Thực hư việc Ban Tôn giáo Chính phủ nói sư Minh Tuệ "tự nguyện dừng bộ hành khất thực"

RFA
2024.06.03
Thực hư việc Ban Tôn giáo Chính phủ nói sư Minh Tuệ "tự nguyện dừng bộ hành khất thực" Sư Minh Tuệ bị buộc lăn tay làm căn cước (ảnh trái) và các sư bị bắt lên xe thùng của công an biển số Thừa Thiên Huế
Mạng xã hội/ RFA edited

Ban Tôn giáo Chính phủ (viết tắt là BTGCP) Việt Nam sáng 3/6 tuyên bố cho biết ông Lê Anh Tú (thế danh của sư Thích Minh Tuệ) đã tự nguyện dừng việc bộ hành khất thực, tuy nhiên hai vị sư đi theo trong đoàn tiết lộ điều hoàn toàn trái ngược.

Cơ quan thuộc Bộ Nội vụ có chức năng tham mưu giúp Bộ trưởng Bộ Nội vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo đăng tải bài viết trên trang web chính thức cho hay, ông Tú hiện không có địa chỉ cư trú cố định, chưa làm căn cước công dân, tự tu hành theo đạo Phật và đã đi bộ hành từ Nam ra Bắc và ngược lại nhiều lần. 

BTGCP cho rằng, trong hành trình trở về của lần đi bộ thứ tư này đã xảy ra hiện tượng tập trung đông người đi theo sư Minh Tuệ gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự và cảnh quan môi trường, trong đó có vụ một người đàn ông đi theo đoàn tên Lương Thanh Sơn đã bị sốc nhiệt dẫn đến tử vong vào ngày 30/5/2024. 

"Trước sự việc đáng tiếc nêu trên, các cơ quan chức năng đã gặp gỡ, trao đổi với ông Lê Anh Tú về việc Nhà nước nhất quán chủ trương tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; chính quyền các địa phương đã luôn quan tâm, tạo điều kiện để ông Lê Anh Tú được đi bộ và hành trì theo ý nguyện, song cần phải bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân và sự ổn định xã hội. 

Ông Lê Anh Tú đã nhận thức rõ quyền và nghĩa vụ của công dân, tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực," cơ quan hành chính của Bộ Nội vụ viết. 

TTXVN dẫn lời Chủ tịch UBND xã Hương Thọ (Thừa Thiên Huế) là ông Lê Văn Thìn cho biết, tối 2-6, ông Lê Anh Tú và đoàn người đi bộ khất thực đã rời khỏi địa bàn xã; người dân đi theo cũng đã giải tán, không còn tụ tập.

Các sư bị công an bắt trong đêm, buộc viết cam kết dừng bộ hành 

Trái ngược với tuyên bố của cơ quan Nhà nước, sư Minh Nhuận - người đi theo đoàn của sư Minh Tuệ nói trong một video được đăng tải lên Tiktok vào trưa 3/6, cho biết vào khoảng 1-2 giờ sáng cùng ngày khi đang nghỉ ở đỉnh đèo Hải Vân, thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế, thì có hơn mười chiếc xe 16 chỗ mang biển xanh 75 (biển số xe của tỉnh Thừa Thiên Huế) và một chiếc xe 24 chỗ (biển số xe tỉnh Gia Lai) chở người đến khống chế các sư. Ông nói:

"Khi con đang ngủ, các anh em trong đoàn đang ngủ thì họ vô cửa, họ ào vào một cái một rồi họ nắm tay mọi người ra. 

Hai người kèm một người (trong đoàn bảy mươi mấy người thì chắc phải có 100 người đó) là họ kề ra xe, họ chở đi họ chở một hướng đi Nam một hướng đi Bắc nhưng mà không biết sư Minh Tuệ và mọi người đang ở đâu. 

Con và các huynh đệ thì chở ra Hà Tĩnh vô công an phường (xã-PV) Kỳ Trung lấy lời khai làm việc, ký cam kết này nọ buộc con phải ký là không đi chung đoàn và không vi phạm pháp luật." 

Sư Minh Nhuận cho rằng bản thân không vi phạm pháp luật và không làm gì sai trái nên đã không đồng ý hợp tác nên bị công an chở ra bãi đất trống xa trung tâm thành phố Hà Tĩnh và thả xuống.

Sư Phúc Giác (còn gọi là Kim Cang) trong một đoạn video khác cũng cho biết, khi sư Minh Tuệ đang ngồi thiền thì bị năm công an khống chế dí xuống đất. 

"Một người tu đang ngồi thiền mà năm ông đè ra làm gì? Thầy đâu có chống cự đâu mà người tu lấy gì mà chống cự. Ban ngày mời mình lên trụ sở hỏi han thì được chứ nửa đêm mà bắt người ta trói tay vào thì sao được?" - vị sư xuống tóc nguyện đi theo sư Minh Tuệ khoảng hơn 10 ngày nay cho biết. 

Cũng theo ông, có khả năng 71 vị đi theo đoàn đều được trả tự do rải rác ở các tỉnh thành, còn lại sư Minh Tuệ thì không biết tin tức. 

Phóng viên gọi điện thoại cho Phòng tham mưu công an tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi đoàn các sư nghỉ lại tối qua, để xác minh thông tin trên. Tuy nhiên viên công an trực máy khẳng định không biết sự việc và nói "trên mạng nói lung tung thôi, không đúng đâu". 

Ngoài ra, hình ảnh của sư Minh Tuệ trên mình vẫn đang khoác y bá nạp, bị một người mặc sắc phục công an buộc lăn năm đầu ngón tay trong trụ sở để làm căn cước công dân, cũng được lan truyền trên mạng. 

Phóng viên xác minh với công an huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai - nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của sư Minh Tuệ để hỏi về việc ông bị đưa trở về đây làm căn cước công dân, tuy nhiên người trực ban bắt máy từ chối trả lời và yêu cầu lên trụ sở gặp lãnh đạo để được cung cấp thông tin. 

de tu su minh tue.jpg
Một số sư bị đưa về Hà Tĩnh, buộc cởi y bá nạp và phải ghé quán ăn bên đường xin phở không ăn với nước tương. Ảnh Facebook

Người dân nói gì? 

Một số video, hình ảnh khác cũng cho thấy khoảng năm vị sư trong đó có sư Kim Cang, sư Thích Tự Do... ghé vào quán Phở Hà Nội, ở cổng Formosa, phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh vào trưa 3/6 để xin cơm chay.

Một người không nêu danh tính vì lý do an ninh đã gặp các sư ở quán ăn này khẳng định, các sư ăn bánh phở không với nước tương và tiết lộ bị công an buộc viết cam kết phải từ bỏ đoàn bộ hành trở về nhà. Người này khẳng định: 

"Trước mắt các sư trở về nhà tiếp tục ăn chay, tu hành và chờ xem sư Minh Tuệ hiện đang ở đâu rồi tính tiếp." 

Một người dân ở Sài Gòn muốn ẩn danh để bình luận một cách thoải mái, cho rằng chính quyền đã không thể kiểm soát được số người tin và bộ hành theo đoàn của các sư tu theo hạnh đầu đà nên đã đổ hết hệ thống công quyền ra để ngăn chặn dân chúng với lý lẽ thường thấy "không quản được thì cấm". Ông chia sẻ: 

"72 vị khất sĩ cùng ngài Minh Tuệ đã không cánh mà bay hồi đêm qua... Nhưng ngọn lửa của chân pháp vẫn đang rực cháy. Có lẽ bấy nhiêu đó đã đủ cho thức tỉnh những người hữu duyên."

Một nhà quan sát về Phật giáo ở trong nước không nêu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề, cho rằng có khả năng sư Minh Tuệ đã bị bắt làm biên bản cam kết từ bỏ việc bộ hành như trong sáu năm qua, rồi bắt làm căn cước như một lý do chính và quay phim lại, chờ dịp để phát lên truyền hình Nhà nước. 

"Sự kiện ông Thích Minh Tuệ được báo chí Nhà nước đưa tin là 'tự nguyện' không đi nữa, cách diễn giải đó giống như chuyện tù nhân tuyệt thực trong tù vì chế độ hà khắc được đưa tin là 'tự nguyện'  không ăn cơm.

Đây là một trong những biểu hiện cụ thể cho thấy rằng tự do tôn giáo ở Việt Nam chỉ là cái bánh vẽ mà Hà Nội đưa ra để giới thiệu với thế giới," người này nhận xét đồng thời cho rằng sư Minh Tuệ từ giờ trở đi sẽ không được để yên để tu hành "cho đến khi về một chùa nào đó và chịu sự quản lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam." 

Nhà quan sát này cho rằng, sở dĩ cơ quan công an phải hành động trước khi đoàn của sư Minh Tuệ đến Đà Nẵng và vào các thành phố lớn của miền Nam là do: 

"Từ Huế, người ta thấy số lượng người đi theo sư Tuệ đã lên đến cả ngàn, và điều này đối với công an cũng như là Ban tôn giáo sẽ không thể cho phép sư Tuệ bước vào miền Nam và trở thành một cuộc diễu hành vĩ đại cho tự do tôn giáo được."

Xử lý các Youtuber đưa video về đoàn sư Minh Tuệ 

Chiều 3/6, TTXVN cho biết cơ quan chức năng sẽ xử lý các trường hợp đưa thông tin sai lệch về trường hợp của sư Minh Tuệ.

Sở Thông tin truyền thông Thừa Thiên Huế trong cùng ngày đã làm việc với ông Nguyễn Văn Tý (sinh năm 1990, trú tỉnh Bình Dương, quản lý kênh Youtube "15s Bình Dương") về việc đăng tải các video có tiêu đề, ảnh bìa bị cho là thể hiện nội dung "giật tít", "câu view" với những thông tin sai sự thật về tình hình an ninh trật tự địa phương và gây hoang mang trong nhân dân.

Hãng thông tấn Quốc gia trực thuộc Chính phủ Việt Nam cho hay, sau buổi làm việc, ông Tý đã nhận thức được việc đăng tải các nội dung trên đã tạo sự hiếu kỳ, tò mò khiến người dân tụ tập đông người làm cản trở giao thông, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự. 

Ông Tý đã viết bản tường trình và cam đoan không tái diễn việc làm tương tự; đồng thời, chịu mọi hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau đó, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu ông Tý gỡ bỏ các video đã đăng tải trên các kênh Youtube và mạng xã hội.

_____________

Sư Thích Minh Tuệ mất tích: Dân biểu Hạ viện California và tổ chức quốc tế bày tỏ quan ngại

Sư Thích Minh Tuệ tự nguyện hay bị ép dừng bộ hành?

Đoàn theo Sư Minh Tuệ còn được tự do bao lâu?

Vì sao báo chí Nhà nước tránh nhắc về “hiện tượng” sư Thích Minh Tuệ?

Tu như Thích Minh Tuệ thì được lợi ích gì?

Hạnh đầu… độc của sư Thích Trúc Thái Minh

Phật cũng phải vào biên chế

Đại tự lâm nguy (Phần 1)

Đại tự lâm nguy (Phần 2)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
03/06/2024 09:30

Thế giới đã tận mắt chứng kiến tự do tôn giáo ở VN là thế nào!

Duy Hữu, USA
03/06/2024 09:38

Phật đã bỏ nhà chùa, trong chùa có đám thầy chùa, ngày đêm gõ mõ,
đêm ngày tụng kinh, vái đảng " cụ Hồ ", vì tiền, vì tiên " chân dài dài, dài dài chân ".

Phật không bỏ loài người, đường xa có gã thiền sư, lanh thang từng bước...
chân không, từng bước chân tu, tìm về chân tâm, dừng bước đi vào tù tìm Phật tâm.

Tiêu Cà Mau
03/06/2024 11:56

Ban Tôn giáo ma tăng Quốc doanh "nịnh hót" Chính phủ (viết tắt là BTGCP) Việt Nam lấy tư cách gì mà sáng 3/6 tuyên bố cho biết ông Lê Anh Tú (thế danh của sư Thích Minh Tuệ) đã tự nguyện dừng việc bộ hành khất thực, cho thấy sự dối trá cuả Ban Tôn giáo ma tăng Quốc doanh cuả ta "nịnh hót" chính quyền Việt Cộng quá chớn trắng trợn nên chiều trò lừa bịp cuả Ban Tôn giáo ma tăng Quốc doanh đã bị lật tẩy.

Trong đó có vụ một người đàn ông đi theo đoàn tên Lương Thanh Sơn đã bị sốc nhiệt dẫn đến tử vong vào ngày 30/5/2024.

Nếu muốn triệt tiêu sư Thích Minh Tuệ thì trong đoàn bộ hành phải có người tử vong để triệt tiêu sư Thích Minh Tuệ là danh chính ngôn thuận.

"Một người tu đang ngồi thiền mà năm ông đè ra làm gì? Thầy đâu có chống cự đâu mà người tu lấy gì mà chống cự. Ban ngày mời mình lên trụ sở hỏi han thì được chứ nửa đêm mà bắt người ta trói tay vào thì sao được?"

Cho thấy lối hành xử côn đồ cuả chính quyền Nguyễn Phú Trọng và Bộ Côn an đồ Tô Lâm rất thô lỗ mọi rợ, thay vì mời Sư lên làm việc, đường đường là một chính phủ mà lại hành xử "lén lút" bắt cóc sư Minh Tuệ giữa lúc đêm khuya, cho thấy chính phủ Việt Cộng học cái đạo đức cuả tên ma cô côn đồ nào rồi, nếu không thì chính quyền Việt Cộng đã bị lừa nên mới học tập noi gươn theo cái đạo đức giả cuả bác Hồ Việt Cộng nên mới hành xử chính sách côn đồ mọi rợ đối với một vị Sư rất là thô lỗ như vậy là một bằng chứng điển hình, cho thấy thủ đoan bắt cóc cuả tên Côn an đồ Tô Lâm rất tinh vị, là công lao bắt cóc cuả Tô Lâm, vậy mà Ban Tôn giáo ma tăng Quốc doanh Việt Nam dám ngang nhiên vô sỉ dành công tuyên bố cho biết ông Lê Anh Tú (thế danh của sư Thích Minh Tuệ) đã tự nguyện "đầu thú" với Côn an đồ Tô Lâm dừng việc bộ hành khất thực, thì mắc mớ gì tới Ban Tôn giáo ma tăng Quốc doanh cuả ta mà chen cẳn xía vào công việc cuả Côn an đồ Tô Lâm.

Vô danh
03/06/2024 12:59

Mong nhà đài tiếp tục đưa tin về Thầy Thích Minh Tuệ, cũng như các vấn đề tôn giáo tại Việt Nam. Hiện trạng, rất nhiều "thầy chùa" trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam có đời sống không đúng với chánh pháp, cần phải bị lên án, để từ đó dân bớt u mê, mà quay về với chánh pháp của Đạo Phật. Cảm ơn.

Duy Hữu, USA
03/06/2024 13:28

Phật đã bỏ nhà chùa, trong chùa có đám thầy chùa, ngày đêm gõ mõ,
đêm ngày mở mõ, vái lạy đảng " cụ Hồ ", tha hồ vì tiền, vì tiên "chân dài, dài chân ".

Phật đã vào nhà tù, trong tù có gã thiền sư, lang thang từng bước chân không,
chân tu từng bước, tìm về chân tâm, tâm Phật, Phật tâm, " tự dừng chân " ngủ ngồi .

Lão Gia
03/06/2024 16:17

CSVN đã lợi dụng thầy Thich Minh Tuệ làm liều thuốc mê hoặc dân chúng, quên đi khủng hoảng chính trị trong nội bộ; sau đó, là "thanh toán, triệt tiêu" mầm mống " quần chúng" nổi loạn tự phát.. Chiêu bài "thầy TMT tự nguyện dừng bộ hành khất thực", cũng giống như tên Trân x Thanh, tham nhũng dầu khí bị Tô Lâm bắt cóc từ Berlin đem về thì gọi là "tình nguyên về nước hối lỗi." Thủ đoạn củ rích, xài hoài vì đó là trong sách lược cọng sản.
Dân chúng phật tử VN hiểu đạo, biết đời sẽ không thương tiếc cho bậc chân tu thầy Thích Minh Trí, vì đây là thử thách phá hoại từ đám cầm thú, ma quái trước khi thầy thành chánh quả. He should pass thí sufferings to achieve nirvana.

Anonymous
03/06/2024 21:12

Sư Thích Trí Quang đâu ??? Phật Pháp VN đang bị đám ma vương CS tàn phá , sao Ông lại ngồi yên một vậy,,??? Trong khi , thuiở thiếu thời , THì Ông lại dẫn cả đoàn đễ tử, đi biểu tình, chống phá thể chế Tư Do - Dân Chử..dể ông mù quáng , lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng , để có hậu qủa ngày nay là Phật Pháp đã điêu linh rồi.>!
Thế giới Tu Do, sao còn bang giao vói bọn CSVN vô thần làm chi nữa. Nhật , Mỷ, Hàn , Úc, hãy mở mắt to ra mà nhìn..! Nay mai, bọn vô thần này lại quay ra giết mình ..!

nguoi quan sat
04/06/2024 09:05

Nhớ thưở xưa, thưở mà VNCH đang phải chiến đấu thù trong giặc ngoài , bị cắt viện trợ , bị chiếm Hoàng Sa , bị sư bị cha biểu tình ... gọi chính phủ Nguyễn văn Thiệu là quân phiệt , là tham nhũng ...
Nào Phụ Nữ Đòi Quyền Sống , nào Ký Giả Đi Ăn Mày .... thôi thì trăm thứ trút lên đầu ông Thiệu ! Hết linh mục đi hót rác , lại linh mục chống tham nhũng ... nhộn nhịp , vui hơn Tết .

Bi giờ tham nhũng không cơ man đếm nổi ! Chẳng sư , chẳng cha , chẳng ông chẳng bà nào .... hé miệng lên tiếng , nói chi , mơ chi xuống đường biểu tình ?
Ngu tôi ước ao... áo vàng ngập phố như ngày nào , áo vàng áo nâu áo lam ...tràn đầy công viên trước dinh Độc Lập và tướng công an Tô Lâm đứng che dù cho sư dưới nắng mưa , cho sư biểu tình ... thể hiện quyền tự do tôn giáo ! Phất phới băng rôn :TU HÀNH ĐÒI QUYỀN TU .

Ôi Phật Giáo Ấn Quang , ôi Giáo hội Phật Giáo VN Thống Nhất , ôi thượng toạ Thích trí Quang .... những tên tuổi lừng danh một thưở ... nay đâu bây giờ ?
Ai cũng biết , như nhà nước đăng tin Trịnh xuân Thanh về đầu thú từ Đức ... nghĩa là ông Thanh bay từ Đức sang Slovakia , rối từ Slovakia bay sang Nga , từ Nga bay về Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa VN để được tự nguyện đầu thú ... ngồi tù với ba án chung thân !

Tu sĩ Thích Minh Tuệ cũng tự nguyện ngừng bước khất thực , cắt đứt đường tu theo tôn giáo ông tin ... vì nó không hợp với phật giáo quốc doanh , không tên trong Mặt Trận Tổ Quốc ... thế là chỉ CẠP ĐẤT tu thôi !!!
Ôi hào khí miền Nam đâu ? Một thưở miền Trung khí thế hừng hực ngất trời ... BÀN THỜ XUỐ́NG ĐƯỜ̀NG chống ĐỘ́C TÀI chống THAM NHŨNG chống quân phiệt THIỆU KỲ ...
Rõ bá láp !! Rõ trò bài ba lá !!! Thương thay ....

Tiêu Cà Mau
04/06/2024 10:06

Đường đường là một chính phủ mà lại hành xử "lén lút" bắt cóc sư Minh Tuệ giữa đêm khuya.

Nhưng không hiểu vì sao Ban Tôn giáo Chính phủ lại có thể lừa dối quần chúng, nói dối sư Minh Tuệ "tự nguyện dừng bộ hành khất thực" cho thấy nhân phẩm nhân cách cuả Ban Tôn giáo quốc doanh Chính phủ đáng khinh bỉ, nhưng không hiểu vì sao Ban Tôn giáo quốc doanh Chính phủ đưa thông tin dối trá không đúng sự thật, nếu Bộ trưởng Công an Tô Lâm không bảo kê cho Ban Tôn giáo quốc doanh Chính phủ thì tại sao không chế tài đối với thông tin dối trá như vậy.

nguoi quan sat
04/06/2024 10:48

Phật Giáo du nhập VN chia hai phái : Bắc tông và Nam tông .
Bắc tông trường chay. Nam tông khất thực , ai cho gì ăn nấy , chay mặn không vấn đề . " Bộ hành khất thực" lần đầu được nghe và đọc !
Chẳng lẽ khất thực bằng xe hơi , khất thực bằng máy bay , khất thực bằng tàu biển ??

Ca dao ta nói : Thứ nhất là tu tại gia _ Thứ hai tu chợ , thứ ba tu chùa . Vậy tu chợ là gì ? Chính là khất thực chốn phồn hoa , thị tứ ... nơi nhộn nhịp bán buôn ... đầy cảnh thị phi tráo trở ... một xã hội thu nhỏ, đủ hỉ nộ ái ố ....
Tu nhà là khó nhất , khó thứ hai là tu chợ , tu chùa Ba vàng .. dễ nhất trong ba loại tu !! Kẻ hầu người hạ , cơm bưng nước rót đầy đủ không thiếu thứ nào; xiêm y sặc sỡ , sạch sẽ ... nhìn thày trù trì Thích trúc Thái Minh ai mà không mê không mẩn ?Thày mặc áo vàng hở bên ngực ... khoe làn da trắng nõn nà, mịn màng hơn da con gái, ngắm thày mà ngắm ước mơ !!!

Quay nhìn cảnh Thày Thích Minh Tuệ đứng lăn tay , bị bắt khoe ngực đề dễ dàng cho hành sự, không vướng víu cà sa, nên thày đành lộ liễu bộ xương cách trí , cánh tay đen xạm khẳng khiu ... từ nay không còn "bộ hành khất thực " !
Hy vọng thày sớm có xe pin VINFAST cho thày khất thực... hoặc Vietjet chuyên cơ khất thực ... cho thày vẹn đường tu tập !!

Tú Nớp
04/06/2024 20:58

Ai nói sao thì nói, riêng Tú Nớp tui thì tin sái cổ Sư Thích Minh Tuệ "tự nguyện," Lý do đơn giản như đang giỡn, ở cái nước CHXHCN/Vn tự do hạnh phúc nầy mần gì mà có chiện "không tự nguyện?"

Bằng chứng rõ nét và điển hình nhứt, đó là viêc các Quân Cán Chính VNCH "tư nguyện" đi "học tập cải tạo tù NGƯỜI LƯƠNG THIỆN TBCN thành NGƯỜI LƯƠNG LẸO XHCN hơn 49 năm trước.

"lãnh đạo ta" thì luôn "trước sau như một." Trước thế nào thì sau y chang!

Minh Râu
05/06/2024 07:55

Chỉ có nhà nước cộng sản mới có độc quyền "thông tin sai lệch", ngoài ra, bất cứ ai khác đều không được ''thông tin sai lệch" , nhất là trong nhiều trường hợp, không được thông tin chính xác, vì sẽ nặng tội hơn là thông tin sai lệch.