Việt Nam dọa đóng cửa Facebook nếu không đáp ứng yêu cầu kiểm duyệt

RFA
2020.11.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_8V382G.jpg Ảnh minh họa.
AFP

Việt Nam đe dọa sẽ đóng cửa Facebook trong nước nếu dịch vụ này không tuân thủ những áp lực của chính phủ trong việc kiểm duyệt nhiều nội dung liên quan chính trị. Reuters ngày 19 tháng 11 dẫn lời một viên chức cao cấp giấu tên của Facebook tại Mỹ cho biết như vậy.

Hồi tháng 4, Facebook đã tuân thủ yêu cầu của chính phủ Việt Nam, tăng cường kiểm duyệt đáng kể các bài đăng mà chính phủ Việt Nam cho là "chống nhà nước". Đến tháng 8, một lần nữa Facebook lại bị yêu cầu có những kiểm duyệt như vậy.

Reuters trích lời viên chức cao cấp giấu tên rằng: “Hồi tháng 4 Facebook và Chính phủ Việt Nam có một thỏa thuận. Phía Facebook về phía mình tuân thủ những cam kết và mong muốn chính phủ Việt Nam cũng làm như vậy. Phía Việt Nam sau đó lại yêu cầu chúng tôi tăng số lượng bài đăng mà Facebook phải kiểm duyệt, kèm theo đó là những đe dọa về những gì có thể xảy ra nếu chúng tôi không làm theo lời họ. Chúng tôi không đồng ý như vậy.”

Vị viên chức cao cấp của Facebook cho biết một trong những đe dọa từ phía Hà Nội là đóng hoàn toàn Facebook tại Việt Nam. Đây là thị trường trị giá mang lại doanh thu gần 1 tỷ đô la Mỹ cho Facebook theo đánh giá của hai nguồn thân cận với doanh số của Facebook.

Facebook đang phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ các chính phủ về các chính sách kiểm duyệt nội dung, bao gồm cả những lời đe dọa về các quy định mới và tiền phạt. Facebook đã vượt qua tất cả những đe dọa này, trừ một số nơi họ chưa được phép hoạt động, chẳng hạn như Trung Quốc.

Tại Việt Nam, mặc dù có những cải cách kinh tế sâu rộng và những thay đổi xã hội ngày càng cởi mở hơn, đảng cầm quyền vẫn kiểm soát chặt các phương tiện truyền thông và ít chấp nhận sự phản biện. Việt Nam đứng thứ 5 từ dưới lên trong bảng xếp hạng toàn cầu về tự do báo chí do Tổ chức Phóng viên Không Biên giới thực hiện.

Hồi tháng 4, Reuters đưa tin rằng các công ty viễn thông trong nước đã để các máy chủ của Facebook hoạt động ở dạng offline khiến việc truy cập Facebook của người dùng bị gián đoạn, cho đến khi họ tuân thủ theo yêu cầu của chính phủ. Bên cạnh đó, Facebook phải đối mặt với những lời chỉ trích từ các nhóm nhân quyền vì đã quá tuân thủ các yêu cầu kiểm duyệt của chính phủ.

Reuters dẫn lời nữ phát  ngôn viên của Facebook cho hay, Facebook sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng mọi dịch vụ vẫn hoạt động để mọi người có thể tiếp tục bày tỏ chính kiến của mình.

Hiện có khoảng 60 triệu người Việt Nam dùng Facebook. Đây là nền tảng chính cho cả kinh doanh trên mạng lẫn những phản biện về chính trị đang bị chính phủ giám sát liên tục. Việt Nam đã cố gắng tung ra các mạng xã hội trong nước để cạnh tranh với Facebook, nhưng chưa có mạng nào đạt được mức độ phổ biến cần thiết.

Khi được hỏi về lời đe dọa đóng cửa Facebook của Việt Nam, tổ chức nhân quyền Amnesty International cho biết thực tế nó vẫn chưa bị cấm. Bất chấp những lời đe dọa của chính phủ Việt Nam, Facebook vẫn đang làm mọi cách để chống lại yêu cầu của Hà Nội. Phó giám đốc khu vực phụ trách các chiến dịch của Tổ chức Ân xá cho biết, Facebook có trách nhiệm rõ ràng là tôn trọng nhân quyền ở bất cứ nơi nào họ hoạt động trên thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Còn theo một bài viết của James Pearson, trưởng đại diện hãng Reuters ở Việt Nam thì “Facebook đang ưu tiên lợi nhuận ở Việt Nam, và không tôn trọng nhân quyền”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
19/11/2020 16:35

Sự Bưng Bít thông tin.
Sự Huỷ Diệt các Quyền Tự Do Căn Bản của Con Người như Tự Do Ngôn Luận , Tự Do Báo Chí , Tự Do Thông Tin và được Thông Tin ...vv....
Chỉ có thể mang lại kết quả là Nuôi Dưỡng , Phát Triển Tệ Nạn Xã Hội. Đi ngược lại Sự Tiến Hoá của Nhân Loại.
Nhưng, nếu không Độc Tài, Tập Trung Quyền Lực, không dùng Bạo Lực để Đàn Áp, Khủng Bố người Dân. . Thử hỏi ????,
.......

Anonymous
19/11/2020 20:14

Đừng phải dọa dẫm gì cả , Facebook sẽ thoả hiệp , chứng minh :
Ngay cả TT Mỹ còn bị bịt miệng bởi Facebook , chỉ vì posted tin không thực , có tính cách xách động phá rối trị an .

Nhưng ai đó , phe ta post thì ok . Lý do , họ hành xử điều 1st Amendment !
He ... He .... hết ý !!!

Anonymous
19/11/2020 22:45

Facebơok mà rút khỏi VN, thì đám chóp bư CS lại kêu trời không thấu, chỉ vì nhớ Facebơok như nhó cơm ăn hằng ngày hai bữa, trưa , chiều.

Anonymous
20/11/2020 01:45

Việt Nam đóng Facebook - các đồng chí Trung Cộng... nhiệt iệt chào mừng!

Anonymous
21/11/2020 03:23

VN cứ cấm Facebook đi xem ai thiệt hại.

Anonymous
21/11/2020 06:24

Không hiểu bè đảng đỏ cộng Việt Nam giả ngu hay như đần thật sự khi tham gia vào các diễn đàn quốc tế của tư bản như Facebook. Chính sách của Facebook tư bản mà chúng muốn sửa đổi theo chủ nghĩa Mác xít Lê nin nít (Lênin như con nít). Chúng không chấp nhận chúng là lũ đỏ lòm gớm ghiếc mà cứ tự xem là thiên Nga. Vịt bầu muốn hóa thành Thiên Nga. Đề nghị ông chủ Facebook cắt hợp đồng với cộng sản Đông á bệnh hoạn như Việt Nam đỏ để diễn đàn luôn tinh khiết không màu đỏ máu tanh hôi của cộng sản.

Anonymous
21/11/2020 18:40

Đảng độc tài, tài phiệt, phong kiến Việt Cộng dọa đóng Facebook vì sợ Dân Việt ta nổi loạn. Nhưng Dân Viet ta nổi điên vì ghiền Facebook. Đảng rất ngu làm Dân ta nổi cơn ghiền, nổi cơn điên và nổi loạn.

Hùng ơi! Lâm ới! Phúc à!
Sao ngu vi phạm Nhân Quyền của Dân.

Đảng ơi! Đảng ới! Đàng à!
Sao ngu xâm phạm Dân Quyền của Dân.

Dân ơi! Dân ới! Dân à!
Dân ta Thay Đổi, Đổi Thay Đảng này.

Đảng này bịt mắt, bịt mồm Dân ta.

Hiến pháp Đảng làm, Đảng không tuân giữ.
Dân ta không làm, Dân ta đếch phải tuân.

Đảng bay làm luật, Đảng bay phạm luật.
Dân không làm luật, Dân đéo phải tuân.

Luật vi hiến, bất chính, bất công.
Dân bất mãn, bất tuân, bất chấp.

Đảng bất lương, bất tài, bất lực.
Dân bất khuất, bất tuân, bất hợp tác.

Đảng bay tất liệt, Dân ta bất diệt.

Unity in Diversity, Diversity in Unity.

Anonymous
22/11/2020 02:21

VN trừng phạt Facebook, Mãy sẽ có cớ trừng phạt một hãnh nào đó của VN giống như Huawei. Thế là bắt đầu chiến tranh thương mại.

Anonymous
22/11/2020 10:29

Hù dọa làm gì? Tui tán thành ý Đảng là cắt hợp đồng với Facebook để lòng dân mới nổi dậy được !

Anonymous
22/11/2020 11:45

Viet nam nen dong cua Internet luong di khoi ban ron Facbook

Xem toàn trang