Toàn bộ lãnh đạo Quân Khu Thủ Đô bị cách chức

Hôm thứ Hai 28-7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định các chức toàn bộ lãnh đạo quân sự thuộc quân khu thủ đô của Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Thanh Quang, phóng viên đài RFA
2008-07-29
Share
Vietnamese-military-305.jpg Hôm 28-7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cách chức toàn bộ lãnh đạo Quân Khu Thủ Đô. Hình: Tổng thống Brazil và Chủ tịch Nguyễn Minh Triết duyệt đội quân danh dự của Quân đội Nhân dân Việt Nam.
AFP PHOTO/Hoang Dinh Nam

Báo Hà Nội mới online loan tin cho biết, Thủ tướng Dũng đã ra 6 quyết định liên tiếp, trong đó có việc thuyên chuyển và trả về bộ quốc phòng năm tướng lãnh Quân đội Nhân dân thuộc bộ chỉ huy quân khu thủ, gồm chính uỷ, phó chính uỷ, tư lệnh, phó tư lệnh và tham mưu trưởng.

Nhà phân tích về Việt Nam, tiến sĩ Nguyễn Văn Huy, nhận xét về nguyên do và mục đích của việc này:

Tiến sĩ Nguyễn Văn Huy : Từ lâu nay Bộ Quốc Phòng cũng như Bộ Chính Trị chuẩn bị một sự thay đổi nhân sự quan trọng để trẻ hoá guồng máy lãnh đạo quân đội tại Quân Khu Thủ Đô, đồng thời cũng để cải cách  một số dư luận người ta than phiền về cán bộ quân đội tại Quân Khu Thủ Đô với các vụ việc như là tham nhũng về đất đai, hay là về vật tư, hay là chực quyền này nọ tại Quân Khu Thủ Đô.

Phải nói thẳng là trong cái Quân Khu Thủ Đô này cái khuynh hướng thân Trung Quốc rất là mạnh và đồng thời một số nhân vật hiện nay cũng đã tới tuổi, cũng khá lớn, mà nếu thành phần Quân Khu Thủ Đô này cứ tiếp tục lãnh đạo tại thủ đô thì người ta thấy rằng sẽ khó có một sự canh tân hoá quân đội tại Quân Khu Thủ Đô nói riêng và quân đội Việt Nam nói chung.

Khuynh huớng hiện nay là phải làm sao đến gần với Hoa Kỳ để nhờ Hoa Kỳ huấn luyện, hoặc là tài trợ, hoặc là bảo vệ, hoặc là cảnh cáo Trung Quốc trước sự áp đảo của hải quân Trung Quốc trước quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Huy

Chính vì vậy mà sự thay đổi này đối với dư luận quốc tế thì rất là quan trọng; chính sự thay đổi này tôi nghĩ rằng đã có một sự gợi ý sâu sắc của chính quyền Mỹ và đồng thời cũng có một sự đóng gớp của thành phần sĩ quan trẻ cao cấp ở trong Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Nó phản ánh khuynh hướng hiện nay đang áp đảo trong quân đội, tức là khuynh hướng hướng về Phương Tây để canh tân quân đội, với lại trước sự gia tăng quân sự của Trung Quốc đã khiến Việt Nam lo sợ, tại vì trong sự quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc thì Việt Nam luôn luôn trong thế thiệt thòi mà điều này gây một sự bất mãn lớn trong quân đội.

NguyenTanDung-200.jpg
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (giữa), hôm 28-7 đã ký quyết định cách chức 5 tướng lãnh chỉ huy Quân khu Thủ đô. AFP PHOTO.
AFP PHOTO.
Chẳng hạn như có thể nói là hiện nay quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị để tiến chiếm tất cả những hòn đảo, những bãi cát tại Trường Sa của Việt Nam. Vì vậy khuynh huớng hiện nay là phải làm sao đến gần với Hoa Kỳ để nhờ Hoa Kỳ huấn luyện, hoặc là tài trợ, hoặc là bảo vệ, hoặc là cảnh cáo Trung Quốc trước sự áp đảo của hải quân Trung Quốc trước quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Sự kiện chưa từng có

Trong khi đó, cũng từ Paris, cựu Đại tá Bùi Tín, nguyên tổng biên tập báo Quân Đội Nhân Dân Chủ Nhật, nhận định:

Cựu Đại tá Bùi Tín : Có thể nói là trong lịch sử quân đội chưa bao giờ có một sự thay đổi như thế; thứ hai nữa là cái thay đối này không cùng loạt với các quân khu khác trong cả nước.

Ngoài ra Quân Khu Thủ Đô là cái quân khu trực tiếp của Bộ Quốc Phòng, nó làm nhiệm vụ bảo vệ các cơ quan đầu não của Bộ Chính Trị, của chính phủ, thế mà chỉ riêng thay đổi có mỗi quân khu đó thôi thì có thể nói đây là một sự kiện vô tiền khoáng hậu, tức là trước kia cũng chưa từng có và sau này cũng ít khi mà có thể có như thế.

Cái này nó diễn ra không phải vào cuối năm, cũng không phải vào một dịp cách mạng tháng tám hay mùng 2 tháng 9 như là bình thường, mà ở đây nó diễn ra vào thời điểm đặc biệt sau hôi nghị trung ương 7 vừa rồi.

Vẫn theo cứu Đại tá Bùi Tín, sự kiện này có thể mang một ý nghĩa quan trọng. Ông nói:

Đây là một vấn đề chính trị rất là lớn, không phải thay riêng rẽ từng người, mà nó thay cả một bộ sậu lãnh đạo và chỉ huy của cái quân khu đầu não bảo vệ cho trung ương, bảo vệ cho Bộ Chính Trị và bảo vệ cho chính phủ.

Cựu Đại tá QĐND Bùi Tín

Cựu Đại tá Bùi Tín : Tôi nghĩ là nó có thể tính đến một vấn đề chính trị rất là lớn, không phải thay riêng rẽ từng người, mà nó thay cả một bộ sậu lãnh đạo và chỉ huy của cái quân khu đầu não bảo vệ cho trung ương, bảo vệ cho Bộ Chính Trị và bảo vệ cho chính phủ.

Có thể nói, trong chiến tranh thì những quân khu ở tiền tuyến quan trọng, nhưng trong thời bình thì quân khu thủ đô là quan khu có nhiệm vụ bảo vệ an ninh trực tiếp và những bộ phận chống nổi dậy, giữ gìn an ninh thì bao giờ cũng nhận những sư đoàn, những đơn vị tinh nhuệ nhất ở Quân Khu Thủ Đô.

Do đó cho nên thay đổi riêng bộ sậu, cả tư lệnh, phó tư lệnh, chính uỷ, phó chính uỷ thì đây là dấu hiệu tập thể đó đã có những bất đồng chính kiến với trung ương.

Có thể nói là một cái bướng bỉnh, một cái chống lại như thế nào đó thì họ mới có một quyết định bất ngờ, đột ngột, và thay đổi nguyên cả một bộ sậu để mà thay đổi mới hoàn toàn.

Thế thì tôi nghĩ rằng đây là vấn đề có thể nhất định để chúng ta tìm hiểu thêm nữa, nhưng mà đây là vấn đề chính trị rất là nghiêm trọng, theo tôi nghĩ như thế.

Cũng theo quyết định mới của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dùng, Trung tướng Phạm Xuân Hùng (nguyên giám đốc Học Viện Quốc Phòng) được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang