Tập bảo Trọng hợp tác “chống lại sự xúi dục của thế lực bên ngoài” về Biển Đông

2021.02.10
Tập bảo Trọng hợp tác “chống lại sự xúi dục của thế lực bên ngoài” về Biển Đông Hình minh họa. Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nâng cốc tại một cuộc gặp song phương ở Hà Nội hôm 5/11/2015.
AFP

Chủ tịch kiêm Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm ngày 8-2-2021 với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhắc đến "những khác biệt trên biển" và đề nghị người đồng cấp phía Việt Nam Nguyễn Phú Trọng cùng “chống lại sự xúi dục của thế lực bên ngoài”.

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, chuyên gia nghiên cứu thuộc Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á- ISEAS, có ý kiến về cái gọi là ‘thế lực thù địch bên ngoài’ mà ông Tập Cận Bình đề cập:

“Cái lời đó là lời kiểu cũ. Từ trước đến này Đảng Cộng sản Trung Quốc họ vẫn muốn là chuyện tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc thì nên giải quyết bằng hai nước, song phương thôi. Nhưng cũng rất nhiều lần rồi, Việt Nam tuyên bố rất rõ nhiều lần từ năm 2014, cái gì mà xử lý bằng bàn bạc hai bên, tức là song phương, thì xử lý, thì bàn. Còn cái gì mà không bàn được bằng song phương thì phải quốc tế hóa. Cách Việt Nam là không thay đổi trong cư xử với Trung Quốc. Còn nhắc đi nhắc lại mãi thì nó nhàm thì người ta không phản ứng lại...Việt Nam tuyên bố rõ rồi là bây giờ cái gì cũng phải xử lý dựa trên nền tảng luật pháp quốc tế trong đó có Luật biển 1982 của Liên Hiệp Quốc”.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết về cuộc điện đàm, trong khi đó các bản tin từ phía Việt Nam hoàn toàn không nhắc vấn đề này.

Trong cuộc điện đàm, ông Tập nói với ông Trọng: "Cả hai bên (Trung Quốc và Việt Nam) cũng cần quản lý hợp lý những khác biệt trên biển và chống lại sự xúi giục của các thế lực bên ngoài để thúc đẩy sự phát triển của hòa bình và ổn định khu vực".

Hôm 10-1-2021, tờ Hoàn Cầu Thời Báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cảnh báo Việt Nam “hãy ngừng nhảy múa với Mỹ và kích động rắc rối, nếu không sau cùng sẽ tự làm hại mình”.

Hồi tháng 7 năm ngoái, cũng chính tờ báo "diều hâu" này của Trung Quốc cũng có bài xã luận cảnh báo Việt Nam sẽ trắng tay nếu “Hà Nội hy vọng sẽ đu dây theo Washington để tăng cường sức mạnh chiến lược ở Biển Đông".

Bài báo viết:"Tổn thất của Việt Nam sẽ lớn hơn những gì nước này có được”.

Trong cuộc điện đàm vừa qua, ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh, Trung Quốc và Việt Nam là một cộng đồng có chung tương lai mang ý nghĩa chiến lược, đồng thời cho rằng sự phát triển ổn định liên tục của quan hệ song phương phù hợp với lợi ích cơ bản của hai Đảng, hai nước và hai dân tộc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
10/02/2021 09:07

Trung Quốc cũng có bài xã luận cảnh báo Việt Nam sẽ trắng tay nếu “Hà Nội hy vọng sẽ đu dây theo Washington để tăng cường sức mạnh chiến lược ở Biển Đông".TRANG TAY CÒN TÔT HON TAY DÂM MAU CUA TÂP

Duy Hữu, USA
10/02/2021 11:28

Trong sách lịch sử bia miệng dân gian Việt Nam ta về sau nay ghi chép...

Để đáp lễ... quan Thái thú Tổng Trọng, triều đại Hồ, xấp mình, chổng mông, hô to... " Vạn tuế ! Vạn tuế !... Hoàng đế !... vạn... vạn tuế ! ".

Trước Đại hội Đảng đại hôi Búa Liềm, Tổng Trọng long trọng tuyên bố cùng toàn Đảng, toàn quân Việt Cộng...

" Không được nghe theo thế lực thù địch ngoại bang Mỹ, ngụy xúi giục ...
" Toàn Đảng, toàn quân Việt Cộng ta kiên quyết lập trường...
" Còn Tàu, còn Đảng, còn ta... ta còn bán nước, ta còn bán dân, ta còn bán ta... cho Tàu ".

Toàn Đảng, toàn quân Việt Cộng đồng loạt đứng lên vỗ tay nhất trí, " đoàn kết dân tộc " cho Tổng Trọng tiếp tục làm, vì không còn ai giỏi hơn.

Nhưng toàn dân Việt Nam ta đành phải lấy khẩu trang bịt mồm, bịt miệng, bịt mũi... chống dịch Tàu như chống giặc Tàu Cộng.