Trang mạng Zalo bị thu hồi vì hoạt động mạng xã hội không phép

RFA
2019.07.19
zalo Màn hình trang Zalo.me được chụp lại vào tối 19/7/2019.
Courtesy of Zalo.me

Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh vừa yêu cầu các cơ quan quản lý thu hồi hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me với cáo buộc hoạt động mạng xã hội không phép.

Truyền thông trong nước loan tin ngày 19/7 cho biết Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh xác định chủ sở hữu của hai tên miền trên là công ty cổ phần VNG tính tới thời điểm hiện tại vẫn không tiến hành xin phép cho trang mạng này.

Tin cho hay Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành xử phạt hành chính công ty VNG, yêu cầu dừng cung cấp dịch vụ trước ngày 19/7. Tuy nhiên theo báo Thanh Niên, đến sáng 19/7 cả hai tên miền trên vẫn hoạt động bình thường và được chuyển hướng về tên miền zalo.me, một tên miền quốc tế.

Theo luật hiện hành, các tên miền có đuôi .vn đều do Trung tâm Internet Việt Nam (Bộ thông tin truyền thông) quản lý do vậy Zalo dùng chế độ chuyển tên miền .vn sang .me thể hiện sự dự phòng đối với tên miền tại Việt Nam trong trường hợp bị thu hồi.

Zalo là ứng dụng nhắn tin và gọi điện thoại miễn phí trên nền tảng công nghệ máy tính, được phát triển bởi Công ty cổ phần VNG của Việt Nam và có thể tải trên 2 trang mạng Zalo.vn và Zalo.me.

Kể từ khi ra mắt vào tháng 12/2012, ứng dụng Zalo hiện đã có hơn 100 triệu người dùng, chủ yếu là người Việt Nam trong nước và trên khắp thế giới.

Báo trong nước từng cho biết tính đến tháng 5/2018, đã có hơn 20 tỉnh thành gồm Đà Nẵng, Đồng Nai, Tiền Giang, Thái Bình, Đồng Tháp, Quảng Ngãi... chọn Zalo để giải quyết các thủ tục hành chính và tương tác với người dân.

Tuy nhiên, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2018 từng có văn bản phạt hành chính đối với mạng xã hội Zalo của công ty VNG vì không có giấy phép.

Công ty VNG và Zalo Group cho rằng Zalo hoạt động theo mô hình ứng dụng OTT (Over The Top). Theo đó, nội dung thông tin của người sử dụng Zalo được cung cấp trên nền tảng Internet sẽ không bị bất kỳ nhà cung cấp hay cơ quan chức năng có thể can thiệp vào.

Pháp luật Việt Nam hiện nay chưa có quy định cụ thể để quản lý loại hình ứng dụng OTT.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.