Cô Đoàn Thị Hương được đưa tới bệnh viện kiểm tra tâm lý

RFA
2019-03-15
Share
000_1EL4EB-960 Cô Đoàn Thị Hương được cảnh sát Malaysia dẫn đi khỏi tòa hôm 14/3/2019.
AFP

Công dân Đoàn Thị Hương, bị can duy nhất còn lại trong vụ ám sát người anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Triều Tiên, vào sáng ngày 15 tháng 3 được đưa tới bệnh viện ở Kuala Lumpur để kiểm tra tâm lý.

AFP loan tin dẫn lời một cảnh sát địa phương rằng Cô Đoàn Thị Hương đã được đưa khỏi trại giam bằng xe tải đến một bệnh viện ở thủ đô Malaysia dưới sự hộ tống của một vài xe cảnh sát và lực lượng đặc nhiệm có vũ trang.

Trả lời AFP, luật sư của Cô Đoàn Thị Hương là ông Hisyam Poh Teh Peik cho biết: “Thân chủ của tôi, cô Hương, bị căng thẳng. Cô ấy đã được đưa tới một bệnh viện công. Cô ấy đang được kiểm tra tâm thần. Hãy cầu nguyện để cô ấy được khỏe mạnh và được thả ra ngay lập tức”.

Ông cho biết thêm, sau khoảng 1 giờ kiểm tra, Hương được đưa từ bệnh viện trở lại nhà tù.

Trước đó, sáng 14/3, các công tố viên Malaysia đã bác yêu cầu hủy bỏ cáo buộc giết người chống lại Hương do các luật sư của Cô Hương đệ trình.

Cô Hương đã khóc nức nở khi quyết định của cơ quan công tố được công bố. Cô suy sụp đến mức cần 2 cảnh sát dìu khỏi phòng xử án.

Thẩm phán Azmi Ariffin tại tòa Thượng thẩm Salam ở bang Selangor của Malaysia sau đó tuyên bố Hương không đủ sức khỏe cả về thể chất và tinh thần để tiếp tục phiên xét xử ngày 14/3. Do vậy, phiên tòa được hoãn tới ngày 1/4 tới.

Hiện Cô Đoàn Thị Hương vẫn tiếp tục bị xét xử trong vụ án sát hại công dân Cộng hòa Dân chủ Nhân dân  Triều Tiên Kim Chol, người được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai Chủ tịch Kim Jong-un, hồi tháng 2 năm 2017 tại sân bay Kuala Lumpur.

Hồi đầu tuần này, Cô Siti Aisyah người Indonesia được phóng thích sau khi công tố viên rút lại quyết định truy tố và được thẩm phán chấp thuận.

Cũng tin liên quan, hôm 15/3/2019, Hãng tin Bernama dẫn thông cáo của Nghị sĩ Malaysia Ramkarpal Singh ở bang Penang cho hay việc tòa án tiếp tục xét xử Đoàn Thị Hương nhưng lại phóng thích nghi phạm Siti Aisyah, “nhất là khi cả hai cùng chịu cáo buộc như nhau, là chưa từng có tiền lệ và rất đáng tiếc”.

Ông Ramkarpal Singh đưa ra chỉ trích cho rằng việc Bộ trưởng Tư pháp Malaysia thả nghi phạm Indonesia nhưng tiếp tục xét xử Đoàn Thị Hương là “không thể tin được”.

Theo ông, nếu cáo buộc với Siti được rút lại vì Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Tommy Thomas cho rằng Triều Tiên đứng sau nghi án Kim Jong-nam, thì Cô Hương cũng nên được trả tự do.

Từ khi bị bắt cho đến nay, Cô Hương và Cô Siti luôn phủ nhận cáo buộc sát hại ông Kim Jong-nam, hai nghi phạm khẳng định họ bị lừa tham gia một trò chơi khăm trên truyền hình và không ý thức được hành động của mình là giết người.

Trước đó, giới chức Indonesia đã đề nghị phía Malaysia cân nhắc mối quan hệ song phương và phóng thích Cô Siti và cho rằng Cô chỉ là “công cụ tình báo của Triều Tiên”. Phía Malaysia đã đáp ứng đề nghị này và trả tự do cho Cô Siti.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang