Việt – Mỹ đối thoại chính trị, an ninh, quốc phòng thường niên

RFA 24.01.2015

Share
viet-my-622.jpg Hình minh họa.
Courtesy Báo Đất Việt

Việt Nam và Hoa Kỳ trong hai ngày 22 và 23 tháng giêng vừa qua tiến hành cuộc đối thoại chính trị, an ninh, quốc phòng thường niên lần thứ bảy ở Hà Nội.

Bộ Ngoại giao Việt Nam vào ngày hôm qua cho biết tại cuộc đối thoại lần này hai phía cũng thảo luận việc tăng cường hợp tác quốc phòng - an ninh trong khuôn khổ Bản Ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương năm 2011.

Thông tin cho hay vấn đề căng thẳng tại khu vực Biển Đông cũng được bàn thảo tại cuộc đối thoại Việt - Mỹ lần này. Theo đó cả hai phía khẳng định lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do hàng hải và trên không tại khu vực Biển Đông.

Đại diện của hai phái đoàn Việt Nam và Hoa Kỳ tham dự cuộc đối thoại lần này ở Hà Nội cũng thảo luận các hợp tác thuộc nhiều lĩnh vực gồm an ninh biển, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai, chống phổ biền vũ khí tàn sát qui mô, chống buôn lậu ma túy, vấn đề an ninh mạng, hoạt động gìn giữ hòa bình và các vấn đề về thực thi pháp luật.

Xin được nhắc lại người dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ tham dự cuộc đối thoại chính trị-an ninh-quốc phòng Việt-Mỹ lần thứ 7 tại Hà Nội là trợ lý ngoại trưởng đặc trách các vấn đề về chính trị và quân sự, ông Puneet Talwar.

Phía Việt Nam do thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đại diện và đồng chủ trì cuộc đối thoại với phía Hoa Kỳ.

Năm nay tròn 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam- Hoa Kỳ nên tại cuộc đối thoại hai phía cũng bàn việc phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm sự kiện đó.

Theo thông báo thì cuộc đối thoại chính trị, an ninh- quốc phòng Việt- Mỹ lần thứ 8 sẽ diễn ra tại thủ đô Washington DC của Hoa Kỳ vào sang năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.