũng đi từ A _ Z bên đó !

01/10/2019 13:42

Xem toàn trang